THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ – BS

18 Tháng 2

THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″

Posted by basamvietnam on 18/02/2013

    Ngày 18 tháng 2 năm 2013

THÔNG BÁO

của Nhóm soạn thảo và ký đầu tiên Kiến nghị 72

      về công văn trả lời của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

 

Ngày 4-2-2013, một đoàn 15 người, đại diện cho 72 người đã ký ngày 19-1-2013 bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 (xin được gọi tắt là Kiến nghị 72) và cho hơn 2000 người đến thời điểm đó đã ký ủng hộ Kiến nghị 72, do Tiến Sĩ Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn, đã gặp đại diện của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (dưới đây  gọi tắt là Ủy ban) và trao bản Kiến nghị 72 cùng với một Dự thảo Hiến pháp mới (dưới đây gọi tắt là Dự thảo Hiến pháp 2013). Đoàn đã được Ủy Ban tiếp đón trọng thị và tiếp nhận Kiến nghị có 72 chữ ký cùng với Dự thảo Hiến pháp 2013. Một số phóng viên báo đến dự và sau đó một số báo trong đó có báo in đã đưa tin về cuộc gặp này.

Chúng tôi đã nhận được công văn trả lời số 227/UBDTSDHP, ngày 7-2-2013 của Ủy ban do ông Phan Trung Lý, ủy viên Ủy ban, Trưởng Ban Biên tập ký, gửi tới ông Nguyễn Đình Lộc. Chúng tôi cảm ơn Ủy ban đã sớm trả lời và xin trân trọng thông báo văn bản này (đính kèm) tới tất cả những người ký Kiến nghị 72 và đồng bào trong, ngoài nước.

 

Chúng tôi thấy cần nói rõ vài điểm sau đây:

1-Trong một nước mà tất cả quyền lực thuộc về nhân dânNhà nước là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, thì quyền lập hiến là quyền sinh ra các quyền khác (lập pháp, hành pháp và tư pháp) phải thuộc về toàn dân, chứ không thể thuộc về bất kỳ một tổ chức hay cơ quan nào, kể cả Quốc hội. Kiến nghị 72 đã nhấn mạnh quan điểm đó và nêu cách làm cùng với thời gian cần thiết để bảo đảm thực quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.

Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội dựa vào Hiến pháp hiện hành quy định Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Công văn trả lời của Ủy ban theo đúng Nghị quyết đó và yêu cầu người đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp phải “thực hiện đúng quy định của pháp luật và nghị quyết của Quốc hội”.

Theo chúng tôi, quy định nêu trên của Hiến pháp hiện hành phủ nhận quyền lập hiến của nhân dân; đây chính là điều đầu tiên cần sửa trong Hiến pháp và quá trình sửa đổi Hiến pháp lần này phải thấu suốt tinh thần tôn trọng quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.

 2- Chúng tôi đề nghị Ủy ban tôn trọng và đưa ra công khai một cách trung thực các kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp, kể cả những ý kiến khác với dự thảo của Ủy ban, để nhân dân bàn bạc, tranh luận; đó là điều kiện nhất thiết phải có để đi tới tổ chức trưng cầu ý dân nhằm xây dựng một bản Hiến pháp đúng là của nhân dân Việt Nam. Theo tinh thần đó, trang thông tin điện tử của Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp và các báo in cần đăng Kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 cùng với các ý kiến khác về sửa đổi Hiến pháp.

 3- Từ ngày được công bố (22-1-2013) đến ngày 16-2-2013, dù một số ngày bận vào Tết, bản Kiến nghị 72 đã có hơn 4 ngàn người ký ủng hộ, biểu thị ý thức chủ động tham gia vào công việc hệ trọng này đối với vận mệnh của đất nước. Chúng tôi tha thiết mong bản Kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 cùng với các kiến nghị khác về sửa đổi Hiến pháp tiếp tục được phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức, giúp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân đọc, thảo luận và ký ủng hộ, vượt qua sự e ngại cũng như cách nghĩ thụ động cho rằng “dẫu có đóng góp ý kiến sửa đổi hiến pháp hoặc ký vào kiến nghị 72 cũng chẳng có tác dụng gì”. Đó là một hành động tích cực nhằm thực thi quyền công dân của mình để đổi mới và phát triển đất nước. Chúng tôi mong đợi và tin tưởng rằng sự bày tỏ ý kiến của đông đảo nhân dân sẽ tạo nên sức mạnh.

—–

2

3

1

.

Like this:

One blogger likes this.
 • Ha Le

Bài viết này được đăng vào 18/02/2013 lúc 02:01 và tập tin được lưu ở Chính trị, Dân chủ/Nhân Quyền, Hiến pháp. Bạn có thể theo dõi các phản hồi của bài viết này thông qua RSS 2.0 dòng thông tin. Bạn có thể Để lại lời nhắn, hoặc trackback từ trang của bạn.

40 phản hồi to “1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″”

 1. ngủnvannghiem đã nói

  18/02/2013 lúc 07:29 lừa đảo cả thôi ,hãy đứng lên làm một cuôc CÁCH MẠNG HOA ĐÀO đi tự do hay là chết?

 2. Rõ ràng đã nói

  18/02/2013 lúc 07:17 Cứ theo viện dẫn các văn bản trái khoáy kiểu này thì tôi đề nghị QH nên ra một Nghị quyết tiếp, trong đó ghi rõ ràng minh bạch rằng:
  - ” Nhà nước là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, tất cả quyền lực thuộc về nhân dân. Đảng lãnh đạo toàn diện nhà nước và xã hội, nên:
  Nhà nước là của đảng, do đảng, vì đảng, tất cả quyền lực thuộc về đảng.”
  Tuyên bố như vậy là rõ ràng, nhân dân không còn lo lắng suy nghĩ gì nữa hết, đã có đảng suy nghĩ thay và làm thay rồi, khỏe re. Cứ thế mà lo làm ăn, đóng thuế để nuôi…..tham nhũng.

 3. nguoimiennui đã nói

  18/02/2013 lúc 07:09 Qua đây mới thấy “lái gió” đoán chuyện như thần trong câu chuyện về nước Chai, hay, hay…

 4. kieuhung đã nói

  18/02/2013 lúc 07:08 Sự bảo thủ, trì trệ của UB dự thảo sửa đổi hiến pháp cũng không có gì là khó hiểu cả. Đó là ý đảng, đó là những cú điện thoại của “Quyền lực bóng tối” còn thịnh hành trên đất nước Việt Nam.

 5. Người sông Tiền đã nói

  18/02/2013 lúc 07:06 Toàn dân phải tiếp tục đấu tranh theo những ý tưởng của Nhóm “Kiến nghị 72″
  sửa đổi HP. Chúng ta không chấp nhận như cũ, tức đảng CSVN độc quyền lãnh đạo toàn diện sinh ra chế độ độc tài. Tôi là một Đảng viên CSVN.

 6. 18/02/2013 lúc 07:01 [...] 1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ [...]

  • Mẹ Đốp đã nói

   18/02/2013 lúc 07:11 Khi bắt đầu cuộc vận động xin ý kiến đóng góp sửa đổi HP chính ông Phan Trung Lý đã nhấn mạnh rằng không có hạn chế, cấm kỵ nào đối với việc góp ý. Thế nhưng trong công văn trả lời gửi ông Nguyễn Đình Lộc thì ông lại “gạt phăng” các ý kiến đóng góp viện vào Điều 1 của Nghị Quyết 38 .
   Một trò hề dân chủ nhưng diễn ra quá vụng về và non kém bản lĩnh chính trị, thiếu tầm thiếu Tâm , hụt hẫng mọi mặt.

   Tôi sợ là đất nước này sẽ loạn.

 7. Hoa cỏ may đã nói

  18/02/2013 lúc 06:54 Theo một góc độ nào đấy thì những người kiến nghị chính là đại diện cho Dân và cũng là những đứa con hiếu thảo của Mẹ Tổ Quốc. Cứ cho rằng trong nhà có những đứa bất hiếu, hư hỏng thì vẫn phải mềm mỏng, kiên trì , nhẫn nhịn trao đổi thuyết phục họ sớm tỉnh ngộ để quay về với chính nghĩa với đạo nghĩa gia đình.

  Hành động của những người ký bản Kiến nghị 72 theo tôi là đáng trân trọng và học tập nhân rộng trong sự nghiệp hòa giải, hòa hợp và phát triển đất nước nay mai.

 8. FAQ đã nói

  18/02/2013 lúc 06:44 Thời kỳ thoái trào của lý tưởng CS tại VN hiện nay được đặc trưng bởi sự tích lũy tài sản ngày càng to lớn của tầng lớp lãnh đạo CS (đặc biệt là nhóm tinh hoa cao cấp mà ranh giới với khái niệm tư bản đỏ hầu như rất mong manh) và ở phía đối nghịch là sự bần cùng hóa của người dân thường cùng với sự phá sản hàng loạt của các doanh nghiệp “không phải sân sau”. Chúng ta có thể hình dung được một cuộc đấu tranh tư tưởng quan trọng, vô cùng giằng co và phức tạp của các lãnh đạo hiện nay – những người mà quyết định của họ có thể tác động mạnh mẽ đến một hay nhiều diễn biến quan trọng trong xã hội – giữa hai con đường như sau:

  1- Khả năng thứ nhất: quay lại với nhân dân và tiến hành dân chủ hóa để bảo vệ Tổ quốc một cách kiên quyết hơn trước hiểm họa xâm lăng cận kề của Trung Quốc – nếu chọn con đường nghịch ý với Bắc triều thì nguy cơ chiến tranh sẽ khá cao, tương tự như với Philippine.

  2- Tiếp tục giương cao ngọn cờ hữu hão (thực chất là cờ hàng) với ngoại bang xâm lược Trung Quốc để giữ ổn định tại VN – một sự ổn định rất có ý nghĩa quan trọng và có lợi cho họ nói riêng và các nhóm lợi ích của họ nói chung – nhằm tránh nguy cơ bị chuyển hóa chế độ, và khả năng đi theo đó là sự mất mát thiệt hại hao hụt cho tài sản khổng lồ của những lãnh đạo này cùng gia đình (ngày nay đã có thể tính bằng triệu đô la)…Để thực hiện điều này, chỉ cần rat ay trấn áp tất cả mọi biểu hiện của lòng yêu nước của người dân và bản năng tự vệ sống còn của dân tộc trước hiểm họa xâm lăng ngày càng đến gần.

  Đàn áp người yêu nước VN tay không tấc sắt, sử dụng những lực lượng chuyên chính bảo vệ chế độ để đánh đập, vu khống, bắt giam, phá hoại công việc làm ăn của họ… sẽ dễ dàng hơn nhiều so với công việc chống ngoại xâm, nhất là một gã ngoại xâm khổng lồ như Trung Quốc. Công việc vệ quốc vĩ đại đó cần sự tập hợp của rất nhiều lãnh đạo dân cử có tâm, có tầm, có viễn kiến chiến lược (chứ không chỉ nhìn mọi việc từ góc độ quyền lợi Đảng của họ) được hậu thuẫn bởi quốc tế vì có chính nghĩa – điều mà tuyệt đại đa số trong một trăm mấy chục Ủy viên TƯ Đảng và Bộ Chính Trị hiện nay với những tài sản nổi và chìm kếch xù không bao giờ có được .

  Những người tinh ý sẽ không bao giờ tin vào các tin tức trên các báo lề phải về việc mua tàu nổi tàu ngầm trực thăng phi cơ của một tập hợp lãnh đạo triệu phú đô la như vậy, tất cả hầu như là diễn kịch để trấn an người dân; nhằm tranh thủ thời gian để họ sắp xếp mọi việc có lợi cho mình và nhóm của mình .

  Phác đồ của con đường đi từ lợi ích nhóm đến bán nước được phân tích một cách khái quát là như vậy! Không dễ gì một con người – dù con người đó thế nào – được sinh ra là để bán nước (born to be a traitor) ! Ở đây chúng ta đang nói đến một Đảng ít nhiều cũng đã từng có thành tích chống thực dân. Họ đã lỡ giàu rồi, lỡnếm mùi phú quý vinh hoa rồi, do đó đã đánh mất hết cả sức đề kháng, muốn quay đầu để tránh sự tan rã nhưng đã không còn kịp.

  palliative way!).
  Phác đồ của con đường đi từ lợi ích nhóm đến bán nước được phân tích một cách khái quát là như vậy! Không dễ gì một con người – dù con người đó thế nào – được sinh ra là để bán nước (born to be a traitor) ! Nhất là một Đảng ít nhiều cũng đã từng có thành tích chống thực dân. Họ đã lỡ giàu rồi, (lỡnếm mùi phú quý vinh hoa rồi, do đó đã đánh mất hết cả sức đề kháng, muốn quay đầu để tránh sự tan rã nhưng đã không còn kịp.

 9. FAQ đã nói

  18/02/2013 lúc 06:42 Thời kỳ thoái trào của lý tưởng CS tại VN hiện nay được đặc trưng bởi sự tích lũy tài sản ngày càng to lớn của tầng lớp lãnh đạo CS (đặc biệt là nhóm tinh hoa cao cấp mà ranh giới với khái niệm tư bản đỏ hầu như rất mong manh) và ở phía đối nghịch là sự bần cùng hóa của người dân thường cùng với sự phá sản hàng loạt của các doanh nghiệp “không phải sân sau”. Chúng ta có thể hình dung được một cuộc đấu tranh tư tưởng quan trọng, vô cùng giằng co và phức tạp của các lãnh đạo hiện nay – những người mà quyết định của họ có thể tác động mạnh mẽ đến một hay nhiều diễn biến quan trọng trong xã hội – giữa hai con đường như sau:

  1- Khả năng thứ nhất: quay lại với nhân dân và tiến hành dân chủ hóa để bảo vệ Tổ quốc một cách kiên quyết hơn trước hiểm họa xâm lăng cận kề của Trung Quốc – nếu chọn con đường nghịch ý với Bắc triều thì nguy cơ chiến tranh sẽ khá cao, tương tự như với Philippine.

  2- Tiếp tục giương cao ngọn cờ hữu hão (thực chất là cờ hàng) với ngoại bang xâm lược Trung Quốc để giữ ổn định tại VN – một sự ổn định rất có ý nghĩa quan trọng và có lợi cho họ nói riêng và các nhóm lợi ích của họ nói chung – nhằm tránh nguy cơ bị chuyển hóa chế độ, và khả năng đi theo đó là sự mất mát thiệt hại hao hụt cho tài sản khổng lồ của những lãnh đạo này cùng gia đình (ngày nay đã có thể tính bằng triệu đô la)…Để thực hiện điều này, chỉ cần rat ay trấn áp tất cả mọi biểu hiện của lòng yêu nước của người dân và bản năng tự vệ sống còn của dân tộc trước hiểm họa xâm lăng ngày càng đến gần.

  Đàn áp người yêu nước VN tay không tấc sắt, sử dụng những lực lượng chuyên chính bảo vệ chế độ để đánh đập, vu khống, bắt giam, phá hoại công việc làm ăn của họ… sẽ dễ dàng hơn nhiều so với công việc chống ngoại xâm, nhất là một gã ngoại xâm khổng lồ như Trung Quốc. Công việc vệ quốc vĩ đại đó cần sự tập hợp của rất nhiều lãnh đạo dân cử có tâm, có tầm, có viễn kiến chiến lược (chứ không chỉ nhìn mọi việc từ góc độ quyền lợi Đảng của họ) được hậu thuẫn bởi quốc tế vì có chính nghĩa – điều mà tuyệt đại đa số trong một trăm mấy chục Ủy viên TƯ Đảng và Bộ Chính Trị hiện nay với những tài sản nổi và chìm kếch xù không bao giờ có được .

  Những người tinh ý sẽ không bao giờ tin vào các tin tức trên các báo lề phải về việc mua tàu nổi tàu ngầm trực thăng phi cơ của một tập hợp lãnh đạo triệu phú đô la như vậy, tất cả hầu như là diễn kịch để trấn an người dân; nhằm tranh thủ thời gian để họ sắp xếp mọi việc có lợi cho mình và nhóm của mình .

  Phác đồ của con đường đi từ lợi ích nhóm đến bán nước được phân tích một cách khái quát là như vậy! Không dễ gì một con người – dù con người đó thế nào – được sinh ra là để bán nước (born to be a traitor) ! Ở đây chúng ta đang nói đến một Đảng ít nhiều cũng đã từng có thành tích chống thực dân. Họ đã lỡ giàu rồi, lỡnếm mùi phú quý vinh hoa rồi, do đó đã đánh mất hết cả sức đề kháng, muốn quay đầu để tránh sự tan rã nhưng đã không còn kịp.

 10. Thủ Tá đã nói

  18/02/2013 lúc 06:33 Cuối bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 có ghi như sau:

  “Bản Hiến pháp này đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ…., nhất trí thông qua trong phiên họp ngày… tháng… năm 2013, hồi giờ phút.”

  Thế nhé, Nhà nước đã làm xong xuôi hết rồi. Nhiệm vụ của nhân dân là chọn ngày tháng để điền vào thôi. Sướng quá các bác nhỉ!

  Bây giờ tôi xin bàn về việc tại sao VN cứ lai rai sửa đổi HP mà bọn đế quốc Mỹ và thực dân Pháp lại không.
  Các bác cứ hình dung như thế này: nước VN như là một cái phòng và người dân VN ngồi trong phòng đó.

  HP 1946 như một cái bóng đèn tròn trên trần nhà. Vì vậy, mọi người dân đều được hưởng ánh sáng như nhau dù yếu ớt.Tuy nhiên, do điện lúc có lúc không và lo sợ bóng đèn bị vỡ nên đến năm 1959, HP này lại được thay đổi.

  HP 1959 như một cái đèn dầu để trên một cái ghế cao trong phòng. Đảng là cái chân đèn, dầu là tư tưởng HCM còn bóng đèn là CN Mác Lênin. Tùy theo vị trí ngồi và hướng ngồi mà người dân được hưởng ánh sáng nhiều hay ít. Có một số người không có ánh sáng vì vướng bởi cái chân đèn. Ưu điểm của HP đèn dầu là rẻ tiền. Khuyết điểm của nó là phải châm dầu thường xuyên ( tức là bồi dưỡng tư tưởng HCM) và bóng đèn hay bị ám khói. Vì vậy, ánh sáng của CN Mác Lênin rất tù mù. Trần nhà thì bám toàn khói đen còn không khí trong phòng rất ngột ngạt.
  Công an và Quân đội như là 2 người đứng giữ chân đèn để đèn khỏi bị đổ ngã. Đó là lý đó tại sao trong HP có ghi là QĐ và CA trung thành với Đảng.Vì thế một số người bị che bởi bóng của 2 anh chàng này thì cũng dễ hiểu.
  Ngoài ra những người dân cũng bị che bóng lẫn nhau. Chẳng hạn người nào ngồi dưới đất sẽ bị che bởi bóng của người ngồi trên ghế.Ai ngồi càng xa và quay mặt lại với cái đèn thì khả năng chìm trong bóng tôi rất lớn.
  Những người càng ngồi trên cao và càng gần đèn thì hưởng càng nhiều ánh sáng. Đó là lý do tại sao một số người cứ khư khư muốn giữ đèn. Nhìn kỹ sẽ thấy mặt những người này bị ám khói đen sì.

  Các HP sau này như HP 1980, 1992 hay Dự thảo sửa đổi HP 1992 thực chất cũng chỉ là thay cái đèn dầu cũ bằng đèn dầu mới mà thôi. Dù thay đổi kiểu dáng đèn hay vị trí để đèn thì nó cũng không thay đổi bản chất của đèn dầu là phải cần dầu, bóng đèn và chân đèn cùng với người giữ chân đèn. Người dân sẽ không được hưởng đủ ánh sáng và không khí thì ngột ngạt.

  Vì thế chúng ta có thể gọi HP của VN là Hiến pháp ĐÈN DẦU.

  Các bác lại hỏi: Thế thì bọn Đế quốc, Thực dân dùng HP đèn gì?
  Xin thưa: Họ không dùng đèn ạ! Họ dùng ánh sáng Mặt trời.
  Vâng, dưới ánh mặt trời thì tất cả mọi người đều bình đẳng. Người dân có quyền lợi và trách nhiệm như nhau, không ai phụ thuộc ai. Chẳng hạn, trời nắng đẹp hay mây mù thì mọi người đều được hưởng giống nhau. Điều quan trọng nữa là ánh sáng Mặt trời thì vĩnh cửu. Vì thế HP Mặt trời được sử dụng cho đến …tận thế.

  Thế các bác nhé! Chọn ĐÈN DẦU hay MẶT TRỜI là quyền của các bác khi viết Hiến Pháp.

 11. xóa điều 4 hiến pháp đã nói

  18/02/2013 lúc 06:00 Quan điểm của Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội, là lấy ý kiến cho sửa đổi hiến pháp, chỉ thêm thắt vụn vặt. Cái vòng kim cô trên đàu hiến pháp: điều 4, quy định “lực lượng lãnh đạo nhà nước”, vẫn còn nguyên. Hiến pháp, do Quốc hội lập ra, mà hơn 91% đại biêu quốc hội, lại là thành viên của “lực lượng lãnh đạo nhà nước”, tức là hiến pháp, là của “lực lượng lãnh đạo nhà nước”.

  Quan điểm của dự thảo Hiến pháp, của 72 nhân sỹ, là xóa bỏ vòng kim cô: điều 4 hiến pháp, tức là không có “lực lượng lãnh đạo nhà nước”!

  Mâu thuẫn rồi, làm sao có điểm chung đây ?

 12. HTL đã nói

  18/02/2013 lúc 05:49 Hoan hô các trí thức đã có Thông báo phản hồi và khẳng định ” Quyền lập Hiến là của toàn dân – không phải của bất kỳ đảng phái nào, không phải của QH bù nhìn của đảng, càng không phải của đảng CS bán nước tham nhũng đàn áp bắn giết cướp đất của dân …….

  Các trí thức phải định kỳ ra các Thông báo chính kiến về chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế …….

 13. Lan đã nói

  18/02/2013 lúc 05:45 Không những không một lời cảm ơn cho công sức và lòng nhiệt huyết đáp lại lời kêu gọi góp ý sửa HP, mà thư trả lời lại có “trân trọng đề nghị ông tuân theo các quy định pháp luật” ….

  Nhìn vào đây để thấy các cơ quan công quyền nhìn công dân như thế nào.

 14. Hoàng Lan đã nói

  18/02/2013 lúc 05:19 Nhà cháu có cái bệnh, bức xúc cái gì là phang rất máu, có ý tưởng mới là hô rất quyết liệt, cho nên đôi khi chẳng vừa tai các bác thích nghe nhời ngọt. Bữa hôm trước, cháu hỏi bác Chuyên có một câu, giờ xem lại thấy cũng không quá đáng, chỉ là không thân thiện, thế mà cả xóm xúm vào tạt nước sôi tí thì bỏng, may mà nhà cháu né được. Hôm nay nhà cháu đổi giọng, vui vẻ với các bác tý, vì nhà cháu vớ được cái bài này ở một blog khác. Giọng văn rất bình thản, không khốc liệt như nhà cháu đâu, nhưng người ta cũng nói rất rõ cái điểm mà cháu nó hôm trước mang ra mời các cụ bàn thảo: những ông lý cựu, những ông nguyên lão, … nay có nhận định gì, có tuyên bố gì, làm sáng tỏ ra cái giai đoạn các ông góp phần công sức vào dựng nên bộ máy. Như những đóng góp của ông Chuyên đã được các bác kể ra cả, làm cho nhà cháu sáng mắt để nhìn ông ý cho rõ hơn, nhưng về tổng thể, cái gốc của vấn đề nằm ở toàn trị thì nó vẫn đấy, vẫn là các bác đã một thời ủng hộ xây dựng nó cũng rất quyết liệt như hiện tại các bác đang hô hào chỉnh đốn nó. Xin các bác hãy cho một cái nhìn tự phê bình thật rõ về bản thân, để bọn hóng hớt như tụi cháu được rõ.
  Tái bút: có cái mà cháu không thích ở bạn cavenui này là bạn ý viết theo kiểu bè phái (bên basam với chả bên này bên kia) nhưng bạn ý lại không biện cho rõ ra là cả bên boxit mới là chỗ khởi điểm tung ra quả hiến pháp lý cựu.

  http://cavenui.wordpress.com/2013/02/16/tu-phu-nhan-minh-khong-de/

  Tầm này năm ngoái (Tết con Thìn-2012) ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ KH CN&MT nổi lên như 1 người hùng của dân qua thái độ rõ ràng dứt khoát ủng hộ anh em ông Đoàn Văn Vươn trong vụ đất đai Tiên Lãng-Hải Phòng. Nhưng chỉ sau đó ít lâu ông lại là đối tượng bị lề trái công kích qua vụ Văn Giang-Ecopark vì những văn bản ông ký nháy khi còn đương chức đương quyền. Cuối năm ông lại được vỗ tay lần nữa khi ngồi ở trụ sở Bộ cũ (ai có thể?), tiếp những người dân Văn Giang khiếu kiện và nói lời xin lỗi. Tiếng vỗ tay chưa ngớt thì ông đã “nói lại” gây chưng hửng cho những người mới vừa vỗ tay khen ông.

  Những chiến sĩ tích cực và ẩn danh của lề trái trên mạng ảo ngay lập tức mắng ông Võ là lo giữ cái sổ hưu. Thật ra không phải vậy. Dưới thời độc tài toàn trị của nhà Ba Dũng, các ông Nguyễn Quang A, Tương Lai, Nguyên Ngọc…, những người vẫn ra Bờ Hồ biểu tình hay ký hầu hết các kiến nghị tập thể đăng chỗ chị Ba Sàm, không bị mất sổ hưu, mà vẫn được dành đất biên bài trên các tờ báo lề phải, chẳng hạn tuần nào chúng ta cũng gặp ông Quang A trên tờ Lao Động dù ông tổng tờ này không còn là ông Tống Văn Công “dân chủ”. Ông Giáo sư Võ, không có 1 công trình khoa học cá nhân nào đủ có danh gì với núi sông, nếu có được biết đến, thì là được biết đến nhờ vai trò thứ trưởng, tạm cho là thứ trưởng tốt đi, nay nếu phủ nhận những gì ông làm khi ông là thứ trưởng, thử hỏi ông Võ sẽ còn lại gì. Chẳng còn gì cả. Tự phủ nhận mình không dễ.

  Không chỉ ông Võ. Tất cả các ông lý cựu, cựu mưu sĩ cho các ông lý cựu, đang nổi lên như những đại diện ưu tú của dân tộc bên chỗ Ba Sàm, khi ký 1 văn bản mấy mươi hai “nhân sĩ trí thức” góp ý hiến pháp và đề xuất 1 mô hình đa đảng tổng thống chế (chủ-tịch-nước chế) Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và được Ba Sàm cùng các đồng minh nhìn đó như bản góp ý duy nhất chấp nhận được đối với chế độ (bất cứ ai khác định góp ý sẽ bị cho là tay sai cho chế độ làm loãng dư luận để bản dự thảo hiến pháp lý cựu Việt Nam Dân chủ cộng hòa này bị chìm đi), cũng chưa thấy ai tự phủ nhận mình. Người đứng đầu đoàn nhân sĩ được chính quyền tiếp đón và tiếp nhận bản góp ý (tất nhiên họ sẽ không xem xét) là cựu bộ trưởng tư pháp Nguyễn Đình Lộc chưa thấy tự vấn khi ông còn đầy đủ quyền lực, làm bộ trưởng 1 bộ quan trọng như Bộ Tư pháp, ông đã làm được cái gì, và nay, khi không có những lợi thế đó nữa, liệu ông sẽ làm được những gì. Nghị định 31-CP về quy chế quản chế hành chính, 1 nghị định phản dân chủ bậc nhất, cho phép chính quyền địa phương quản chế các đối tượng không cần qua xét xử, do thủ tướng thương dân Võ Văn Kiệt ký năm 1997 theo yêu cầu Bộ Nội vụ, thì khi đó ông Lộc là bộ trưởng Tư pháp (ông giữ chức suốt 10 năm từ 92 đến 2002) có ý kiến gì, sao ông không “từ chức để phản đối” như cách hành xử dân chủ của mọi ông bộ trưởng không hài lòng với chính sách của người đứng đầu nội các? Còn nếu ngày xưa ông ngu, bây giờ ông tỉnh thì sao ông chưa nói lời sám hối về cái ngu xưa của mình, sao ông không ký bình thường mà phải cố chen làm người đứng đầu đoàn nhân sĩ?

  Không trách ông Lộc được. Hầu hết những người đồng đơn với ông, khi ký tên vào bản kiến nghị, đều treo lủng lẳng bên cạnh mình 1 loạt chức danh có được trong chế độ độc đảng mà cái chế độ đó nay họ đòi loại bỏ, nguyên này nguyên nọ. Không ai tự phủ nhận mình khi ghi những chức danh đó theo kiểu “nguyên thứ trưởng vô dụng”, “nguyên cố vấn bất lực”, “nguyên lãnh đạo cơ quan mặt trận tổ quốc bù nhìn”… Không phải vì sổ hưu. Mà vì phủ nhận mình không dễ. Mà vì nếu phủ nhận mình thì tiếng nói của mình cũng thành vô giá trị.

  Ngay 1 nhân vật dũng cảm vô song, đấu tranh chống toàn trị trong 1 giai đoạn khắc nghiệt với người đấu tranh hơn nhiều so với các nhân sĩ bây giờ, là cụ Trần Độ, dũng cảm có thừa nhưng vẫn chưa đến mức tự phủ nhận mình. Khi ra khỏi đảng Cộng sản của các ông Mười-Anh-Nông-Dân, cụ Trần Độ nói đảng này không còn là đảng của cụ ngày xưa nữa. Đảng Cộng sản của các ông Mười-Anh-Nông-Dân dù gì thì cũng là đảng cộng sản mở cửa hội nhập. Còn đảng ngày xưa của cụ Độ, đảng Lao động thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là đảng làm Cải cách ruộng đất, bỏ tù không chỉ Nguyễn Chí Thiện mà cả đồng minh thời điểm 90 của cụ Độ là cụ Hoàng Minh Chính, diệt Nhân văn Giai phẩm, dùng vũ lực thủ tiêu Việt Nam Cộng hòa và thủ tướng VNDCCH-thành viên đảng đó, ông Phạm Văn Đồng là người ký công hàm Hoàng Sa.

  Nói bản góp ý hiến pháp đi kèm bản dự thảo hiến pháp tự soạn là bản lý cựu là 1 cách nói có phần giản lược. Ngoài các vị lý cựu, các vị cộng sản phản tỉnh nhóm võ văn kiệt, còn có các vị nhóm dương văn minh nữa: Hồ Ngọc Nhuận, Huỳnh Tấn Mẫm…- những người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam Cộng hòa, đã đấu tranh để hỗ trợ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa toàn thắng, toàn trị và nay lại kêu gọi bãi bỏ chế độ toàn trị đó, đồng thời cũng chưa có lời nào nhìn nhận lại sự hỗ trợ toàn trị trong quá khứ của mình.

  Bên Ba Sàm đang đăng dần sách của GS Lê Xuân Khoa vể chiến tranh Việt Nam, em đang copy dần về máy, đợi bao giờ đủ bộ rồi mới đọc. Nhìn mục lục thấy GS phân tích cái sai của cả VNDCCH, cả VN Cộng hòa, cả các cường quốc… nghĩa là có vẻ đầy đủ khách quan khoa học lắm, nhưng chưa thấy dành phần nào phân tích những người “cánh tả miền Nam” –những người quan niệm chính trị không thể giống VNDCCH (nên thực tế sau này nhiều người chuyển sang đấu tranh: từ Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan xưa đến Hồ Ngọc Nhuận nay) nhưng lại hỗ trợ VNDCCH đắc lực trong 1 cuộc chiến có “bên thắng cuộc” và “bên thua cuộc”. Mà đây là lực lượng thú vị nhất, khó hiểu nhất, rất cần phân tích.

  Trong vở chèo rộn rang lề trái lề phải góp ý hiến pháp đầu xuân, xuất hiện ông nghị Hoàng Hữu Phước khật khưỡng đi vào, chân nam đá chân siêu, nói năng lảm nhảm. Càng vui chứ sao. Xem chèo thì phải có hề chèo mới là đúng kiểu.

  P/S. Ông Phước mắng ông Dương Trung Quốc ngu khi coi Việt Nam Cộng hòa là có đa đảng. Chẳng biết có không, nhưng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa xưa có đa đảng đấy, ngoài đảng Lao động còn có đảng Xã hội của ông Nguyễn Xiển, đảng Dân chủ của ông Nghiêm Xuân Yêm, nay mấy ông ấy đều được đặt tên phố cả. Nhưng vẫn có cải cách ruộng đất, vẫn có đủ thứ đã được nhắc đến ở phần trước. Đa đảng mà đa đảng một bề, thì khác gì một đảng mà có Ba Tư Ba Bá tranh hùng đâu.

  • Phú Hòa đã nói

   18/02/2013 lúc 06:00 Cả hai ông N.X và N.X.Y đều do đáng cs chọn đó chứ không phải là được bầu đâu Hoàng Lan à. Hai đảng đó chỉ để làm vì và làm bình phong cho đảng gộc thôi.

  • Trường đã nói

   18/02/2013 lúc 06:16 Bạn HL này nên xem lại thái độ và văn hóa tranh luận của mình khi tiếp nhận trao đổi tranh luận của người khác. Họ đã góp ý bạn ra sao mà bạn gọi là “tạt nước sôi”? Khi bạn nói vậy có nghĩa bạn đã không cần tranh luận với một ai và gộp hết những người tranh luận với mình vào một loại không thiện chí, hồ đồ. Còn nếu bạn lợi dụng chuyện bông đùa ở đây thì bạn lại càng chứng tỏ là kẻ không nghiêm túc và tôn trọng người khác.

   • Hoàng Lan đã nói

    18/02/2013 lúc 07:08 Có thể, khi tôi bông đùa thì bạn lại trở nên nghiêm túc, thành ra bị lệch pha nhau. Bạn lạm dụng cái chữ “van hóa tranh luận” nghe to tát quá, bạn thấy tôi tranh luận có tiếp nhận ý kiến của người khác hay không? Tôi có đấy chứ, không có thảo luận tiếp nhận ý kiến của mọi người thì làm sao tôi hiểu thêm về ông Chuyên? Mà tôi thì cho việc trao đổi mấy bữa nay là thảo luận, bàn luận thôi, chưa đến mức tranh luận. Bạn lại còn gán chữ vào miệng tôi khi bảo rằng tôi gộp tất cả những người tranh luận với tôi vào loại không thiện chí, hồ đồ. Tôi có nói thế khi nào phỏng? Con người ta có nhiều việc để làm lắm, nhỡ mà tôi có nghĩ các vị ở đây hồ đồ, thì tôi đã cắp đuôi bỏ đi thẳng, chứ đâu còn bỏ thời gian vào bàn chuyện thêm với các vị? Nói thế để rõ là tôi rất trân trọng các vị, từ biên tập đến anh chị em bạn bè chú bác vẫn góp ý, thảo luận một cách có nội dung với tôi ở đây.

    Người Việt ta có cái thói khó sửa, là cứ a dua theo đám đông, và hễ “ai theo ta thì sống, chống ta là chết”. Thậm chí không cần phải chống, có ý khác thôi cũng là không thể làm bạn nổi, không thể nói chuyện nổi, rồi ác cảm, khó chịu, thù hằn. Chính vì thế rất lâu, rất khó để người Việt có thể đoàn kết chung sức, cứ phải khi nào bị dồn đến chân tường thì toàn dân mới chịu đồng lòng. Tôi còn nhớ có vị đang làm tiến sĩ luật ở Harvard được anh ba sàm đăng thư chất vấn giáo sư Châu với giáo sư Sơn, đòi hai ông cho quan điểm về kiến nghị và hiến pháp 72 rồi mới xem xét cung cách kiến nghị của hai giáo sư. Lại còn đến thế, phải cho ý kiến về sản phẩm công việc của người khác, rồi mới làm cái mình làm trong khi ở đây, tôi chỉ dám kiến nghị các vị lý cựu, nguyên lão, … cho ý kiến về những hành động, đóng góp của chính các cụ trước đây, để làm rõ cái danh rổn rảng mà các cụ cứ mãi xướng lên ở bên cạnh tên mình, trong tất cả các kiến nghị, thông báo, hô hào, góp ý. Như ông cavenui viết, không thấy có ai đề: “nguyên thứ trưởng vô dụng”, “nguyên cố vấn bất lực”, “nguyên lãnh đạo cơ quan mặt trận tổ quốc bù nhìn” … Trong khi đó, lại cũng chính các bạn ở đây, nhiều người khuyên hai ông giáo sư trẻ là Châu và Sơn, rằng họ già lõi khoa học nhưng ngây thơ chính trị, bị kẻ xấu lợi dụng, mượn danh. Cần chỉ rõ là các vị ý chưa có hề nhận một chức vụ nào trong bộ máy công quyền của nhà nước (viện tóan nơi GS Châu làm GĐ là cơ quan khoa học, ông cũng chỉ làm GĐ khoa học). Còn các vị nguyên lão kí tên trong số 72 ông kia, rất đông là đã tự tay đóng góp không ít, bị mượn danh không ít. Bởi thế mà tôi chỉ góp chút ý mọn xin các vị ý làm rõ chỗ đó mà thôi.

    Thế đấy, câu trả lời của UB ban dự thảo thì đã rõ, tôi chỉ hết lòng chân thành của mình, xin các vị bấy lâu vẫn góp ý rằng xin các vị đầu tàu gương mẫu, mở màn cho phong trào từ chức bằng cách các vị từ ngay những cái chức còn rơi sót của chính các vị, để chọn cho ra cái chỗ đứng độc lập; không phục vụ, chống đỡ, góp sức, góp danh, hỗ trợ cho cái mà các cụ đang cố công đòi cải tổ, thay đổi. Và để tránh hiểu lầm, tôi lại phải nhấn mạnh lại một lần nữa, là tôi góp ý, kiến nghị với các cụ nguyên lão như thế, nhưng tôi vẫn một lòng kính trọng, nể phục các cụ ở nhiều mặt – tuy không phải là tất cả; để tránh lại bị cho là tôi đang coi thường các vị ý.

    • Trường đã nói

     18/02/2013 lúc 07:32 Bạn đừng tự mâu thuẫn mình vậy bạn HL ạ! Rất dễ thấy và đáng trân trọng bạn đã tỏ ra rất công phu cho những phản hồi của mình (ít ra là về số lượng chữ), bạn lại bàn về những chuyện lớn lao cùng mọi người và bạn có những ý kiến không phải là ngu ngơ. Thế nên đâu có thể cứ nói đại rồi khi bị phê phán lại bảo là bông đùa được. Phải nói tới “văn hóa tranh luận” là thế. Yên tâm là chưa nói ra bạn là người thiếu văn hóa tranh luận đâu.

  • Hoa cỏ may đã nói

   18/02/2013 lúc 07:00 Tôi cũng thấy bạn Hoàng Lan cần trau dồi thêm văn hóa tranh luận. Bạn hơi bị tự ái nên thiếu bình tĩnh đấy.

   • Hoàng Lan đã nói

    18/02/2013 lúc 07:11 Mời bạn xem qua câu trả lời của tôi ở trên, các bạn thích dùng chữ văn hóa tranh luận, nghe rổn rảng quá.

   • Hoàng Lan đã nói

    18/02/2013 lúc 07:14 Bạn cho tôi thiếu bình tĩnh chỗ nào, mong bạn chỉ rõ để tôi sửa chữa.

 15. Xóa §4HP-1992 đã nói

  18/02/2013 lúc 05:06 Việc góy ý cho HP mới của nước nhân dân, của các nhân sĩ trí thức không bao giờ được “UB sử đổi Dự thảo Hiến pháp” chấp nhận, vì như họ đã TRƠ TRÁO trả lời với lý do chính là:
  1. “UB sửa đổi Dự thảo HP” ưu tiên lấy ý kiến của các “đại biểu QH”
  2. Họ chỉ chấp nhận ý kiến SỬA ĐỔI của nhân dân cho bản “Dự thảo HP của QH soạn thảo”, trong đó vẫn khẳng định quyền lãnh đạo của đảng CS đưa đất nuớc VN tiến lên CHXH.

  Tôi nghĩ, đối với nhà cầm quyền độc tài đảng trị, Quốc hội là bộ mặt “dân chủ” gỉa hiệu của họ. Họ đã gian giảo, lừa đảo nhân dân bằng cách đã nắm chắc các “đại biểu của nhân dân”, nhưng thật ra là đại biểu của đảng CS VN.
  Nhân dân VN không thể đợi đảng CS cho phép có một Hiến pháp dân chủ – mà họ không có “quyền lãnh đạo”.
  Nhân dân VN trước hết phải đòi được quyền tự do tự tưởng, tự do hội họp, lập hội …thì mới mong có một hiến pháp do nhân dân, của nhân dân, vì nhân dân.
  Các bác Bauxite nên chăng tố cáo vụ việc này với các tổ chức nhân quyền quốc tế, và thông báo cho mọi người, cả những người đã ký ủng hộ Kiến nghị của 72 nhân sĩ trí thức, đồng loạt gửi ý kiến đến trang thông tin điện tử của QH,
  http://duthaoonline.quochoi.vn – để góp ý một điều duy nhất:
  Bỏ điều 4 – bỏ đảng CS VN – ra khỏi Hiến pháp VN.
  Những đảng cực đoan như cộng sản, phát-xít phải bị CẤM hoạt động !

 16. Tran thanh Nhiem đã nói

  18/02/2013 lúc 03:57 Một kiến nghị mà chính phủ có đọc trong 3 ngày hồi âm

  Ngày 4 tháng 2 nhận

  Ngày 7 tháng 2 bỏ thùng thư gởi lại

  Vậy thì

  ngày 5 mở ra coi đễ đó.
  Ngày 6 viết cái thư
  Ngày 7 gởi lại.

  Wow. Dân chủ mà chính phủ làm như trò hề vậy.

 17. Tưởng là dân nên công an mới đánh! đã nói

  18/02/2013 lúc 03:54 Bưu điện VN hay nhỉ? Chỉ cần tên và nghề nghiệp là thư đưa tận nhà!
  Tại sao thư không đề gởi ông NĐL đại diện cho(….) mà lại ghi là NĐL nguyên(…) ?
  Nếu ông Lộc không phải là nguyên(…) mà là công dân, chắc thay vì thư hồi đáp là 1 cái 88 gì đó chăng?

 18. Nguyễn Việt đã nói

  18/02/2013 lúc 03:40 Ở nước Nam, không có gì lạ!
  Đảng vẫn kiên định đường lối xây dựng chế độ TBCN dựa trên nền tảng chuyên chính những người vô sản.
  Nhân dân và trí thức có lương tri chỉ có mỗi cách là tiếp tục đấu tranh. Những gì chúng ta đang làm là đúng hướng! Chẳng có gì phải vỡ mộng, vì không ai ấu trĩ khi đặt bút ký kiến nghị cả.

  • Hoa cỏ may đã nói

   18/02/2013 lúc 06:49 Những người ký bản kiến nghị chẳng ai ngây thơ cho rằng QH và nhà nước của ĐCS VN sẽ chấp nhận những ý kiến đóng góp sửa đổi HP đó. Điều mà họ hướng tới là cung cấp cho nhân dân thông tin về những bản HP dân chủ thực sự phải như thế nào để nhân dân nâng cao hiểu biết về quyền con người và vị trí đáng được hưởng của mình trong thế giới văn minh ngày nay để qua đó nâng cao dân trí, dân khí , dân cường.
   Dù sao đây cũng là một cuộc vận động xã hội rất bổ ích cho cả 2 bên : Nhà nước thì có một lối thoát ra khỏi tình trạng bế tắc sắp bùng nổ hiện nay do khủng hoảng sâu sắc, Dân thì đạt được nguyện vọng dân chủ của mình để an tâm xây dựng Tổ quốc VN hùng mạnh trước nạn ngoại xâm đang đe dọa từ Phương Bắc.

 19. LÚ TOÀN TẬP đã nói

  18/02/2013 lúc 02:56 Cộng Sản là bậc thầy về những trò mị dân thôi, các bác cứ đóng góp ý kiến, nhưng cộng sản đâu có tiếp thu ý kiến đâu ? trò mị dân của CS diễn ra suốt 83 năm nay rồi. Ai cũng thấy và hiểu rõ.

 20. KTS Trần Thanh Vân đã nói

  18/02/2013 lúc 02:53 Có một anh bạn ở Đông Âu về bảo với tôi rằng không khí VN mùa Xuân này y hệt không khí Đông Âu năm Chín mươi Chín mốt.
  Thế là tốt rồi.

 21. Ha Le đã nói

  18/02/2013 lúc 02:48 Lạ quá! Câu trả lời thứ nhất trong Công văn của Ủy ban nói rằng sự “đề nghị công bố bản Dự thảo Hiến pháp do Ông (Nguyễn Đình Lộc) và một số công dân soạn thảo là không đúng với Điều 1 của Nghị quyết số 38/2012/QH13…”

  Điều 1 này chỉ như câu mở đầu, giới thiệu về Nghị quyết, có thấy chỗ nào qui định rằng không công bố bất kỳ bản dự thảo nào khác mà công dân (sẽ) đề nghị đâu nhỉ? Xin dẫn lại nguyên văn:

  “Điều 1. Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992
  Tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã được chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII do Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 công bố.”

  Thế còn Khoản 9 của Điều 6 trong Nghị quyết:

  “9. Các cơ quan thông tấn, báo chí có trách nhiệm tuyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến; mở chuyên trang, chuyên mục về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và đưa tin, đăng tin đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan ý kiến đóng góp của nhân dân.”

  Các cơ quan trông tấn, báo chí đã thực thi trách nhiệm đăng tin đầy đủ, kịp thời, trung thực, khách quan về Bản Kiến nghị 72 và cả Bản Dự thảo Hiến pháp của nhóm 72 này chưa nhỉ?

  Độc giả có thể download nguyên văn Nghị quyết 38/2012/QH13 (ngắn thôi) ở đây:
  http://phapluat.tuoitre.com.vn/Van-ban/Hanh-chinh/Nghi-quyet-38-2012-QH13-cua-Quoc-hoi-ngay-23—-.aspx

  • Duy Nguyen đã nói

   18/02/2013 lúc 04:05 Van de qua ro o dieu 1 nghi quyet, co nghia moi su dong gop y kien ve sua doi HP van phai thong qua co so cua cac vi dai bieu quoc hoi.
   Dieu 9 qui dinh nghia vu tuyen truyen cua cac co quan truyen thong bao chi.
   Tom lai, su viec dong gop y kien sua doi HP chi la tro mi dan ma thoi

 22. Nguyễn Phước đã nói

  18/02/2013 lúc 02:34 Lấy ý kiến rồi làm gì nữa? Ai biết rằng ý kiến của dân chúng sẽ được đọc hay vứt vào sọt rác, có cơ quan nào minh bạch, công khai được việc này không? Kể cả có đọc, thì có ai công bố các dòng ý kiến được bao nhiêu người góp không, và ai kiểm tra sự minh bạch về việc này? Tổng kết các nội dung góp ý chính, rồi có đưa ra Quốc hội bàn thảo tiếp, và đưa ra các khả năng khác nhau để toàn dân bỏ phiếu phúc quyết không, hay cuối cùng vẫn là Quốc hội tự biểu quyết, để Hiến Pháp vẫn chỉ là Hiến pháp riêng của Quốc hội. Dân ta, ngoài hội nghị Diên Hồng (1285) đã có thêm lần nào được phúc quyết chủ trương, chính sách chưa nhỉ? Ấy vậy là 728 năm rồi.

 23. gân gà đã nói

  18/02/2013 lúc 02:33 Lúc còn là Bộ trưởng Tư pháp, và đương nhiên kiêm nhiệm Đại biểu QH, ông Nguyễn Đình Lộc chắc không tin có ngày ông bị ăn cái tát. Qui luật ‘gieo trái đắng, ăn trái đắng’ dĩ nhiên rồi.

  • Hau due 18 doi Duc Tran Hung Dao đã nói

   18/02/2013 lúc 02:42 Cái tát này là của đảng cai trị dành cho toàn thể dân tộc, không phải cho cá nhân ông Lộc.

 24. KTS Trần Thanh Vân đã nói

  18/02/2013 lúc 02:16 Hạnh phúc quá, gửi kiến nghị và đã được trả lời.
  Chỉ thế thôi ư?

 25. Hau due 18 doi Duc Tran Hung Dao đã nói

  18/02/2013 lúc 02:16

  Như một cái tát vào những ai còn mơ hồ về thể chế này.

  • Giang đã nói

   18/02/2013 lúc 02:45

   Không phải mơ hồ tin chế độ này nhưng gỡ rối phải biết bắt đầu từ đâu bạn ạ, thế theo như bạn thì phải bắt đầu từ đâu? không nên suy nghĩ thiển cận đối với những người có nhiệt tâm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: