THƯ NGỎ của GS Tương Lai gửi ông Nguyễn Phú Trọng – BS

2 Tháng 3

THƯ NGỎ của GS Tương Lai gửi ông Nguyễn Phú Trọng

Posted by basamvietnam on 28/02/2013

“Anh Trọng ạ, nếu thật sự muốn chỉ ra sự suy thoái ấy thì phải tìm vào trong những kẻ vong ân bội nghĩa với đồng bào, đồng chí từng ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới cách đây 34 năm! Vong ân bội nghĩa bằng sự câm lặng trong ngày 17 tháng 2 để khỏi phải phạm vào “điều cam kết” với những kẻ đã từng xua hơn nửa triệu quân xâm lược tràn vào các tỉnh biên giới năm 1979, tàn sát dân lành, tiêu hủy nhà cửa, đốt phá làng mạc, kể cả việc đặt bom phá khu di tích Păc bó.”

THƯ NGỎ gửi ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư BCHTƯĐCSVN

 Tương Lai

Kính thưa anh Nguyễn Phú Trọng,

Tôi dùng cách xưng hô này để tiện cho nội dung thư sẽ viết với tư cách của một người có hân hạnh được quen biết Anh. Đúng hơn là biết, chứ chưa dám nói là quen, vì tôi cũng chỉ gặp và nói chuyện với anh đôi ba lần kể từ dạo anh làm Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản và có mặt trong buổi tôi báo cáo với Tổng bí thư Đỗ Mười và Bộ Chính trị về cuộc Khảo sát xã hội học về Cơ cấu xã hội và Phân tầng xã hội, một đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước. Theo lời thuật lại của Chu Hảo, lúc ấy là Thứ trưởng Bộ KH và CN ngồi cạnh Anh, thì anh đã nhận xét về tôi “Tay này báo cáo với Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mà cứ nói khơi khơi như nói trước Hội đồng Khoa học của Viện không bằng !”.

 

Lần gặp gần đây nhất là ngày 17 tháng 1 năm 2011 tại Hội trường Hội nghị Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở Hà Nội. Có thể Anh quên vì bận nhiều việc nên tôi xin được nhắc lại : Hôm ấy, khi tôi đi đăng ký phát biểu ý kiến với Đoàn Chủ tịch Hội nghị, ngang qua chỗ Anh ngồi, Anh đã chủ động đứng dậy chào gọi và bắt tay tôi. Tôi cảm kích về cử chỉ thân thiện này, biết rằng thế là Anh vẫn nhớ tôi, nên đã bắt tay Anh rất chặt và nói “Xin chúc mừng Tân Tổng Bí thư“.

Anh cười và hỏi : “Chúc mừng cơ à?”. Tôi đoán biết và mang máng hiểu ra Anh đang nghĩ gì và định nói gì, nên cũng vui vẻ trả lời “Phải chúc mừng chứ. Hãy cứ chúc mừng đã. Và rồi tôi sẽ dõi theo công việc của Anh làm, hành động và ứng xử của Anh với tư cách Tổng Bí thư, để rồi có tiếp tục chúc mừng hay không là chuyện về sau, còn bây giờ thì phải chúc mừng đã”.  Cả Anh và tôi cùng cười. Những người đứng cạnh cũng cười vì tôi vốn nói to, mọi người đều nghe và nhìn thấy. Nhắc lại chuyện này để nói rằng, hai năm qua, dõi theo những công việc Anh làm, quả thật tôi nghĩ là phải rút lại lời chúc mừng đã đưa ra với Anh hai năm trước. Vì sao?  

Vì chưa lúc nào vận mệnh của đất nước lại bấp bênh, chao đảo như hiện nay khi mà bàn tay của Trung Quốc đã thọc quá sâu vào mọi hoạt động của Đảng và Nhà nước,của đời sống đất nước ta. Chính vì thế, chưa bao giờ uy tín của Đảng xuống thấp đến vậy. Điều này liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của Tổng Bí thư. Thực trạng này được phơi bày quá rõ ràng mà chính Anh, cũng như nhiều người giữ vị trí cao trong bộ máy cầm quyền, đã nhiều lần trực tiếp hoặc gián tiếp nói ra, chứ chẳng phải do “những phần tử thù địch” nào bôi nhọ cả!

Đành rằng với nguyên tắc “lãnh đạo tập thể“, cả Bộ Chính trị, và toàn thể BCHTƯĐ phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên, với trách nhiệm là người đứng đầu BCHTƯ, Tổng bí thư là người phải gánh vác, không thể đổ cho ai được cả.

Trong bức thư này chưa thể nói nhiều về thực trạng của đất nước mà người Tổng bí thư phải chịu trách nhiệm, xin chỉ nêu lên hai điều trực tiếp nhất và gần đây nhất đã làm trầm trọng thêm sự mất uy tín của Đảng, gây bức xúc trong lòng dân : Một là phát biểu tùy tiện của Tổng Bí thư tại Vĩnh Phúc gây phẫn nộ trong công luận, và hai là sự câm lặng của Đảng, Nhà nước và cả Hệ thống chính trị trong ngày 17 tháng 2! Cái ngày mà cách đây 34 năm, hơn nửa triệu quân Trung Quốc xâm lược theo lệnh của Đặng Tiểu Bình đã tấn công toàn tuyến biên giới phía Bắc, gây nên tội ác tày trời đối với đồng bào ta, hàng van chiến sĩ ta đã hy sinh trong cuộc chiến đấu đánh trả quân xâm lược, buộc chúng phải tuyên bố rút quân.

Trong phạm vi bức thư ngắn này, tôi chỉ đề cập đến hai vấn đề nói trên để mong được Anh xem xét và cho tôi câu trả lời.

Quả thật, tôi quá sửng sốt khi nghe anh nói : “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Chứ gì nữa? Xem ai có tư tưởng là muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không? Phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả? Muốn ‘phi chính trị hóa quân đội’ không? Người ta đang có những quan điểm đấy. Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! Chỉ ở đâu nữa nào? Tham  gia đi khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể, thì nó là cái gì…ì? Cho nên các đồng chí quan tâm xử lý cái này.”

Sửng sốt vì không thể hình dung được đây là lời của Tổng Bí thư, một người vốn tính thận trọng, lại tùy tiện quy kết một cách hồ đồ như vậy. Sẽ quá dài dòng và có lẽ cũng chưa là thật sự cấp bách vào lúc này để chỉ ra sự lẫn lộn, nếu không muốn nói là đánh tráo khái niệm, khi Tổng Bí thư nói đến “các luồng ý kiến” được nêu lên trong dịp các tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến vào Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp theo Nghị quyết và lời kêu gọi của Quốc hội, lại là “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống“.

Là một trong những người đã ký vào Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992, tham gia vào đoàn đại biểu do ông Nguyễn Đình Lộc làm trưởng đoàn đến 34 Hùng Vương Hà Nội để trao bản Kiến nghị đó cho Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 kèm theo một Dự thảo Hiến pháp mới để tham khảo, tôi hết sức bất bình về quy kết hồ đồ của Tổng Bí thư đối với một số điểm trong nội dung của 7 vấn đề mà bản Kiến nghị của chúng tôi đã chuyển cho Ủy ban Dự thảo nói trên. Tuy vậy, trong thư ngỏ này, tôi chỉ nói ý kiến của riêng tôi và chịu trách nhiệm về những điều tôi nói trong bức thư này.

Phải nói thêm là, đoàn đại biểu chúng tôi đã được Ủy ban Dự thảo tiếp đón trọng thị và tiếp nhận Kiến nghị có 72 chữ ký cùng với Dự thảo Hiến pháp 2013. Một số phóng viên báo đến dự và sau đó một số báo đã đưa tin về cuộc gặp này. Trong thư gửi ông Nguyễn Đình Lộc, người dẫn đầu đoàn đại biểu đến trao Kiến nghị, ông Ủy viên Ủy ban, Trưởng Ban Biên tập đã cho biết là “những điều nêu trong Kiến nghị nói trên sẽ được tập hợp, nghiên cứu trong quá trình chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp”. Vậy thì, khi Tổng Bí thư quy kết ” vừa rồi đã có các luồng ý kiến thì cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Chứ gì nữa? ” liệu có phải là nhằm vào những vấn đề mà bản Kiến nghị của chúng tôi nêu lên không? Nếu vậy thì Nghị quyết và lời kêu gọi toàn dân góp ý kiến vào việc Sửa đổi Hiến pháp của Quốc hội còn có giá trị gì nữa khi mà những ý kiến trái tai lãnh đạo thì bị quy là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống! Là một đại biểu Quốc hội, Tổng Bí thư phải trả lời với Quốc hội và với cử tri về kết luận hồ đồ nói trên. Ít nhất, Tổng Bí thư cần giải thích rõ những ý kiến mà Tổng Bí thư dẫn ra, vì sao gọi đó là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Là nhà lý luận, lại từng là Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Tổng Bí thư cần giải thích rõ nội hàm của khái niệm đạo đức, lối sống và tư tưởng chính trị để từ đó mà nói rõ những “kiến nghị…” dẫn ra ở trên là suy thoái đạo đức, lối sống,suy thoái về tư tưởng chính trị như thế nào? Một nhà lý luận sao lại có thể giải thích tùy tiện và hồ đồ rằng : “Người ta đang có những quan điểm đấy. Đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!“. Vậy thì đã thừa nhận người ta nêu lên “quan điểm” thì cần phải tranh luận để làm sáng tỏ đúng sai, sao lại quy kết đó là “suy thoái” và đòi phải “ xử lý“? Sẽ không đúng lúc nếu lại đưa ra tất cả những điều mà Tổng Bí thư cho đó là suy thoái về tư tưởng, đạo đưc, lối sống, xin chỉ đề cập đến mấy vấn đề sau đây:

Ở đâu thì tôi không rõ, chứ trong 7 điểm nêu trong Kiến nghi về sửa đổi Hiến pháp 1992, thì kiến nghị bỏ Điều 4 của Hiến pháp không đồng nghĩa với “phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng” theo cách hiểu của Tổng Bí thư. Xin nhắc lại nguyên văn nội dung của kiến nghị đó trong văn bản đã được trao cho Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 :” … Chính vì vậy chúng tôi đề nghị bỏ Điều 4 của Dự thảo. Việc tiếp thu đề nghị này tạo cơ hội cho Đảng Cộng sản Việt Nam lấy lại niềm tin đã từng có trong dân để thực sự trở thành lực lượng lãnh đạo chính trị được xã hội chấp nhận“. 

Một vấn đề nữa được Tổng Bí thư nêu lên: “Muốn ‘tam quyền phân lập’ không? Hả?” và quy kết đó là “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” thì lại càng hồ đồ hơn nữa. Xin nhắc lại rằng, đây là quan điểm chúng tôi đã nêu hơn mười năm trước trong nhiều Hội thảo Khoa học do các cơ quan Nhà nước tổ chức và đã đăng công khai trên nhiều tờ báo.                                                                                                                                                           

Xin chỉ dẫn ra một ví dụ ; trong bài “Nhà nước pháp quyền và Xã hội dân sự” đăng trên báo “Người Đại biểu Nhân dân“, tiếng nói của Quốc Hội và Hội đồng Nhân dân,  ngày 26.5.2006 và bài Hành trình từ “chuyên chính vô sản” đến “Làm chủ tập thể” và “Nhà nước pháp quyền cũng đăng trên “Người Đại biểu Nhân dân” ngày 10.6.2013, tôi đã trình bày về vấn đề “tam quyền phân lập” như sau :

Vấn đề cơ bản nhất của nhà nước pháp quyền là pháp quyền ở trên nhà nước. Theo nguyên lý của tư tưởng pháp quyền đó, nhà nước phải được tổ chức theo nguyên tắc “tam quyền phân lập”. Mục đích của sự phân quyền đó là trong cơ cấu quyền lực phải có sự kiểm tra, kiểm soát lẫn nhau nhằm tránh sự độc quyền, lạm quyền. Nhà nước và công chức chỉ được làm những điều luật pháp cho phép, còn dân thì được làm tất cả những điều mà luật pháp không cấm, thể hiện rõ nguyên lý quyền lực chính trị và quyền lực nhà nước đều thuộc về nhân dân, nhân dân có quyền tham gia vào việc hoạch đinh pháp luật, giám sát và kiểm soát hoạt động và nhân sự của bộ máy nhà nước. Đây là điểm quy chiếu để xác lập sự khác biệt giữa nhà nước pháp quyềnnhà nước không pháp quyền…Ở các kiểu loại nhà nước không pháp quyền thì quyền lực được tập trung vào độc quyền cá nhân [nhà vua] hay một nhóm người định đoạt mọi vấn đề của đất nước. Sự chuyển giao quyền lực giữa các chủ thể quyền lực là cơ chế nối truyền [gia đình, dòng tộc, các nhóm quyền lực cùng chung lợi ích, nhân dân đứng ngoài tiến trình này, hoặc chỉ là vật trang sức để lừa mị mà thôi“.

Vậy thì dựa vào cơ sở nào để quy kết rằng nói đến “tam quyền phân lập” là “ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” xin Tổng Bí thư chỉ rõ ra đặng chúng tôi nâng cao nhận thức. Cũng xin nói thêm rằng, hai bài báo nói trên lại nằm trong cụm bài trong mục “Đàm luận sáng thứ hai” của tôi đã được tặng thưởng báo chí về Đề tài Quốc hội và Hội đồng Nhân dân năm 2006. Ban tổ chức đã động viên tôi bay ra Hà Nội nhận giải thưởng bằng việc cho biết là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng sẽ là người đứng ra trao giải thưởng đó. Tôi đã gửi thư cám ơn và in lỗi đã không ra Hà Nội được, và bức thư đó đăng trên báo. [Xin nói thêm là tiếp năm sau, tôi lại được tặng thưởng lần thứ hai giải báo chí về Đề tài Quốc hội và Hội đồng Nhân dân năm 2007 cùng với hai tác giả khác là ông Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội và hòa thượng Thích Chơn Thiện, đại biểu Quốc hội] ! Vậy mà nay tôi lại bị Tổng Bí thư quy kết là “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống” vì đã có tư tưởng về “tam quyền phân lập” thì xem ra tôi khó mà tiếp thu sự khiển trách của Tổng Bí thư về sự “suy thoái” của mình.

Đành tự an ủi với quan điểm tôi đã viết trong bức thư nói trên [đăng trên báo Người Đại biểu Nhân dân ngày 31.12.2006 với đầu đề do Tòa soạn đặt : “Dùng ngòi bút của mình chiến đấu cho lý tưởng cao cả“.  Quan điểm đó là : “Nhằm giữ cho ngòi bút của mình không thẹn với chính mình, phải có sự lao tâm khổ tứ để chọn ý, chọn lời, chọn cách diễn đạt để sao cho những cá nhân nào đó khỏi động lòng, khiến họ có thể dùng thói độc quyền chân lý, áp đặt tư duy, tùy tiện quy kết, gây khó khăn cho tờ báo đã đăng bài của mình…Nhưng rồi nghề nào cũng có nghiệp ấy, “đã mang lấy nghiệp vào thân” thì cũng phải bằng mọi cách mà đi cho trọn con đường đã chọn…tôi sẽ tiếp tục chiến đấu bằng ngòi bút trung thực của chính mình…!”.

Vả chăng, thưa anh Nguyễn Phú Trọng, tôi chỉ là hạt cát nhỏ nhoi trong biển cả nhân dân, sự bị xúc phạm của tôi chưa là gì so với điều mà anh đã xúc phạm đến nhân dân, trong đó có những bậc lão thành cách mạng đáng kính, những trí thức tâm huyết, những người từng giữ trọng trách, nay tuy đã về hưu, tuy tuổi cao sức yếu, vẫn cố gắng tham gia soạn thảo và ký vào Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992.

Họ làm điều ấy với lòng mong mỏi đóng góp vào việc soạn thảo một Hiến pháp ngang tầm với đòi hỏi của thời đại, đáp ứng được khát vọng của cả dân tộc muốn hội nhập vào quỹ đạo phát triển của thế giới trong bối cảnh của nền văn minh mới thế kỷ XXI. Trong số đó, có người từng được Anh mời đến góp ý kiến với Hội đồng lý luận Trung ương, mà nếu tôi nhớ không nhầm, thì rất nhiều lần Anh tỏ ý kính phục và trân trọng trí tuệ và tâm huyết của những đóng góp ấy với tư cách là Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ. Những người như vậy mà Anh dám quy cho họ là “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” sao?

Anh Trọng ạ, nếu thật sự muốn chỉ ra sự suy thoái ấy thì phải tìm vào trong những kẻ vong ân bội nghĩa với đồng bào, đồng chí từng ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới cách đây 34 năm! Vong ân bội nghĩa bằng sự câm lặng trong ngày 17 tháng 2 để khỏi phải phạm vào “điều cam kết” với những kẻ đã từng xua hơn nửa triệu quân xâm lược tràn vào các tỉnh biên giới năm 1979, tàn sát dân lành, tiêu hủy nhà cửa, đốt phá làng mạc, kể cả việc đặt bom phá khu di tích Păc bó. Vì vậy, nói về “suy thoái tư tưởng chính trị” thì không thể chỉ quy chiếu vào sự trung thành hay không trung thành với một hệ tư tưởng được áp đặt, khi mà thực tiễn đã chứng minh những giáo điều từng được học thuộc lòng về hệ tư tưởng ấy đã gây tai họa cho sự nghiệp của đất nước ghê gớm như thế nào. Thì chẳng phải “Đổi Mới” được xem là một cột mốc trong đời sống của dân tộc ta vì nó đã đưa đất nước vượt qua thảm họa của sự sụp đổ những năm 80 do sự áp đặt mô hình được xây nên bằng những giáo điều tai hại đó sao!

Cho nên, trung thành vơi truyền thống không có nghĩa là quay về những thế kỷ đã lụi tàn để ngắm một dãy dài những bóng ma, mà trái lại phải đem hết sức mình tiến về phía trước, như dòng sông chỉ có  chảy ra biển mới gọi là trung thành với ngọn nguồn của nó. Còn nói về tư tưởng chính trị của Đảng thì có lẽ nên tham khảo cách định nghĩa về “đảng chính trị” của Đại Bách khoa Toàn thư Pháp :” Nhìn chung, một đảng chính trị có thể được định nghĩa như thể là một tập thể xã hội tìm kiếm sự ủng hộ của nhân dân nhằm trực tiếp thực thi quyền lực, và tập thể này được tổ chức theo thời gian và không gian sao cho nó có thể vượt qua được ảnh hưởng cá nhân của người lãnh đạo. Định nghĩa này vận dụng ba yếu tố: nền tảng của đảng, cơ cấu tổ chức và nhiệm vụ của nó mà người ta xem xét trước khi xem xét những đảng được định nghĩa như vậy đã hình thành trong lịch sử như thế nào“.

Ấy vậy mà, đã từ lâu, ở ta, thường quen dùng và thích dùng khái niệm “Đảng ta“, xem đấy như là một lời phong tặng về uy tín của Đảng trong lòng dân, biến khái niệm đảng chính trị thành một thứ “bái vật giáo”, mà quên mất rằng, khi là đảng cầm quyền, thì cũng như mọi thực thể quyền lực khác, đều không tránh khỏi sự tha hóa. Biểu hiện rõ nhất của sự tha hóa ấy chính là sự suy thoái về tư tưởng chính trị : ngày càng xa dân, cưỡi lên đầu lên cổ dân do cơ chế toàn trị, không muốn và không dám tiếp nhận sự phản biện xã hội [vì không có tự do tư tưởng, không có tự do báo chí, không cho phép quyền tư do lập hội...]. Và sự tha hóa ấy bộc lộ rõ quy luật đã được lịch sử đúc kết “quyền lực có xu hướng tham nhũng, quyền lực tuyệt đối thì tham nhũng cũng tuyệt đối“! Câu chuyện về “một bộ phận không nhỏ” thoái hóa biến chất cứ ngày càng to dần lên, càng chống càng phình to ra như một căn bệnh ung thư đã di căn vô phương cứu chữa, mới đích thực là sự “suy thoái về tư tưởng chính trị” gắn liền với “suy thoái về đạo đức lối sống” đáng sợ nhất.

Thưa anh Nguyễn Phú Trọng.

Sự suy thoái mà Anh vừa nói, trước hết được biểu hiện quá rõ mà “triệu con mắt đều nhìn vào, triệu ngón tay đều chỉ vào” trong ngày 17.2. 2013 vừa rồi : Đó là sự quay lưng lại với đồng chí, đồng bào đã chết dưới họng súng của quân Trung Quốc xâm lược. Máu của hàng vạn đồng bào và chiến sĩ ta đã thấm đẫm giải đất biên cương. Máu người đâu phải là nước lã, ấy vậy mà để giữ “cam kết” với thế lực hiếu chiến Bắc Kinh, người ta đã chỉ đạo quán xuyến từ trên xuống dưới không có một nén hương, một vòng hoa tưởng niệm? Cần phải nói thêm rằng, thế lực hiếu chiến mà ai đó đã “cam kết” lại đã ngang nhiên tổ chức rầm rộ lễ kỷ niệm về ngày 17.2, ngày chúng mở cuộc chiến tranh xâm lược, nhưng lại rao rêu khắp cả nước, đưa cả vào sách giáo khoa dạy trẻ em Trung Quốc, rằng đó là cuộc chiến tranh tự vệ nhằm “dạy cho Việt Nam một bài học”! Thế lực hiếu chiến mà ai đó “cam kết” lại đang dung dưỡng cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan, công nhiên đưa lên bảng hiệu trong cửa hàng Beijing Snacks tại Bắc Kinh dòng chữ ngạo ngược :” không phục vụ người Việt Nam, Philippines, Nhật Bản và chó!”.

Vậy thì ai đã đưa ra lời “cam kết” với bọn xâm lược là “không nhắc lại quá khứ” để tuyệt đối câm lặng trong ngày 17.2 vừa rôi?  Ai đã làm chuyện xấu hổ và dại dột ấy? Ai? Xin Tổng Bí thư chỉ ra.

Thực hiện sự “cam kết” đó, cùng với hương tàn khói lạnh trên các nghĩa trang liệt sĩ trong ngày 17.2, là sự câm lặng trên toàn bộ báo chí chính thống và hệ thống truyền thông theo một cây gậy chì huy thống nhất, là sự ngăn chặn, cản trở, đe dọa bắt bớ và trấn áp những ai đã dâng hương hoa tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược ở biên giới phía Bắc, biên giới phía Tây Nam, ở Hoàng Sa năm 1974 và ở trận Gạc Ma, Trường Sa năm 1988. Còn sự suy thoái tư tưởng nào bằng sự vong ân bội nghĩa ấy thưa anh Nguyễn Phú Trọng. Có sự sa đọa về đạo đức và lối sống nào bằng sự vong ân bội nghĩa ấy thưa Tổng Bí thư?

 Mặt khác, nếu muốn rao giảng về đạo đức thì chính là đạo đức đích thực khi dám vượt qua mọi sự đe dọa, trù dập, trấn áp cho đến những thủ đoạn thấp hèn quen thuộc là đuổi việc, đuổi học, vẫn quyết theo tiếng gọi của lương tâm, phạm trù cơ bản nhất của đạo đức, quyết dâng vòng hoa tưởng niệm tại Đài Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, thắp nén hương tại tượng Quang Trung nơi Gò Đống Đa, giương cao vòng hoa trắng quyết không cho những bọn vô sỉ giành giật và bóc xé dòng chữ tưởng niệm tại tượng đài Cảm Tử bên hồ Hoàn Kiếm, vượt qua mọi sự rình mò và soi mói để trang trọng dâng hoa và những dòng chữ tưởng niệm nhân ngày 17.2.2013 dưới chân tượng Đức Thánh Trần gần bến Bạch Đằng, quận I, thành phô Hồ Chí Minh. Chính là đạo đức, khi trong mỗi ngôi nhà, không phân biệt là nhà cao tầng, biệt thự hay nhà tranh vách đất, người ta thành tâm thắp một nén hương, bày bình hoa trên ban thờ với dòng tưởng niệm những người đã chết trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược nhân ngày 17.2. Cũng chính là đạo đức, khi nêu cao một lối sống không chịu khuất phục, dám ngẩng cao đầu để biểu thị chính kiến của mình như nhà báo trẻ nọ ” làm báo từ năm 2006 đến giờ. Tôi nhận thức được hệ quả sẽ đến với tôi.” Biết rõ như vậy, nhưng nhà báo ấy vẫn nói lên tiếng nói trung thực của chính mình, “hoàn toàn do mệnh lệnh đạo đức của tôi ” như anh khẳng định.

Thưa anh Nguyễn Phú Trọng,

Liệu sau khi nhỡ lời, anh có thấy hối tiếc vì mình đã xúc phạm đến những người được nhân dân kính trọng, vị tướng lão thành từng là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Trung Quốc, năm nay đã 97 tuổi, đã suy nghĩ, nghiền ngẫm từng chữ từng lời, thêm bớt, bổ sung trước khi ký vào Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992, và ngày 17.2 vừa qua đã cùng với một số người đáng kính khác ký vào Kiến nghị ấy đã mang hoa đến tưởng niệm các liệt sĩ ngã xuống vì sự tồn vong của Tổ quốc? Nếu có, thì Anh nên xin lỗi họ, cũng tức là xin lỗi nhân dân. Chuyện nhất thời có sự hồ đồ thiếu tỉnh táo cũng là chuyện thường tình, cho nên xin lỗi là một cử chỉ văn minh trong lối sống của người có hiểu biết và có đạo đức. Người có “tư tưởng chính trị” vững vàng chính là người có bản lĩnh dám nhận sai lầm.

Vả chăng, hơn lúc nào hết, khi con thuyền của đất nước đang chao đảo, là người giữ trọng trách lèo lái thì biết thu phục nhân tâm, trân trọng hiền tài phải là cái đức của người biết mình, biết người. Trót hồ đồ, nói thiếu cân nhắc, xúc phạm những người đáng lý phải trân trọng, gây phẫn nộ trong công luận, thì việc lắng nghe để bình tĩnh nhận ra chân lý, có ứng xử thích hợp, luôn là điều đáng làm.

Đến một vị vua từng nằm gai nếm mật, mười năm lãnh đạo cuộc kháng chiến chống giặc Minh, lên ngôi đại định, mở đầu cho một triều đại vẻ vang thế kỷ XV, vua Lê Thái Tổ vẫn một lòng khiêm nhường kính cẩn : “Nay trẫm gánh vác trách nhiệm nặng nề, sớm khuya kính cẩn lo sợ, như đi trên băng mỏng, như đứng bờ vực thẳm chỉ vì chưa kiếm được hiền tài giúp đỡ việc trị nước…”. Còn vua Lê Thánh Tông, gặp khi có thiên tai đã chỉ dụ rằng “Bởi chính trị có thiếu sót, nên trời chỉ cho bằng tai biến. Đó là do lỗi lầm của trẫm mà chuốc lấy họa chứ trăm họ có tội gì đâu? Có phải vì trẫm đức tin chưa đến dân, lòng thành chưa thấu tới trời mà đến nỗi như thế chăng?”.  Cũng trên cái mạch tư duy ấy, vua Minh Mạng thế kỷ XIX khi nghe tâu về vỡ đê, dân tình cơ cực đã xót xa tự vấn :” Nghĩ tấm thân lạm ở trên trăm họ, không biết tu đức để trời cho hòa khí, đến nỗi dân ta bị tai họa ấy, thực là một điều lỗi lầm của ta“! Thì ra, cha ông ta xưa đã không mắc phải điều mà ngày nay đã trở thành ca dao hiện đại : “mất mùa bởi tại thiên tai, được mùa bởi tại thiên tài đảng ta“!

Gợi lên vài dòng lịch sử chi nhằm nói thêm với người gánh vác trọng trách quốc gia rằng : phải biết “kính cẩn, lo sợ, như đi trên băng mỏng, như đứng bên bờ vực” chứ không thể tùy tiện phán bảo và quen thói bịt miệng dân, chỉ muốn dân cúi đầu tuân phục “chỉ thị, nghị quyết”, cho dù thực tiễn cho thấy có quá nhiều chỉ thị nghị quyết sai lầm gây bao tai họa cho dân. Và rồi, cái cách lớn tiếng đe dọa “lợi dụng việc góp ý kiến vào Hiến pháp để phá hoại đường lối chính sách, làm mất uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng” của một vài người có trọng trách trên báo chí và trên tivi mấy ngày qua đã không hù dọa được ai! Trái lại, chỉ làm cho lòng dân thêm phẫn nộ. Điều này mong Tổng Bí thư cần lưu ý.

Đối với riêng tôi, khi tham gia soạn thảo và ký vào Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 mà Tổng Bí thư đã phê phán nặng lời, tôi chỉ muốn nói rằng, tôi đã thực hiện lời chỉ dẫn của Các Mác “ trí thức là người nói sự thật, phê bình không nhân nhượng về những gì đang hiện hữu. Không nhân nhượng với nghĩa rằng họ không lùi bước trước kết luận của chính mình, hoặc trước xung đột với quyền lực, bất cứ quyền lực nào.

Cho nên dù bị quy kết thế nào đi chăng nữa, tôi cũng thấy là chẳng có gì đáng bận tâm. Bởi lẽ, là người am hiểu và tôn trọng phép biện chứng, chắc Tổng Bí thư nhớ nằm lòng ý tưởng của Hégel được Ph. Angghen dẫn ra để nói về biện chứng của sự phát triển : mỗi bước tiến mới sẽ tất yếu biểu hiện ra như là một sự xúc phạm tới cái thiêng liêng, là một sự nổi loạn chống lại trạng thái cũ, đang suy đồi nhưng được tập quán thần thánh hoá”.

Người am hiểu về biện chứng như Tổng Bí thư chắc sẽ bình tâm suy nghĩ về “những bước tiến mới” mà đời sống đất nước đang chứng kiến, để với cương vị của mình, thúc đẩy cho những ý tưởng mới phát triển nhằm đẩy lùi trạng thái cũ đang suy đồi nhưng được tập quán thần thánh hóa. Làm được như vậy thì dấu ấn để lại trong lòng người và cho lịch sử sẽ không là sự cáo chung của lực lượng bảo thủ cố duy trì cái cơ chế đã đưa đất nước vào ngõ cụt, mà là người đem lại sự canh tân, thuận với quy luật phát triển, đáp ứng được lòng dân.

Kính gửi Tổng Bí thư lời chào trân trọng.

 TP Hồ Chí Minh ngày 28.2.2013

Tương Lai

Like this:

Like Đang tải …

Bài viết này được đăng vào 28/02/2013 lúc 17:39 và tập tin được lưu ở Chính trị, Dân chủ/Nhân Quyền, Hiến pháp. Bạn có thể theo dõi các phản hồi của bài viết này thông qua RSS 2.0 dòng thông tin. Bạn có thể Để lại lời nhắn, hoặc trackback từ trang của bạn.

325 phản hồi to “1651. THƯ NGỎ của GS Tương Lai gửi ông Nguyễn Phú Trọng”

 1. DVM đã nói

  02/03/2013 lúc 21:32 Hiện tôi không trông mong vào sự tự thay đổi khi từ hổ biến thành mèo hoặc cừu, nếu có thì phải chăng có sự đột biến gen. Còn mấy chuyện góp ý đóng góp thì ăn nhằm gì đâu. Việc nói để có cái mà nói thôi. Mong sao mọi chuyện càng chuyển đổi càng sớm càng thuận cho tương lai con em chúng ta và cho tổ quốc này.

 2. cho ta biết nạn ngươi là ai, ta sẽ đã nói

  02/03/2013 lúc 20:18 Thấy người như thế (thì) biết ta thế nào!

  Sự lập nghiệp của Đảng cộng sản là một quá trình liên tục tích tụ tà ác
  Mang một thứ “tà linh” ngoại lai, như là Đảng cộng sản, vào Trung Quốc, một quốc gia với lịch sử 5 ngàn năm văn minh, không phải là một sự việc dễ dàng, vì nó hoàn toàn không hợp với truyền thống của người Trung Hoa. Với “tư tưởng đại đồng của chủ nghĩa cộng sản”, toàn dân và những nhà trí thức yêu nước, những người muốn phục vụ quốc gia, đã bị Đảng cộng sản Trung Quốc lừa bịp. Thêm vào đó, Đảng còn bóp méo những lý luận của chủ nghĩa cộng sản, một chủ nghĩa mà trước đây đã bị Lenin bóp méo một cách nghiêm trọng rồi, để dựng nên một lý luận căn bản cho việc tận diệt tất cả những tư tưởng, nguyên tắc đạo đức cổ truyền. Ngoài ra, sự bóp méo lý luận của chủ nghĩa cộng sản chính là dùng để tiêu diệt bất cứ những gì làm bất lợi cho sự thống trị của Đảng cộng sản, và để tiêu diệt tất cả giai cấp xã hội và bất cứ nhân sĩ nào mà có thể đe dọa đến sự thống trị của chúng. Đảng cộng sản Trung Quốc áp dụng sự tiêu diệt tín ngưỡng qua Cách mạng công nghiệp, cũng như áp dụng triệt để hơn học thuyết Vô thần của chủ nghĩa cộng sản. Đảng cộng sản Trung Quốc còn thừa kế sự phủ nhận quyền tư hữu trong chủ nghĩa Cộng Sản, và chúng áp dụng cách mạng bạo lực theo lý thuyết của Lenin. Đồng thời Đảng cộng sản Trung Quốc lại còn thừa kế và phát triển phần tệ hại nhất trong chế độ quân chủ của người Trung Hoa.

 3. Dân Việt Nam đã nói

  02/03/2013 lúc 20:09 Xin ông hãy ngẫm lại mình!
  QLB
  Lời Dẫn: Chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu tại Vĩnh Phúc của TBT ĐCS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng như sau:

  “Các đồng chí phải lãnh đạo cái việc góp ý kiến dự thảo sửa đổi hiến pháp. Cái này quan trọng lắm đấy.Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống chứ còn gì nữa. Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Hả? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa, chỉ ở đâu nữa nào? Tham gia đi khiếu kiện, biểu tình, kí đơn tập thể…thì nó là cái gì? Cho nên các đồng chí phải quan tâm xử lý cái này.”

  Xin ông hãy ngẫm lại lời mình nói!

  (Kính gửi ông TBT Nguyễn Phú Trọng và
  mến tặng nhà báo Nguyễn Đắc Kiên)

  Nghe ông nói tại Vĩnh Phúc mà tôi thương ông quá!
  Ông mới chỉ bảy mươi mà giờ đã lẫn đến thế sao?
  Ông đang muốn toàn dân góp ý cho hiến pháp
  Nghĩa là ông đang cần dân nói thật, phải không nào?

  Dân còn rụt rè chỉ mới một số người góp ý
  Họ đã dốc cả toàn tâm để góp ý kiến thật lòng
  Họ nói thật vì mong muốn lợi ích cho đất nước
  Sao thời gian góp ý còn dài mà đã quy chụp, thưa ông?

  Góp ý kiến thế nào là quyền của người dân chứ?
  Nếu ông không muốn nghe sao lại xin ý kiến làm gì?
  Ông đã quen được nịnh bợ rồi nên nói thật thì phật ý?
  Hay ông là vua nên có quyền chụp mũ để ra uy?

  Ông có biết “suy thoái chính trị” nghĩa là gì không?
  Là Cương Lĩnh nói một đằng mà đảng ông làm một khác
  Mồm hô “xây xã hội không có kẻ giàu người nghèo, giai cấp”
  Vậy trong xã hội mà ông đang làm vua, ông có thấy thế không?

  Ngày xưa nghèo đói, bất công là đổ tội cho thực dân đế quốc
  Còn nay đã 38 năm đảng ông được lãnh đạo toàn quyền
  Dân đã sướng chưa khi cơm chưa no, nhà ở còn chui rúc
  Mà lãnh đạo dưới quyền ông thừa biệt thự, xe riêng?

  Đảng cầm quyền mà như thế là “suy thoái về chính trị”
  Không chỉ chứa một con sâu mà chứa cả một bầy sâu
  Một con sâu trung bình phá của nhân dân ngàn tỷ
  Vậy ở hội nghị TW vừa rồi, ông đã xử lý đến đâu?

  “Suy thoái đạo đức” để chỉ những kẻ lừa dân, phản đảng
  Chỉ vì đồng đô la mà bán tài nguyên, bán biển đảo cho Tàu
  Đảng Bộ tỉnh Vĩnh Phúc có làm được điều đó không, ông hỡi?
  Mà ông bắt lãnh đạo tỉnh nghe toàn những chuyện không đâu!

  “Suy thoái tư tưởng” ư? Tư tưởng gì, dân hỏi?
  Hay ông ám chỉ Liên Xô, Đông Âu bỏ cờ đỏ búa liềm
  Và phê phán ngài Putin đã đưa nước Nga thoát khỏi
  Một chế độ độc đảng độc tài làm dân khổ triền miên?

  Vì đâu dân khiếu kiện đông người, ông không biết thật sao?
  Hay ông nghĩ các “thế lực thù địch” xui dân đi khiếu kiện
  Ông hãy đến vườn hoa Lý Tự Trọng một lần xem xuất hiện
  “Thế lực thù địch” xui dân chính là “bọn đầy tớ” được dân bầu!

  Ngày ông học cùng tôi trên Đại Từ, ông hiền lành ít nói[1]
  Nay đã được làm vua của muôn dân, lẽ ra phải kiệm lời
  Không thể nói huyên thuyên như hồi vào làng đi mua sắn
  Vua cũng phải học làm vua chứ đâu thể tùy tiện ông ơi!

  Nhân tiện đây, tôi cũng xin góp vài lời cho hiến pháp
  Độc đảng quá lạc hậu rồi, ông nên ngẫm lại coi!
  Tổng Thống Myanmar đã tự nguyện bắt tay phe đối lập[2]
  Để cùng nhau dựng xây Myanmar dân chủ cứu giống nòi

  Vừa tránh bạo loạn như Trung Đông mà chức quyền vẫn giữ
  Ôi ngài tổng thống Thein Sein vĩ đại biết nhường nào!
  Vì lợi quyền của nhân dân ngài sẵn sàng xin thoái vị
  Chế độ mình “văn minh hơn” mà không làm được thế hay sao?

  Ông thừa biết tôi là ai nên muốn bắt tôi lúc nào thì bắt
  Tôi không quan tâm mà chỉ thương đất nước mình thôi
  Tôi chỉ cầu mong ông đừng để nhân dân cơ cực quá
  Rồi lại bạo loạn nổi lên làm đau đớn giống nòi!

  Vậy, tôi xin ông hãy ngẫm lại lời mình nói!
  Dân tộc mình đã phải hi sinh gần thế kỷ nay rồi
  Nhân dân ta quá hiền lành, họ đã vì Tổ Quốc mà nói
  Ông đừng quy chụp, đàn áp, bỏ tù mà tội nghiệp họ ông ơi!

  Hà Nội, 28/2/2013
  Ts. Đặng Huy Văn

  [1]- Tôi và TBT Nguyễn Phú Trọng đều cùng tuổi và cùng học trường đại học Tổng Hợp Hà Nội, ông ấy học Khoa Văn còn tôi học Khoa Toán. Từ 1965, trường đại học Tổng Hợp Hà Nội phải sơ tán lên huyện Đại Từ, một huyện miền núi rất nghèo của tỉnh Thái Nguyên. Vì đói nên chúng tôi thường phải vào làng để mua sắn về nấu cháo cải thiện vào ban đêm. Dân ở đó nay vẫn còn nghèo lắm!

  [2]- Tổng thống đương nhiệm Thein Sein của Myanmar đã tự nguyện hợp tác với phe đối lập của bà Aung San Suu Kyi để mở mang nền dân chủ cho đất nước. Đây là một mô hình chuyển từ độc tài sang dân chủ một cách ôn hòa và rất nhân văn. Ước gì Việt Nam chúng ta cũng được đi theo con đường của Mùa Xuân Miến Điện!

 4. Thanhthuy đã nói

  02/03/2013 lúc 20:06 Thế mới thấy nhân dân thật tinh tường, sáng suốt ngay từ khi đặt tên Trọng Lú từ cả chục năm trước.

 5. Nguyễn hoàng hưng đã nói

  02/03/2013 lúc 17:48 Bác Tổng này muốn giữ quyền lực lên mới nói vậy thôi. Bận tâm làm gì.

 6. Lú nặng đã nói

  02/03/2013 lúc 17:42 Kinhgui GS Tương Lai
  Đọc bài của gs ma cảm thấy thấm thía và sung sướng trong lòng, cảm ơn GS

 7. Nhandan đã nói

  02/03/2013 lúc 16:32 Ông Nguyễn Huy Canh góp ý cho TBT Nguyễn Phú Trọng
  TBT Nguyễn Phú Trọng cần chín chắn, bình tĩnh hơn khi tiếp nhận ý kiến phản biện, trái chiều – Nguyễn Huy Canh
  Posted by thichhoctoan ⋅ March 2, 2013

  Trong thời gian qua, đảng, nhà nước chủ trương sửa đổi HP1992; đã có lời kêu gọi nhân dân đóng góp ý kiến cho bản Dự thảo được ban soạn thảo đưa ra với một tư tưởng quán triệt từ đầu: không có vùng cấm đối với các ý kiến, kể cả nội dung của điều 4. Ban soạn thảo, QH và đảng lắng nghe và trân trọng tiếp thu các ý kiến xây dựng đó của nhân dân.

  Hiện thực đất nước có quá nhiều biến đổi, HP92 không còn phù hợp nữa, phải thay đổi nó. Đặc biệt những năm gần đây, đất nước như rơi vào nhiều trạng thái khủng hoảng: tham nhũng tràn lan với nhiều cấp độ; quan chức, và con cháu của họ cuộc sống thì xa hoa, phè phỡn, trong khi đó nhiều bộ phận nhân dân thì đói khổ; nền kinh tế tụt dốc và chao đảo. Đi tìm nguyên nhân và những giải pháp cho thực trạng đó nhằm cứu nguy cho đảng, mở con đường đi tới cho dân tộc trở thành nhu cầu rất cấp bách của lịch sử chúng ta. Tìm kiếm vận hội, cơ chế, con đường ra cho đất nước không chỉ là công việc của các nhà lãnh đạo, các nhà lí luận của đảng mà phải trở thành công việc của toàn dân, sự đóng góp của toàn dân, trong đó đặc biệt là ý kiến đóng góp của các nhân sĩ, trí thức hàng đầu đất nước.
  Đóng góp ý kiến cho Dự thảo phải được hiểu, và nên được hiểu là nhu cầu, là cơ hội kép đó.

  Tư tưởng về không có vùng cấm trong các ý kiến đóng góp của nhân dân thiết nghĩ là biểu hiện tập trung tư tưởng dân chủ của thời đại: cởi mở, tôn trọng, biết lắng nghe và chung sống với tất cả các ý kiến, các quam niệm khác biệt, chứ không phải là những thủ đoạn chính trị, những hình thức được che đậy như vẫn diễn ra trong lịch sử đầy oan nghiệt trước đó.

  Kiến nghị 72 cùng nhiều ý kiến khác ra đời trong bối cảnh và tư tưởng dân chủ như đã trở thành dòng chủ đạo của lịch sử. Nó đã đề cập tới những v/đ nền tảng của HP và của chế độ chính trị của chúng ta: bỏ điều 4, quyền lập hiến thuộc về nhân dân, tổ chức nhà nước theo cấu trúc tam quyền, quân đội trung thành với tổ quốc…

  Những v/đ trên đây của thể chế kinh tế, chính trị theo hướng xóa bỏ chuyên chế-tập quyền nhằm mong muốn đưa đất nước vào đường ray của thế giới phát triển: đa nguyên, đa đảng đã được biết đến từ nhiều năm qua, và giờ đây những ý kiến đó như một sự tổng kết, và được sự đồng thuận của nhiều người.

  Có thể phải khẳng định những ý kiến đó chưa phải tất cả đã là phù hợp theo ý nghĩa phổ biến của đời sống thực tiễn nước nhà. Nhưng dù sao nó cũng đã trở thành nguyện vọng, thành khát vọng của một bộ phận dân cư, của một lát cắt của đời sống thực tiễn sống động không thể chối bỏ được này.

  Nguyên lí dân chủ trong đời sống hiện đại không cho phép có vị trí độc tôn, độc quyền của một quan điểm, một hệ qui chiếu bởi tính bất toàn, bất định của thế giới ngày nay; Mặt khác do bởi tính cởi mở và sự tôn trọng của các giá trị khác biệt trong đời sống nhân sinh ngày càng được thừa nhận rộng rãi. Điều này cũng chưa tính đến sự vượt qua những lí thuyết đã lỗi thời, những lịch sử đã đi qua trong đó có chủ thuyết Marx cũng như nhiều mô hình chủ nghĩa xã hội.

  Trên tinh thần đó, bài phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng ngày 25/2 tại Vĩnh Phúc, Phú Thọ về một bộ phận suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức khi có ý kiến cho Dự thảo về những v/đ nền tảng của thể chế, và HP cùng một số sự kiện khác như biểu tình, khiếu kiện đông người…cần phải xử lí, đã gặp phải quá nhiều phản ứng gắy gắt và bức xúc chính đáng của nhân dân là điều có thể hiểu được .
  Nếu tôi là TBT, trên cương vị ấy tôi sẽ có lời cảm ơn về những ý kiến đóng góp quí báu của các tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt là ý kiến của các nhân sĩ, trí thức cho những v/đ nóng và nổi cộm của đất nước. Những ý kiến đó, xin thay mặt BCHTW,tôi sẽ có ý kiến chỉ đạo ban soạn thảo sửa đổi HP nghiên cứu kĩ, tiếp thu có chọn lọc. Ý kiến về đa nguyên, đa đảng, về tam quyền…chúng ta vẫn biết nó là những tư tưởng tiến bộ, là thành quả của nền văn minh nhân loại, của văn hóa chính trị…Song để vận dụng nó vào hiện thực chính trị nước nhà, không cẩn thận, không được cân nhắc nhiều chiều, thấu đáo có khi lại trở thành dập khuôn, thành giáo điều, máy móc, và có thể dẫn tới sự rối loạn…Vậy xin đồng bào cả nước cho bảo lưu những ý kiến loại này, do xét thấy chưa thật chín muồi,còn nhiều ý khác biệt, cần phải được thảo luận thêm trên tinh thần tôn trọng cái đa chiều. Thời gian trình dự thảo ra QH cũng đang đến gần, rất mong nhận được thêm nhiều ý kiến tâm huyết của đồng bào trong và ngoài nước, của các nhân sĩ -trí thức sao cho HP thực sự trở thành ýchí,thành quyền lực và nguyện vọng của nhân dân ta.

  Về những v/đ nóng hiện nay như biểu tình, khiếu kiện đông người…chúng ta phải đứng trên quan điểm lợi ích của đất nước, của người nông dân bị thu hồi đất, của chủ đầu tư để giải quyết tốt, hạn chế cao nhất những bất bình đẳng xảy ra, hay lợi ích của nông dân bị thiệt thòi…Chúng ta phải thuyết phục được người dân trên tinh thần phải ưu tiên đến những lợi ích, nguyện vọng và đặc biệt phải biết đồng cảm với những nỗi nhọc nhằn, khốn khó của người nông dân. Là người cán bộ của dân thì phải trong sáng, tỉ mỉ, sâu sát và cụ thể…đó là cái gốc giải quyết cho mọi vấn đề…

  Tôi tin chắc rằng, với tư tưởng đó, TBT sẽ tránh không nhận phải những lời trách móc nặng nề như là hồ đồ; Chắc cũng sẽ tránh không bị phản ứng dữ dội về trường hợp cho đuổi việc nhà báo Nguyễn Đắc Kiên; cũng như những tuyên bố ngửa bài trước đó của ông Phan Trung Lí không bị coi là trò bỡn cợt cử tri…

 8. Người Phát Hiện đã nói

  02/03/2013 lúc 16:14 Chỉ riêng về tính logic khoa học của văn bản đã phải gỡ bỏ ngay điều 4 (Đảng lãnh đạo nhà nước)vì đã triệt tiêu nội dung điều 2 trước nó (Mọi quyền lực nhà nước thuộc nhân dân).
  Tương tự, cũng phải xếp lại thứ tự câu điều 70 (QĐND phải tuyệt đối trung thành với ĐCSVN,Tổ quốc…)vì nó đã làm mất ý nghĩa điều 47( Phản bội tổ quốc là tội nặng nhất).
  Còn lại không nên cãi tranh phần để rồi suy diễn quy chụp lung tung làm mất không khí nghiêm túc khách quan khi xây dựng hiến pháp.Vì HP không phải của riêng người nào và nhóm người nào.Hơn nữa nó còn là thước đo tinh hoa văn hóa văn minh của một nước. Nó phải có trách nhiệm lan tỏa và hòa nhập quốc tế trong thời gian lâu dài;

 9. Nhandan đã nói

  02/03/2013 lúc 15:37 Ông Bùi Đức Lại, nguyên chuyên viên cao cấp ban tổ chức Trung ương trả lời một bạn đoc bài viết của ông ấy như sau:
  Thảo luận chính trị là một lĩnh vực rất dễ để bị cảm xúc lôi cuốn, “nóng đầu”, từ đó đánh mất cách tiếp cận khoa học và văn hoá tranh luận tối thiểu, nhất là khi có chút quyền lực. Lỗi nhẹ nhất là từ đó gây ra một không khí “hòn đất ném đi, hòn chì ném lại”, thiếu vắng mọi mọi sự thật và thái độ khoa học nghiêm túc. Nếu làm chính trị, bạn càng dễ bị “hở sườn”, phạm những sai lầm luận lý sơ đẳng nhất, làm cho bạn mất uy tín vì bị đánh giá thấp hơn chính bản thân bạn, dễ dàng bị “loại ngũ” nếu bạn làm chính trị trong một chính thể khác chúng ta. Khi sử dụng khá “hồn nhiên” những luận điểm tự tạo để chụp mũ người khác, đại loại như “Đề nghị bỏ Điều 4 là phủ định sự lãnh đạo của Đảng, là chống Đảng” “Không ghi các lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng là phi chính trị hoá..”, liệu bạn có biết rằng bạn đang chụp mũ cả Hồ Chí Minh không? Có thể bạn sẽ chối đây đẩy, nhưng chắc bạn không thể phủ nhận một sự thật là mọi bản Hiến pháp Việt Nam đã có do Hồ Chí Minh chủ trì, đều không có điều nào tương tự Điều 4, cũng không có điều nào ghi “lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng”. Xuyên tạc, lợi dụng Hồ Chí Minh thì có thể có kẻ làm, những chắc chắn không ai dám và có thể gán cho Hồ Chí Minh những cái mũ đó.

  Còn trong thực tế thì Đảng lúc đó và lúc này như thế nào, chất lượng chính trị và tinh thần của lực lượng vũ trang lúc đó và lúc này ra sao, là điều không có gì phải tranh luận thêm, phải không bạn?

 10. ngọc trinh đã nói

  02/03/2013 lúc 15:27 Đất nước này còn Hùng , Dũng , Sang ,Trọng nắm quyến thì ND còn lầm than , oan khiên còn nhiều , va nỗi nhục quốc thể còn dài , ê chề !

 11. Nhandan đã nói

  02/03/2013 lúc 14:51 Cần gửi cho nhiều người đọc được bài viết này của GS Tương Lai để nâng cao dân trí cho dân tộc Việt Nam.

 12. Thời cơ vàng đã nói

  02/03/2013 lúc 14:27 Tình hình biến chuyển thật mau le. Dồn dập hai ngày qua là tuyên cáo công dân tự do và thư góp ý của Hội đồng giám mục đã dồn đảng ta vào con đường gai góc. Hệ thống tuyên truyền đồ ssooj của đảng tan nát rệu rả , hoàn toàn bị động trước mạng truyền thông xã hội . Nhiều bài viết của các vị trí thức rất trí tuệ, sắc bén đập lại hai nhà đảng Trọng, Hùng. Các cây bút chính luận của đảng lác đác những luận điệu cũ rích rằng đảng ta trí tuệ, quang vinh đã thắng pháp, mỹ… nên xứngvđáng lãnh đạo!
  Trò chơi dân chủ giả hiệu đảng tính bẩy dân đã phá sản. Đảng đang cuống cuồng vì cái mặt nạ đang rơi xuống.
  Thời cơ vàng đã đến. Các vị nhân sĩ trí thức nên chăng có các động thái thích hợp để tiến đến thành lập một hội đồng chấp chính lâm thời gồm các vị trí thức nhân sĩ, đại diện tôn giáo, các tướng lĩnh tham gia ( không phân biệt vùng,miền, chính kiến), yêu cầu bộ chính trị giải tán đảng cộng sản. Họ có thể đăng ký lại khi có hiến pháp mới cho phép các đảng phái hoạt động. Họ có thể cử đại diện tham gia tranh cử vào quốc hội sau này. Còn bây giờ họ phải tạm giải thể. Thành lập uỷ ban dự thảo hiến pháp có thể mòi các nhà làm luật, tiến sĩ Nguyễn đình Lộc khởi thảo. Trong khoảng thời gian 2 năm có hiến pháp mới thì bầu quốc hội, bầu nguyên thủ quốc gia.

 13. kieuhung đã nói

  02/03/2013 lúc 14:21 Dân tôi nói:
  – Quân đội không phi chính trị thì phải phi đảng phái.
  – Quân đội là thuộc về nhân dân, vì nhân dân, vì tổ quốc mà hy sịnh
  – Không có quân đội của đảng.Nếu có quân đội của đảng thì đảng đó là đả lưu manh côn đồ, đảng đó phải bỏ tiền nuôi quân đội của họ.
  – Đảng có quân đội riêng là bất hợp pháp vì vậy, quân đội không chết cho bất cứ một đảng phái nào vì chết như vậy là uổng mạng, chết cho bè lũ côn đồ, du đãng.

 14. VuTuan đã nói

  02/03/2013 lúc 12:36 Ủng hộ GS Tương Lai!
  Xin gửi tới GS lời chào kính trọng.

 15. Vu Tuan đã nói

  02/03/2013 lúc 12:15 Kính chào GS Tương Lai,
  Thêm một người ủng hộ Giáo sư.
  Tôi tin vào Tương Lai, nếu không cuộc sống sẽ không có ý nghĩa.
  Xin gửi tới GS lời chào kính trọng.

 16. Bố Nấm đã nói

  02/03/2013 lúc 11:35 Những lời của giáo sư quả là đanh thép!
  Nhưng hỡi ôi, bản chất thâm căn cố đế khó lòng thay đổi. TBT có đưa ra lời xin lỗi (sẽ không bao giờ có!) đi nữa thì cũng chỉ là cái xoa sau khi tát mà thôi. Thử hỏi giữa thanh thiên bạch nhật mà TBT yêu cầu “xử lý” thì khi chỉ có 14 người ông ấy sẽ chỉ thị những gì

 17. 02/03/2013 lúc 11:17 [...] THIẾT 1652. Thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Hoãn được thì nên hoãn 1651. THƯ NGỎ của GS Tương Lai gửi ông Nguyễn Phú Trọng 1650. Ép Đảng tự khỏa thân 1649. SỬA HIẾN PHÁP ĐỂ NHÀ NƯỚC TRỞ VỀ VỚI [...]

 18. Nhật Tuấn đã nói

  02/03/2013 lúc 10:11 Mong các bác thông cảm cho nhà em. Nay mai bác Tổng Trọng về hưu – mà nhất định phải về – thì mới thấy rõ “trình văn độ” của bác chỉ ngang một anh “nhân viên 3 – cùng lắm là – cán sự 1″ mà thôi. Lý lẽ với bác làm gì, thà đi thổi bong bóng còn hơn…

 19. Giao thong đã nói

  02/03/2013 lúc 10:09 Bài viết của Giáo sư thật hay, lý luận chặt chẽ và đầy đủ. Nhưng Gs. còn nặng lòng với Đảng quá. Thưa Gs. đảng bây giờ không giống đảng của ngày xưa đâu. Nó đã thoái hóa và mục ruỗng hết rồi. Phải thay đổi thôi.

 20. Đảng viên đã nói

  02/03/2013 lúc 09:42 Đúng như dự đoán của hầu hết mọi người là sẽ có nhiều bài phản hồi lại những lời nói của TBT Nguyễn Phú Trọng tại Vĩnh Phúc hôm 25/2/2013 vừa qua. Bài của GS Tương Lai là một trong những bài tuyệt vời nhất. Rất cám ơn GS Tươi Lai! Giáo sư không những nói cho mình mà nói hộ cho tất cả những người đã ký vào bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp và nhân dân cả nước. Nếu Tổng Bí thư là người đàng hoàng thì chắc chắn là sẽ phải có tiếng nói lại cho rõ. Có lẽ ai cũng đang chờ ý kiến của Tổng Bí thư?

 21. Kiến Vàng đã nói

  02/03/2013 lúc 08:35 Ông Trọng quả là kẻ hết sức hồ đồ chẳng kém gì tay nghị khủng Hoàng Hữu Phước. Dạo này “đảng ta” có nhiều nhà lý luận hàng đầu nhỉ?
  Tôi nghĩ ông Trọng đã đánh mất 01 cơ hội vô cùng hiếm hoi và quí giá đó là khôi phục lại lòng tin của nhân dân. Nhưng tiếc thay, qua 2 sự kiện những phát biểu hồ đồ và hành động câm lặng đối với ngày 17/2/1979 vừa qua thì ông ta đã để tuột mấy cơ hội cuối cùng đó rồi.
  Từ nay trở đi, số lượng người dân VN mất lòng tin và coi thường bộ mặt của ông Trọng sẽ tăng thêm gấp bội. Thôi, đây có lẽ cũng là số phận của của “đảng ta” chỉ đến thế mà thôi, không cứu được nũa rồi!

 22. Con Gấu đã nói

  02/03/2013 lúc 08:29 Chỉ bằng vài lời phỉ báng những người thẳng thắn đóng góp sửa đổi HP1992. TBT Trọng đã hoàn toàn tự đạp đổ uy tín của mình trong mắt người tri thức VN. Người ta không còn tin được ông ta làm được việc gì nữa, dù là rất nhỏ cho ND. Nó càng khảng định ông ta chống tham nhũng cũng là vì quyền lợi của một phe nhóm khác mà thôi!

 23. hayen đã nói

  02/03/2013 lúc 08:02 Bầu Gs Tương Lai làm lãnh đạo . Tổng thống Tương Lai !

 24. DO THỤY đã nói

  02/03/2013 lúc 07:34 Hãy nhìn sang Syria, mới đầu Tổng thống không thèm đối thoại với phe Nổi dậy, Nga tuyên bố Syria là giới hạn Đỏ! Bây giờ như thế nào? Nga cũng không muốn nói chuyện với phe Tổng thống nữa! Tổng thống bây giờ cũng không thể đối thoại với phe nổi dậy nữa!
  Chúng ta không ai phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng CS trong 2 cuộc kháng chiến đó là thành quả to lớn của cả dân tộc, nhưng riêng cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc VN chống Đại hán Trung quốc xâm lược năm 1979 thì lại không thấy đảng CSVN kể công, vậy thì vai trò của đảng CSVN cần phải xem lại.
  Đây chính là cơ hội để đảng CSVN tự vấn mình :
  – Tổ chức cuộc găp giữa nhóm kiến nghị 72 và nhóm “tứ trụ” (Trọng ,Sang, Hùng, Dũng) để có một tiếng nói chung
  – Cho thành lập ngay các tô chức chính trị đối lập (với đ/kiệ phải thu thập được tối thiểu 1 triệu chữ ký
  – Xem xét nghiêm túc kiến nghị 72 và đóng góp ý kiến của Hội đồng Giám mục Việt nam
  Hiện tại không thể có lực lượng nào đủ mạnh để thay thế đảng CS được, nhưng chí ít nó cũng có tác động to lớn tại Nghị viện Quốc hội

  • Alabama đã nói

   02/03/2013 lúc 17:04 Rất đồng ý: Lối thoát cho đảng CSVN:
   1. Cho thành lập 1 tổ chức chính trị ĐỘC LẬP VỚI ĐẢNG CSVN VÀ CÁC TỔ CHỨC KHAC, với điều kiện có được 1 triệu chữ ký ủng hộ;
   2. Tổ chức Hiệp thương Chỉnh trị giữa Tổ chức Này với đảng CSVN để bàn bạc thống nhất cho 1 cuộc trưng caaud DÂN Ý THỰC SỰ DÂN CHỦ VỀ HIẾN PHÁP MỚI (Hoặc sửa lại HP 1992 tất cả những gì cần sửa)
   3. Theo khuôn khổ HP MỚI tiến hành bầu cử THẬT SỰ DAN CHỦ VÀ TỰ DO để chọn đội ngũ lãnh đạo đất nước.

 25. Nhandan đã nói

  01/03/2013 lúc 23:14 Qua việc nay ta nhớ đến bài học Vua nhà Nguyễn là Tự Đức không nghe lời quan đại thần trí thức Nguyễn Trường Tộ qua các bản tấu trình của ông vào khoảng giữa thế kỷ XIX để mở cửa canh tân đất nước (cùng thời điểm Nhật Bản đã làm với cuộc cải cách Minh Trị nổi tiếng), từ đó dẫn đến đất nước không phát triển, tụt hậu, đói nghèo và bị thực dân pháp đô hộ trên 80 năm (trong khi đó Nhật Hoàng của Nhật Bản thực hiện cuộc cải cách minh Trị cũng theo lời khuyên của một quan trí thức đại thần của Nhật Bản để canh tân đất nước theo các giá trị phổ quát của phương Tây đã giúp cho đất nước Nhật Bản tránh được họa xậm lăng và phát triển như ngày nay thế nào thì ai cũng biết). Từ hai sự việc trên cho thấy các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam hiện nay hãy soi lại lịch sử thì biết mình cần phải chọn con đường nào cho đất nước.

 26. Nhandan đã nói

  01/03/2013 lúc 22:26 Học thuyết của Mác và Ănghen xây dựng và sau đó được Lênin bổ sung và phát triển chỉ là một phương tiện được Bác Hồ sử dụng để giải phóng dân tộc thôi (vì trong điều kiện đất nước là thuộc địa của thực dân thì chỉ có sử dụng học thuyết này mới huy động được sức mạnh của hai giai cấp đông đảo nhất trong xã hội bấy giờ là nông dân và công dân đứng lên làm cách mạng giải phóng đất nước, giành lại tự do, độc lập cho dân tộc), chứ không sử dụng để xây dựng và phát triển đất nước sau khi có hòa bình và độc lập dân tộc được (vì không phù hợp, trái quy luật). Vì vậy sau khi gành được độc lập rồi thì Bác Hồ lại có chủ ý xây dựng và phát đất nước theo những giá trị phổ quát của những nước văn minh trên thế giới đó là nhà nước pháp quyền, kinh tế thị trường, xã hội dân sự.v.v., điều đó được thể hiện qua việc Bác Hồ đặt tên nước là VIỆT NAM DÂN CHỦ CÔNG HÒA, xây dựng hiến pháp năm 1946 không theo mô hình hiến pháp Liên Xô năm 1936 mà có xu hướng theo các hiến pháp dân chủ và tiến bộ trên thế giới, đặc biệt là Hiến pháp Mỹ (chỉ tiếc rằng do chiến tranh quay trở lại hiến pháp năm 1946 chưa được thực thi), đối tên Đảng thành Đảng Lao động Việt Nam tức là Đảng của mọi người dân Việt Nam (vì ai mà chả lao động không lao động chân tay thì lao động trí óc). Vì vậy trong từng giai đoạn lịch sử phát triển của đất nước phải biết áp dụng những giá trị tinh hoa của nhân loại vào điều kiện của nước mình để phát triển đất nước, chứ không thể cứng nhắc và giáo điều áp dụng những cái không còn phù hợp nữa sẽ dẫn đến lụi tàn và sụp đổ (bài học của Liên Xô và các nước Đông Âu là một ví dụ). Cũng như trong hành trình của ta trên đường thì khi gặp sông phải dùng thuyền để qua, qua sông rồi lên đi đường bộ thì phải dùng phương tiện đường bộ để đi, chứ không thể dùng thuyền được nữa. Muốn phát triển đất nước phải biết từ bỏ những triết thuyết đã lỗi thời, không còn phù hợp với thời đại và phải vượt lên chính mình để tiếp thu những giá trị tinh hoa và phổ quát của nhân loại đã được áp dụng thành công ở các nước tiên tiến thì mới phát triển đất nước được, không thì rồi cũng sẽ thất bại mà thôi.

  • Hoa Cải đã nói

   01/03/2013 lúc 22:43 Bác nói đúng đó! Qua sông thì phải dùng đò, lên bờ thì dùng phương tiện bờ. Ai đời lãnh đạo đảng không thích dùng phương tiện bờ, họ thích dùng con đò đó và gắn thêm 4 bánh xe rồi ngồi lên đò – chèo ngoáy vào đất. Nông dân mất đất dại khờ. Hò lờ, hò lờ. Y như dự thảo sửa đổi hiến pháp 1992. Tạo ra cuộc chiến pháp lý giữa đò và bờ cười ra nước mắt Việt Nam.

 27. doxuantho đã nói

  01/03/2013 lúc 22:15 Xin lỗi GS Tương Lai, bọn chó nịnh bợ Trọng Lú đang són đái ra quần sau hàng loạt bài viết. Và giờ đây Hội Đồng Giám Mục VN đã gửi một bản kiến nghị đại diện cho 6 triệu tín đồ VN đòi Quốc Hội bỏ diều 4 trong hiến pháp. Tiếp sau có thể đến Đạo Phật, Đạo Cao Đài, Đạo Hòa Hảo sẽ cùng chung tiếng nói với GS.
  Theo những nguồn tin em biết các Tướng Lĩnh trong Lực Lượng Vũ Trang đều không muốn dây với Trọng Lú, Hùng Hói và 3D

 28. Người Hà Nội đã nói

  01/03/2013 lúc 21:15 Xin trân trọng và cảm ơn GS Tương Lai !

  Không biết ông Trọng có đọc được thư này không nhỉ?

  Tôi e là cơ chế của CSVN đã trói tay trói chấn, bịt mắt bịt tai ông ta lại, không cho ông ta phát triển trí tuệ nên bây giờ ông ta càng ngày càng lú, nói năng lảm nhảm chẳng hiểu biết dân tình trong ngoài nước gì cả. Những điều ông ta phát biểu nghe như là ông ta ngồi trên nòng súng chuyên chính vô sản để nói nhăng nói cuội với dân vậy. Hết thời lừa dối dân rồi ông Lú à.

 29. Nghệ Tĩnh đã nói

  01/03/2013 lúc 21:05 Ước gì nước mình có lấy 1% giáo sư uyên thâm và bản lĩnh như GS Tương Lai

 30. Le6 Quang đã nói

  01/03/2013 lúc 20:42 Vẫn biết bác Trọng rất tài
  Đọc “Tư bản luận” không sai chữ nào
  Hôm qua bác ấy thều thào
  Lại còn khóc trước đồng bào quốc dân
  Ung thư tham nhũng ăn dần
  Vào tới tận não phải cần mổ ngay
  Dùng thuốc cảm, bác ra tay
  Bằng nghị quyết bốn tràn đầy tình thương
  Tham nhũng bác ý mở đường:
  “Xin đừng tham nữa mà vương tội tù”
  (Bọn tham thì bảo bác hù,
  Thực lực không có bỏ tù được ai?)
  Bác lên Vĩnh phú phát bài
  Nếu bỏ điều bốn mất ngai Đảng mình
  Hỏi bác những nước văn minh
  Họ không có Đảng dân tình ra sao?
  Ai lạc hậu, ai thế nào
  Ai bám quyền lực đồng bào hiểu thôi
  Đảng ta mạnh mẽ hơn người
  Xin bác đừng sợ ghế ngồi mất đi !

 31. Đại_úy đã nói

  01/03/2013 lúc 19:14 Mk ! Tối tăm mặt mũi , ù hết cả tai …. mà Chọng này ! giả sử tớ mà là bạn thì bạn biết không ? … Tớ sẽ tự cắn lưỡi mà chấm dứt cái sự NHỤC …

  Thật đấy không đùa đâu !!!

 32. cồn dầu đã nói

  01/03/2013 lúc 18:25 Ông Trọng là hậu duệ chính trị của Lê Khả Phiêu nên khi Phiêu bị thất sủng giữa nhiệm kỳ đã tiến cử Trọng thay mình. May thay lúc đó 3 vị cố vấn Võ văn Kiệt, Lê đức Anh , Đỗ Mười đã nhìn ra vấn đề và không chấp nhận phương án này. Tuy nhiên ông Phiêu cũng kịp khởi xướng chiến dịch củng cố quyền lực bằng nghị quyết 6 lần 2 theo lối đấu đá kiểu Mao và Võ Tắc Thiên tức là thiết lập những ” thùng thư tố cáo tội phạm ” trong đảng đồng thời đề bạt hơn 300 cán bộ cao cấp hàm Thứ , Bộ trưởng gốc Thanh hóa thô bạo tới mức nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn thị Bình phải thốt lên :” anh Phiêu xem còn ai Thanh hóa thì đề bạt nốt đi”!
  Số phận của dân tộc VN hẩm hiu thế nào mà giờ đây được sự hậu thuẫn ngầm của Phiêu và bè lũ Bắc Kinh nên Trọng đã ngồi vào vị trí đảng trưởng . Đó là một con người thiếu bản lĩnh, nhu nhược nhưng thâm nho, hiểm ác.
  Khi nhậm chức Chủ Tịch Quốc hội từ ông Nguyễn Văn An TRọng đáp từ bằng câu thơ :” Biết mình phận mỏng cánh chuồn
  mai sau biết có ra gì hay không ? ” và khi nhậm chức Tổng Bí thư ĐCS VN Trọng nói:” tôi không tham vọng để lại dấu ấn gì trong nhiệm kỳ của mình”. Có vẻ như đây là một con người nho nhã, khiêm nhường nhưng bản chất thực của ông ta đã phát lộ trong buổi làm việc với đảng bộ Phú Thọ qua câu nói mang tính đe nẹt, quy chụp những nhân sĩ, trí thức và lão thành Cách mạng ký tên vào Bản kiến nghị Sửa đổi HP và những dân oan biểu tình đòi công lý , nhân dân yêu nước xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông là SUY THOÁI TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, TÁC PHONG LỐI SỐNG.

  Hóa ra ông Trọng không giống con CHUỒN CHUỒN PHẬN MỎNG mà lại hung hăng , khệnh khạng như một con BỌ HUNG và dấu ấn mà ông để lại muôn thuở trong lịch sử ĐCS VN là một VẾT NHƠ khó thể nào gột sạch.

  Tuy nhiên câu nói năm xưa đã vận vào ông vì không đợi tới ngày mai mà hôm nay ông đã CHẲNG RA GÌ rồi !

 33. Alabama đã nói

  01/03/2013 lúc 18:15 Ông Trọng nên đọc kỹ lá thư này của GS Tương Lai. Ông làm TBT đảng của ông chỉ được vài năm nữa thôi, nhưng vẫn phải sông trên đời đến ngày cuối số phận dành cho mình. Có khi nào ông hỏi thăm ông Nông Đức Mạnh – nguyên TBT trước ông đang sống ra sao không? Và người dân nói về ông ấy như thế nào không? Ngay cả con gái của ông ấy nói như thế nào không?

  Ông cố tình lờ tịt cái ngày đau thương 17-2-1979 trong dip 17-2 2013 vừa rồi là có tội đối với linh hồn của người chết và cả người còn sống trong cuộc xâm lược dã man đó của Trung Quốc năm 1979! Ông có còn nói được là “do dân, vì dân, vui cái vui của dân, lo cái lo của dân, và ĐAU CÁI ĐAU CỦA BỘ ĐỘI VÀ NHÂN DÂN BIÊN GIỚI PHÍA BĂC” trong những ngày này không?

  Chỉ riêng lá thư này của GS Tương Lai đã giúp ông tỉnh ngộ và hành động.Còn nếu ông cố tình không nhận ra thì Lịch sử vẫn nhớ đến ông, trong khi lẽ ra ông không có hân hạnh đó!

 34. LÊ BÌNHLB đã nói

  01/03/2013 lúc 17:12 XIN CÚI ĐẦU NGẢ MŨ ĐỂ TỎ LÒNG KÍNH TRỌNG TRƯỚC TRÍ TUỆ VÀ ĐẠO ĐỨC CỦA GIÁO SƯ TƯƠNG LAI .
  ÔNG KHÁC NHIỀU LẮM VỚI NHỮNG LŨ Ô HỢP LƯU MANH NÚP DANH DÂN CHỦ .

 35. Hung đã nói

  01/03/2013 lúc 16:14 Giáo sư viết rất hay, chí lý chí tình

 36. LÊ BÌNHLB đã nói

  01/03/2013 lúc 16:01 XIN NGẢ MŨ CÚI CHÀO VỊ GIÁO SƯ ĐÁNG KÍNH.
  ÔNG KHÁC RẤT NHIỀU LŨ Ô HỢP LƯU MANH NÚP DANH DÂN CHỦ.

 37. dai ngu moi tien len CNXH đã nói

  01/03/2013 lúc 15:49 Chua bao gio Dan VN lai noi xau DCS va Lanh Dao Nha nuoc VN nhu bay gio!Day la dieu ma BCT can suy nghi xa sua doi kip thoi neu khong la QUA MUON ROI DAY!

 38. 01/03/2013 lúc 15:25 [...] Print [...]

 39. Nguyễn Sơn đã nói

  01/03/2013 lúc 15:24 Nhẹ nhàng nhưng rất thâm thúy. Cám ơn giáo sư Tương Lai đã nói hộ ý nghĩ của tôi và rất nhiều người khác. Chúc giáo sư khỏe và gặp nhiều may mắn.

 40. Airies Mahalo đã nói

  01/03/2013 lúc 15:22 Đây là sự thật. Sự thật về việc Tổng bí thư đã sai lầm khi đánh gía những góp ý sửa đổi hiến pháp về tam quyền phân lập, về bỏ điều 4 hiến pháp quy định vai trò lãnh đạo của Đảng là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Sự suy thoái ấy đặt trước việc Đảng, Nhà nước câm lặng trong ngày kỷ niệm đồng bào, chiến sỹ đã ngã xuống 17.2 34 năm trước chống Trung Quốc xâm lược, sự suy thoái ấy đặt bên cạnh hàng loạt tập đoàn nhà nước đã, đang làm ăn thua lỗ thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng ngân sách – tiền thuế của dân; sự suy thoái ấy đặt bên cạnh việc Bộ chính trị, Ban bí thư Trung ương Đảng không thể kỷ luật, thậm chí không thể gọi tên 1 đồng chí ủy viên vi phạm khuyết điểm gây hậu quả nghiêm trọng; sự suy thoái ấy đặt bên cạnh các nhóm lợi ích, các tập đoàn tham nhũng sách nhiễu nhân dân mà tuyệt nhiên Đảng, Nhà nước không thể điểm mặt, chỉ tên được con người cụ thể nào; sự suy thoái ấy đặt bên cạnh thực tiễn lòng dân đang ly tán, sự mù quáng của Đảng sẵn sàng chụp đầu lên bất kỳ ai trái chính kiến cái mũ phản động, bị thế lực thù địch lợi dụng phá hoại; tất cả những điều ấy sẽ cho thấy sự suy thoái do Tổng bí thư đánh gía và thực tiễn đang phản ánh sự thật: ông sai rồi thưa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
  A.M

 41. Manh Duong đã nói

  01/03/2013 lúc 15:21 Thiết nghĩ hơn 3 triệu đảng viên cộng sản Việt nam đã có thể hạ bệ cái ông Tổng bí thư vớ vẩn này được rồi. Chẳng lẽ hơn 3 triệu đảng viên lại bị chửi oan uổng vì cái ônng trọng này sao? Hãy tự xử sếp của mấy vị đi trước khi nhân dân ra tay.

 42. Con Kiến đã nói

  01/03/2013 lúc 15:12 Thằng chó Trọng Lú ấy mà biết xin lỗi thì tôi bé bằng con kiến

 43. Manh Duong đã nói

  01/03/2013 lúc 15:11 Tôi nghĩ ông Nguyễn Phú Trọng nếu còn lòng tự trọng thì hãy xin từ chức chức tổng bí thư đi, nhục nhã quá.

  • Nguyễn Sơn đã nói

   01/03/2013 lúc 15:29 Từ chức là từ chức thế nào. “Thiên Triều” còn tín nhiệm thì Trọng đây còn làm.

 44. Ngoc minh đã nói

  01/03/2013 lúc 14:16 Ngoc Minh
  Kien thuc yen tham va triet ly sau sac cua GS Tuong Lai that dang kinh phuc!

 45. Đồng Môn đã nói

  01/03/2013 lúc 13:40 GS Tương Lai:
  “. . . Vả chăng, thưa anh Nguyễn Phú Trọng, tôi chỉ là hạt cát nhỏ nhoi trong biển cả nhân dân, sự bị xúc phạm của tôi chưa là gì so với điều mà anh đã xúc phạm đến nhân dân, trong đó có những bậc lão thành cách mạng đáng kính, những trí thức tâm huyết, những người từng giữ trọng trách, nay tuy đã về hưu, tuy tuổi cao sức yếu, vẫn cố gắng tham gia soạn thảo và ký vào Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992. . . ”

  Xin phép GS Tương Lai nhắn ông Trọng đôi lời:
  Ông cố gắng thu xếp thời giờ vàng ngọc về họp lớp một lần mà nghe các bạn đồng môn nói gì. (Ông yên tâm, không ai làm gì ông đâu, nhưng có thể ông cứ nên cho đội cảnh vệ đi theo cũng tốt thôi).

 46. leanhxuan đã nói

  01/03/2013 lúc 13:20 Có vẻ như bác bắt đầu trước sau không còn như nhất nữa, Bác Trọng tính đường về hưu là vừa đấy, bởi lẽ ở vị trí đặc biệt quan trọng này đức và tài thế chưa đủ lượng.

 47. cu đã nói

  01/03/2013 lúc 13:01 Vừa mới còm ủng hộ đ/c Chó Liếm xong thì lại gặp ngay đ/c Liều Mạng Vì Đảng.

  Lại phải khen đ/c Liều Mạng một phát vì hành động ủng hộ phong trào dân chủ theo phong cách độc đáo, độc địa của VTV1, giống đ/c Chó Liếm.

  Cứ giữ vững tinh thần liều mạng như thế cho đến lúc cách mạng thành công nhá !

 48. cu đã nói

  01/03/2013 lúc 12:54 Cám ơn chú em Chó Liếm dưới đây đã ủng hộ phong trào dân chủ bằng cách thức rất độc đáo, độc địa chẳng khác nào VTV1 vừa rồi :)

  Ngoài các ý kiến ủng hộ phong trào dân chủ của đa số, cần phải có thêm những ý kiến ‘phản biện’ như của chú em Chó Liếm đây, để thêm dầu giữ lửa cho phong trào ngày càng cháy mạnh.

  Phải chăng chú em ‘xuất thân’ từ đội chuyên nhóm lò gạch lò tôn của trọng nên rành nghề thổi lửa như thía :)

  Một lần nữa ủng hộ mạnh việc làm của chú em. Cứ thế mà tiếp tục nhá !

 49. Vì Đảng hy sinh đã nói

  01/03/2013 lúc 12:46 Cũng là đảng viên tuân thủ điều lệ Đảng, góp ý có nơi có chỗ, là cấp uỷ trực tiếp nơi mình sinh hoạt. Tôi thấy các ông trí thức càng lớn tuổi đảng càng vô tổ chức, góp ý xây dựng thì không, tụ họp kiến nghị tung hết lên mạng toàn là chuyện thọc gậy bánh xe. Đc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng , đc Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng phải có bài nói chuyện mang tính cảnh báo rằng các ông kiến nghị đang đi sai đường, rời xa đảng, coi chừng hối không kịp. Đc Nguỹen Sinh Hùng lấy tình đc, đồng hương khuyên Ô. Nguyễn đình Lộc rút tên khỏi danh sách kiến nghị 72 để bảo vệ một tên tuổi cả đời theo Đảng, Đảng cho ăn học tử tế, chức tước vẻ vang thế mà cuối đời lầm lạc thật đáng giận. Đc Nguyễn Trọng Vĩnh cũng được Đảng đãi ngộ , các vị đương chức đều thăm viếng bậc lão thần 96 tuổi đời rất cung kính , thế mà Ô.Vĩnh lại chịu làm cái loa bung xung cho đám trí thức lợi dụng tên tuổi chống phá Đảng trên hầu hết các lãnh vực, không biết hối cãi. Các Ô. TươngLai, Nguyễn Trung, Nguyễn Minh Thuyết, …cũng toàn là đảng viên kỳ cựu cớ sao lại kiến nghị bỏ điều 4 bỏ sự lãnh đạo của Đảng, Đảng lãnh đạo nói chung cũng chính là các ông lãnh đạo nói riêng. các ông không cho quân đội bảo vệ Đảng nói chung cũng chính là các ông không được quân đội bảo vệ nói riêng, nguy hiểm đe doạ bản thân mà không thấy! Một khi binh biến nổ ra, nhân dân nổi dậy vì bỏ điều 4, vì bỏ quân đội bảo vệ Đảng thì thiệt hại của Đảng sẽ hết sức lớn lao. Các ông đòi tam quyền phân lập, vậy nếu Đảng bị truy tố ra trước pháp luật ai sẽ bảo vệ Đảng? Xưa nay Đảng ta tồn tại được nhờ vào việc thống nhất quản ly cả ba quyền bảo vệ được Đảng khỏi bị truy tố trước pháp luật, một phần là do Đảng lãnh đạo ngành tư pháp, một phần là do Đảng trì hoãn có chủ đích việc không có luật về Đảng.
  Để bảo vệ lợi ích của Đảng ta là bảo vệ toàn bộ quyền lợi đảng viên trước nhân dân, các ông trí thức đảng viên phải rút tên ra khỏi liến nghị 72, nhanh chóng góp sức cùng Đảng phản kích các thế lực nhân dân thù địch, các thế lực nhân dân phản động, các thế lực suy thoái đạo đức đang ra sức lợi dụng tự do dân chủ internet chống phá Đảng ta qua việc gây nhiễu loạn đợt góp ý sửa đổi hiến pháp. Các ông đảng viên trí thức đang bắn vào chân mình.
  Chỉ có bản dự thảo hiến pháp của Quốc hội ban hành đã được ban soạn thảo do Đảng chỉ định mới là chính danh, hợp pháp, được toàn thể nhân dân cả nước và loài người tiến bộ toàn thế giới ủng hộ.
  Đả đảo dự thảo hiến pháp 72 do bọn suy thoái đạo đức, bọn đảng viên biến chất , bọn nhân dân phản động phát hành vi phạm pháp luạt của Đảng và Nhà nước.

  • danden đã nói

   01/03/2013 lúc 13:31 tất cả vì sổ hưu. cho dù bán đất, bán đảo chúng ta nhất quyết giữ cho được sổ hưu.

  • Dương Cu Phóng đã nói

   01/03/2013 lúc 13:46 Cháu ơi! đảng của cháu “vĩ đại” như vậy, “chính đáng” như vậy, “chuẩn mực” như vậy, “tuyên truyền hung hăng” như cháu… sao lại SỢ HÃI khi phải “cạnh tranh quyền lực” một cách công khai minh bạch dân chủ công bằng với những đảng phái khác?!?!?!

   Cái loại như cháu mà “đòi” giữ được chế độ thì… cụ kỵ cháu cũng phải đội mồ sống dậy đấy! Ngu nào!!!

  • KHAO KHÁT đã nói

   01/03/2013 lúc 14:00 AI MÀ TRÌNH ĐỘ THẬT THÌ NÓI THẬT, CÒN AI TRÌNH ĐỘ GIẢ THÌ NÓI GIẢ. MÌNH TRƯỚC ĐÂY SỐNG TRONG VÙNG CÁCH MẠNG GIAN KHỔ . HỒI ÂY NGƯỜI CÁCH MẠNG VỊ ĐAI QUÁ ! BÂY GIỜ NGƯỜI CÁCH MẠNG ĐÃ GIẢM ĐI PHẨM CHẤT RẤT NHIỀU. NÓI THÌ HAY MÀ LÀM THÌ TỆ. CHAY THEO LÝ TƯỞNG, CHỦ NGHĨA CÁ NHÂN HƠN LÍ TƯỞNG CỦA ĐẢNG VÀ DÂN TỘC. BÁC MÀ CÒN SỐNG THÌ TUYỆT BIẾT MẤY !

  • nong van ren đã nói

   01/03/2013 lúc 14:31 con cho nay no gui nha duoc day .chi mot thoi gian ngan nua no se duoc om cung voi cu gieng

  • troc phU đã nói

   01/03/2013 lúc 16:42 Chinh vi nhung li le do nen phai chong Cong. Vi cong ban nuoc hai dan nen CS phai cut. Vi co an nen gia nhap dang. Dut khoat va ngu gi hi sinh?

  • Trước đây người ta ngu là do không có mạng internet, bây giờ có mạng mà không biết sự thật thì thật đáng trách, hay đáng khinh? đã nói

   01/03/2013 lúc 22:31 Kiến nghị bỏ độc đảng (Điều 4-HP92) là để tránh độc tài tham nhũng, là để tạo ra một sân chơi công bằng cho việc chọn hiền tài lãnh đạo đất nước (cạnh tranh lãnh đạo-là việc cần cạnh tranh nhất, quyết định nhất đến sự phát triển của mọi quốc gia), là để không một ai có đặc quyền đặc lợi, là tạo ra điều kiện phát triển bình đẳng cho mọi công dân- Vì vậy, xóa bỏ độc đảng không những là bảo vệ quyền lợi của mọi thành phần trong xã hội, mà chính là bảo vệ quyền lợi của tất cả mọi người dân, nó cũng không đối lập với quyền lợi của đảng cầm quyền mà chỉ hạn chế sự tác oai tác quái, ngăn chặn sự hư hỏng của đảng cầm quyền lộng quyền, làm cho đảng cầm quyền có uy tín hơn- tại sao dám nói láo rằng kiến nghị như thế là phản động-thằng nào nói câu đó phải đem chém mới đúng.

  • Thưa Huyền đã nói

   01/03/2013 lúc 23:25 “Văn Nô”, “bị thịt”, “óc to bằng quả nho” là những biểu ngữ mà bloger mạng ám hiệu “Vì Đảng Hy Sinh” và đồng bọn nên quấn quan đầu mỗi khi ra khỏi nhà

  • Dang đã nói

   02/03/2013 lúc 01:53 “các ông không cho quân đội bảo vệ Đảng nói chung cũng chính là các ông không được quân đội bảo vệ nói riêng, nguy hiểm đe doạ bản thân mà không thấy! Một khi binh biến nổ ra, nhân dân nổi dậy vì bỏ điều 4, vì bỏ quân đội bảo vệ Đảng thì thiệt hại của Đảng sẽ hết sức lớn lao. Các ông đòi tam quyền phân lập, vậy nếu Đảng bị truy tố ra trước pháp luật ai sẽ bảo vệ Đảng? Xưa nay Đảng ta tồn tại được nhờ vào việc thống nhất quản ly cả ba quyền bảo vệ được Đảng khỏi bị truy tố trước pháp luật, một phần là do Đảng lãnh đạo ngành tư pháp, một phần là do Đảng trì hoãn có chủ đích việc không có luật về Đảng.”

   Hỏi hay quá! Ước gì cụ Tổng nhà mình lên TV hỏi mấy câu này nhỉ. Bảo đảm sẽ có thêm khối người sáng mắt ra :)

  • Nô Lệ Đỏ đã nói

   02/03/2013 lúc 03:19 Đảng là chủ nợ lớn nhất của dân VN, dân VN đẻ ra là mang cái nợ đảng rồi. Ôi vô phúc cho dân Việt

   • Bác Ba Phi đã nói

    02/03/2013 lúc 08:56 @ đồng chí vì đảng hy sinh, đảng viên hồi chánh ký tên đòi bỏ điều bốn HP xem như tự bắn vào chân mình, dù sao cũng còn nhẹ hơn để dân bắn vào đầu mình khi có binh biến đồng chí ạ, hiện giờ đang có hai phương án để cho các đồng chí đảng viên lựa chọn”
    1/ Tự bắn vào chân mình
    2/ Để dân bắn vào đầu mình

    Đồng chí vì đảng hy sinh quyết định chọn phương án 2 ?

    Sang năm hốt Trọng lú

  • Nhandan đã nói

   02/03/2013 lúc 14:48 Cac ong nhan sy, tri thuc lam the la dang cuu Dang day, neu khong dang ngay cang suy thoai, sa doa va se tu sup do chu khong can mot the luc thu dich nao dau (cung nhu mot cai cay bi mot rong tu ben trong neu khong chua tri kip thoi se tu sup do)

  • Alabama đã nói

   02/03/2013 lúc 17:35 Nếu đảng của bạn tài cao, đức dày như vậy sao không chấp nhận một cuộc chơi sòng phẳng, một cuộc đua có đối thủ thực sự, mà phải dùng mấy ‘quân xanh” như nghị Phước, nghị Quốc vây?

   Phần lớn trí thức Việt Nam ghi nhận công của đảng cs Việt nam trong việc thống nhất đất nước, đưa giang sơn về một mối. Nhưng công lớn mà tội lớn hơn, vì có cách làm tốt hơn nhiều: Hai nước Đức là một ví dụ.
   Hơn nữa, không thể lấy công đó để giữ chặt quyền toàn trị đã độc chiếm được, thậm chí tước đoạt hết quyền cơ bản của con người và của công dân. Bây giờ thời thế khác nhiều rồi, đảng cs Việt nam, lẽ ra theo truyền thống tiên phong của mình, phải chủ động trả lại các quyền cơ bản đó cho nhân dân: để dân lựa chọn đường đi của họ, để dân chọn người thay mặt họ lãnh đạo đất nước. Nếu đảng cs Việt nam xứng đáng, chắc chắn dân sẽ chọn. Còn nếu không cũng hai năm rõ mười: Làm đàng hoàng như vậy sao không làm? Không muốn làm vì sợ thất bai? Bám víu vào quyền lực, dùng quyền lực để đàn áp người bất đồng chính kiến, kết cục như thế nào có biết không?
   Con đuờng chính đáng không đi, việc làm chính đáng không làm, còn “uốn lưỡi cú diều để chửi mắng người hiền tài” dùng lời “dê chó’ để bắt nạt tổ phụ”! Có thể xứng là “người đứng đầu”, là “tầng lớp lãnh đạo” được không?

 50. Dân không đỏ đã nói

  01/03/2013 lúc 12:32 Có lý, có tình!
  Xin cảm phục giáo sư.

 51. 01/03/2013 lúc 12:17 [...] Theo Ba Sàm [...]

 52. minh đã nói

  01/03/2013 lúc 12:01 Cảm ơn giáo sư Tương Lai đã cất lên tiếng nói, đây cũng là ý nguyện của nhiều người, trong đó có tôi.

  • TRAN HOANG đã nói

   01/03/2013 lúc 13:08 TRỌNG lú sủa bậy vì sợ ghế của mình sẽ mất vì thấy hơn 5000 ý kiến đóng góp sửa đổi hiến pháp bất lợi cho đảng CS.có một điều ngu nhất phun ra từ miệng hắn là quân đội phải trung thành với đảng , vậy thì đảng đừng lấy tiền thuế người dân trả lương cho quân đội nựa.Thế giới ma` nghe được điều này chắc là họ cười bể bụng vì sự ngu dốt của lãnh đạo VN. tôi rất lấy làm xấu hổ khi vn có những người lãnh đạo ngu dốt không bì với các nhà lãnh đạo các nước như Thái lan,Đại hàn đi đến đâu đều được kính trọng vì họ được dân bầu lên và có trình độ học vấn cao con VN thì chả ai bầu trình độ thì dốt nát chỉ giỏi tham quyền tham tiền thôi,

 53. Vượn tiến hóa đã nói

  01/03/2013 lúc 11:47 ” Đảng ta ” là đảng nào vậy??? Có phải là ” Đảng CS anh em 4+16 ” không vậy???

  • Đảng”ta” là đảng lưu manh phản động chống lại nhân dân đã nói

   01/03/2013 lúc 12:36 Là đảng lừa đảo, ăn cắp, đĩ điếm, cướp giật chứ còn đảng nào nữa

 54. 01/03/2013 lúc 11:45 [...]

  • Năm SG đã nói

   01/03/2013 lúc 12:26 “Tìm chứng cứ, thậm chí là tạo chứng cứ để bắt, đưa vào tù”.
   Cháu “dư luận viên” ơi, cháu thò cái đuôi rắn độc ác của chủ cháu rồi. Đảng giao cho cháu khủng bố bằng chữ mà sao lại cầm nhầm dùi cui? Để cầm dùi cui, đã có nhiều thằng chuyên nghiệp rồi.

  • Mongun đã nói

   01/03/2013 lúc 12:29 Lặng lặng mà nghe chó sủa thuê
   Mỗi còm một cục cứt được nghê
   Phen này nhiều chó thi phát tướng
   Đớp nhiều, sủa lắm có thấy phê?

  • Càng ngoan cố gian ác trong độc tài tham nhũng đàn áp dân chủ thì ngày tận số của bọn bay càng nhanh đến hơn thôi con ạ. đã nói

   01/03/2013 lúc 12:32 “Rắn chiêu hồi” là ai?-nếu không là bè lũ cầm quyền phản động hiện nay đang chống lại nhân dân VN băng tham nhũng, đàn áp tự do dân chủ và bán nước-những hành động đó đi ngược lại những cương lĩnh mà đảngcs đưa ra từ đầu để lừa dân theo đảng giành địa vị thống trị cho đảng để rồi giao trứng cho ác?
   Là một tên trong bộ máy cầm quyền thì đương nhiên mày (thằng mang danh”đảng và nhân dân đừng để chó liếm mặt” kia vẫn cứ nói bừa, lừa cố- là cái mà người dân không lạ gì luận điệu của những tên ngoan cố bất chất sự thật và lẽ phải, bất chấp luân thường đạo lý của con người.
   đừng lừa bịp ngộ nhận rằng đảng và nhân dân là một, con ạ.
   Đảng bây giờ không như ngày xưa nữa, nó hoàn toàn bị bọn cầm quyền lưu manh độc tài làm thối nát mục ruỗng thành một đảng cực kỳ lưu manh phản động mà nhân dân đang mong nó bị tiêu diệt sớm từng ngày, Hiện nay, quyền lợi của bọn cầm quyền được thực hiện bằng việc tước đoạt quyền lợi của người dân và vì thế trên thực tế nó đã là kẻ thù của nhân dân, đối lập và chống lại nhân dân.
   Càng ngoan cố gian ác thì ngày tận số của bọn bay càng nhanh đến hơn thôi con ạ.

  • Dân không đỏ đã nói

   01/03/2013 lúc 12:41 “thậm chí là tạo chứng cứ để bắt, đưa vào tù” – có nghĩ là quẳng cho 2 bao cao su phải không “tồng chí”?

  • Điên cuồng chống phá tự do dân chủ như cái thằng “đảng và nhân dân đừng để chó liếm mặt” mong muốn thì chỉ vài tháng nữa là đảng bị chôn. đã nói

   01/03/2013 lúc 12:42 Điên cuồng chống phá tự do dân chủ như cái thằng “đảng và nhân dân đừng để chó liếm mặt” mong muốn thì chỉ vài tháng nữa là đảng bị chôn.
   Cứ ngoan cố đi cho nhanh chết độc tài tham nhũng đi cho dân nhờ

  • Danh Ram đã nói

   01/03/2013 lúc 13:24 Đảng gì mà quy tụ toàn những tên xã hội đen thế này? Vừa hăm dọa , tống tiền , lại vừa phô trương cơ bắp !
   Đề nghị tất cả các anh Dư Luận Viên nên đồng loạt xâm mình trên ngực 2 cái đầu lâu có xương chéo để uy hiếp thêm địch thủ !

   • tonda đã nói

    01/03/2013 lúc 17:22 Du luan vien oi,sao lai noi nhung loi cua nhung ke dau duong xo cho nhu the .Khong le cai dam du luan vien chi la nhung ke noi nang tho lo den vay sao?Thieu hoc qua,giong dieu nhu bon xa hoi den chi biet doa giam nhung khong co ai so dau.Chi nhan duoc nhung loi khinh bi ma thoi.Hay co gang lam NGUOI di.

  • Alabama đã nói

   01/03/2013 lúc 18:01 Bạn được trả 3 triệu đồng một tháng để viết như thế này phải không?
   Cha mẹ cho bạn đi học để ra đời làm điều này phải không?

   Thực ra phải có học thì mới bình luận được về những vấn đề nêu ra trên diễn đàn này; và đối với mỗi vấn đề phải xem ý kiến phản hồi theo xu hướng nào? Tôi tin là bạn nhận được rất nhiều cục gạch, đá.
   Thực lòng mà nói tôi thấy thương hại cho ban, một người có chút ít chữ nghĩa mà làm việc như vây!
   Tôi không ngạc nhiên vì hoặc bạn bị đầu độc nặng (từ hơn 80 năm nay, có không dưới 80 triệu người Việt nam đã bị đầu độc như vây!) hoặc bạn rắp tâm theo đóm ăn tàn- thanh niên Việt Nam dạng này ít nhất có 900 người được biên chế và trả lương! Theo bất kỳ cách nào, bạn sẽ phải hối tiếc cho tuổi trẻ của mình, giống như hàng triệu đảng viên đảng CS việt Nam bây giờ!

   • Dang đã nói

    02/03/2013 lúc 01:59 Đối với tụi này thì đảng là gia đình, sếp là cha mẹ. Đảng cho ăn học, cha mẹ (tức là sếp) cho tiền quà bánh thì chỉ có thể nói & làm được bấy nhiêu thôi.

 55. Trung quốc đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng đã nói

  01/03/2013 lúc 11:28 Thằng Nguyễn Phú Trọng ngày càng lộ rõ bộ mặt bán nước ,hại dân!

  Thằng Nguyễn Sinh Hùng ngày càng lộ rõ bộ mặt theo đóm, ăn tàn với bọn bán nước, hại dân!

  Các đảng viên nếu còn lương tâm của người con Việt cần trả thẻ đảng để về trở với quần chúng!

  Những kẻ bán nước, hại dân chắc chắn sẽ bị trừng phạt bởi trời đất, hồn thiêng sông núi nước Việt và nhân dân Việt Nam!

 56. tam đã nói

  01/03/2013 lúc 11:09 Cảm ơn G.s Tương Lai đã có bài viết thật là sắc sảo. Thật khó tìm được từ nào để bày tỏ lòng ngưỡng mộ của tôi đối với ông. Hoan hô giáo sư

 57. Vượn tiến hóa đã nói

  01/03/2013 lúc 11:06 Bác giáo sư Tương Lai đã phang “một gậy ” vào đầu bác Trọng lú . Bây giờ hãy chờ xem Bác Trọng lú phản đòn thế nào??? Nếu không phản đòn thì có thể bác Trọng lú sẽ trở thành bác Trọng…….bị ….lũ cuốn phăng . Ka ka ka .
  Còn mấy chú DLV bị nhồi nhét vào đầu óc những tư tưởng mù quáng và có một trái tim chỉ làm theo mệnh lệnh cấp trên nên nói mãi giống như con…..vẹt đang chém gió . Ka ka ka

 58. Bác Ba Phi đã nói

  01/03/2013 lúc 11:06 Đảng ta đồng loạt ra quân chống bọn phản động đòi bỏ điều 4 HP, đòi đa nguyên đa đảng, không hiểu sao dạo này bọn phản động nhiều thế, sống ở cái thời nói chệch định hướng là bị chụp mũ phản động, thì tôi rất vinh dự được đứng trong hàng ngũ phản động, mong sao dân ta phát động phong trào ” Toàn Dân học tập và làm theo tấm gương bọn PHẢN ĐỘNG” VÀ ” MỖI NGƯỜI DÂN CHÚNG TA MỘT CHIẾN SỸ PHẢN ĐỘNG” Hề hề.

  Sang năm hốt Trọng lú

 59. Nhân văn Quả đã nói

  01/03/2013 lúc 11:05 Xin đăng lại ca ‘rao’ tự biến âm (ăn theo Bút Tre).
  1. Hoan hô anh TRIỆU(*) Phú Tròng!
  Ăn nói lòng vòng, chửi bố(**) quá hay!
  “Đồ suy thoái!” = “Bọn mất DAY!”, (DẠY)
  ‘Xử lý’ không kịp, đuổi ngay sang MỲ! (MỸ).
  ———
  (*): Họ Triệu (Cao), hoạn quan gian thần nước Tần, ‘dâng hươu bảo ngựa’ = cấm biểu tình, bảo dân chủ.
  (**): Nhân dân là cha mẹ mọi đảng phái.

  • Nhân Văn Quả đã nói

   01/03/2013 lúc 12:04 Dị bản:
   “Đồ suy thoái!” = “Bọn mất DAY!”, (DẠY),
   Đuổi hết sang Mỹ, bọn mày sợ chưa?/sướng chưa?

 60. Tô Linh Hương đã nói

  01/03/2013 lúc 10:59 Một vài lời với GS Tương Lai!
  Tôi đọc qua bài viết của GS thấy không có gì thực sự đặc sắc, “không thẳng bằng anh Kiên, không sâu bằng anh Phú”. Có lẽ do bài viết của GS viết sau chăng. Nhưng tôi thấy GS nặng về chữ nghĩa và đề cao bản thân mình nhiều quá. Nặng về chữ nghĩa thì ông Trọng đọc thấy rối, mà đề cao bản thân thì e người khác nghĩ GS viết bài để lấy cái danh. Xin lỗi GS, mặc dầu không phải như thế.
  Tuy nhiên, tôi cảm ơn GS với những đóng góp của ông đối với những vấn đề trọng đại của đất nước. Chúc GS mạnh khỏe và có nhiều cống hiến hơn nữa cho dân tộc Việt Nam.

  • Dương Cu Phóng đã nói

   01/03/2013 lúc 11:17 Bác thì bác “thấy ngay”: cháu là người có tính đố kỵ rất lớn (…) hãy bàn đến nội dung bài viết đi, đừng “phán xét” người khác làm gì?! có ý nghĩa “thực tế” gì đâu?!

  • MC đã nói

   01/03/2013 lúc 21:19 Tô Linh Hương đọc qua bài này của giáo sư và thấy không có gì thực sự đặc sắc. Vậy thì Hương hãy đọc kỹ lại đi, nếu vẫn chưa hiểu, thấy dở hoặc không hay chỗ nào có thể hỏi và tranh luận. Để thấu hiểu bài viết được viết ra từ trái tim và khối óc cũng không phải là dễ đâu Hương.

  • Cựu sĩ quan QĐ đã nói

   01/03/2013 lúc 23:29 Tô Linh Hương có phải là con gái Tô Huy Rứa không nhể? Sau khi bị miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT bây giờ chuyển sang làm dư luận viên hay sao thế. Cố gắng tập tành đi, bố sẽ cất nhắc lên làm phó ban TGTW.

 61. Người Hà Nội đã nói

  01/03/2013 lúc 10:52 Cám ơn Gs. Tương Lai, một trí thức lớn đáng kính, ủng hộ bức thư ngỏ của giáo sư, buồn thay cho dân tộc Việt Nam muốn tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa, mãi sa lầy trong vũng lầy tăm tối!!!

 62. An Nhân. đã nói

  01/03/2013 lúc 10:01 Nếu ông Tổng Trọng và bè đảng CS mà không dám, không thể trả lời thẳng thắn, nghiêm túc với nội dung thư của GS Tương Lai , không xin lỗi những người đấu tranh vì Hoà bình và Dân chủ cho nước Việt…thì rõ là họ tự lộ ra BẢN CHẤT LƯU MANH + PHẢN ĐỘNG !.
  Vô cùng cảm ơn GS Tương Lai và các trí thức chân chính, các nhà báo, các bloger trung thực !

 63. Roi Tre đã nói

  01/03/2013 lúc 09:57 Đầu to, óc bằng quả nho,
  Nói năng thì cư vòng vo vụng về!
  Làm ăn thì quá lề mề…
  Dáng da đi đứng lợn sề còn thua!
  Việt Nam có chuyện lỗ cua
  Thò tay vào móc không khua cái càng!
  Việt Nam có một anh chàng
  Chỉ ngồi dưới gốc, dân làng biết ai?
  Việt Nam có chuyện mảnh chai
  Dùng làm vũ khí, là ai nữa nào???

  • Chổi Tre đã nói

   01/03/2013 lúc 11:45 Roi tre hay hơn bút tre!
   Đọc xong cảm thấy muốn nghe lề này.
   Nói viết không nên quá dày!
   Người Dân quần chúng người thày của ta;

 64. 01/03/2013 lúc 09:52 Đảng và Chính quyền đã có cở sở và đủ căn cứ tiêu diệt và đánh dập đầu mấy con [...]

  • Dương Cu Phóng đã nói

   01/03/2013 lúc 09:57 Cháu đảng ơi, cháu và đồng bọn của cháu chưa đủ tư cách đứng ngang với “chó” đâu cháu ạ! Vì nghe qua cái giọng điệu của cháu là bác biết ngay những loại người như cháu một mặt thì tỏ ra coi thường “chó”, nhưng mặt khác lại tranh nhau “ăn cứt chó”, cứ hở ra là xâu xé nhau ăn bằng hết… đến độ đảng trưởng thì phải “giả vờ khóc lóc”, còn đồng chí X thì “mếu máo kể công”… Nói thật, bác thừa cứt cũng không thể để cho cháu và băng đảng của cháu “xơi”, dù chỉ là “nửa cục”!!!

  • Dương Cu Phóng đã nói

   01/03/2013 lúc 10:04 Cháu đảng ơi! bác phải nói thêm với cháu thế này: những biện pháp mà cháu đưa ra chưa “nhằm nhò gì” so với những biện pháp “bẩn thỉu gấp vạn lần” mà các bậc tiền bối trong băng đảng của cháu đã từng sử dụng đâu!!! Nhóc con đòi ti toe dạy người lớn hả??? Nhân Dân các bác là rất “khoái” những anh “bất mãn chế độ”, dù với bất cứ lý do gì… Vì sao cháu biết không: vì Nhân Dân các bác còn khinh bỉ băng đảng của cháu hơn rất nhiều….

  • DO THỤY đã nói

   01/03/2013 lúc 10:18 Cái cậu này chắc chắn phải là đảng viên đảng CS, chẳng lẽ đảng viên CS mà lại ăn nói như những kẻ đầu đường xó chợ vậy? Hãy mở đ/lệ ra mà đọc lại đi. Đích thị cái cậu này cũng phải mất nhiều tiền lắm mới vào đó được? Bây giờ lại ăn nói với DÂN mất dạy như vậy sao?

  • Hung đã nói

   01/03/2013 lúc 10:45 Lu suc vat chung may con mat mui nao ma vao day.
   Song nui, to tien se khong dung chung may

  • Nô Lệ Đỏ đã nói

   02/03/2013 lúc 17:12 Con gái Stalin bỏ nước Nga qua Mỹ rồi viết sách nói cha mình như là tên đồ tể.
   Con Nông Đức Mạnh thì chửi cha mình. Ôi chỉ có cộng sản mới có.

 65. Quang Tuấn đã nói

  01/03/2013 lúc 09:51 Đã Lú nhưng vẫn muốn còn lãnh đạo toàn diện Nhà nước Việt Nam… buồn cho nhân dân ta quá.

 66. Công Lý đã nói

  01/03/2013 lúc 09:50 Xin bái phục giáo sư Tương Lai và các bậc nhân sỹ trong bản kiến nghị 72 sửa đổi hiến pháp 1992 .
  Bài viết của giáo sư đầy đủ lý lẽ lập luận sắc bén đã nói lên toàn cảnh xã hội Việt Nam hiện tại và nguyện vọng khát khao Xây dựng một nền pháp quyền do dân vì dân vì tổ quốc Việt Nam công bằng dân chủ văn minh . Rất nhiều commet hay và rất nảy lửa , Công Lý (còm tôi) xin hầu các còm một chút “tiếu lâm” – Thôi thì mua vui cũng được một vài trống canh với một chút thư giãn với cái tít :

  ĐỈNH CAO TRÍ TUỆ

  Thật chán cho một lũ người luôn tự hào và hãnh diện là “đỉnh cao trí tuệ”. Trong một xã hội đầy đẫy những “băng huyết” (băng hoại huyết thống) trên mọi phương diện, và “lẹo dối “(lươn lẹo và dối trá) ở mọi lãnh vực, thì làm sao tìm được “lương thật” (lương tâm thật thà) nhưng chỉ thấy rặt một lũ “dương vật” (xiển dương vật chất) (promotion of materials). Chúng nó chỉ nằm hưởng thụ những “đại tiện” (vĩ đại của tiện nghi) mà chẳng bao giờ nghĩ đến việc “bảo lãnh” (bảo vệ lãnh thổ) cho thế hệ mai sau. Chưa bao giờ chúng biết “ân ái” (ân cần và bác ái) với những người nghèo khổ mà chỉ biết “lột quần” (bóc lột quần chúng) mà thôi.
  Đó là một xã hội “rắm thối” (rối rắm và thối nát) từ trên xuống dưới. Cả một lũ “lưu linh” (lưu manh và vô linh hồn) đang nắm vận mệnh nước nhà. Chúng nó đều là những tên “thất tiết” (thất học và không tiết tháo) thì làm sao đất nước “cường dương” (hùng cường và xiển dương) được. Ngày nào chúng nó còn”lảnh đồ ” (lãnh đạo tiền đồ) ngày đó đồng bào chúng ta còn”khốn nạn” (khốn khổ là nạn nhân).
  Thôi, chúng ta đành phải “xây nhà cầu” (xây dựng nước nhà và cầu nguyện) vậy.

 67. Sign In đã nói

  01/03/2013 lúc 09:48 Xuyen suot bai viet thay GS van danh su ton trong & lich su cho NPT? Co nen k? Thiet nghi k nen! Vi sao? Danh rang khi tranh luan, hay dung o 2dau chien tuyen, nguoi ta van danh cho nhau su ton trong ve doi thu – do la dao QUAN TU. Xet thay o truong hop nay khi NPT da rom ra chi trich “suy thoai dao duc,…” doi voi rat nhieu nguoi trong do co GS. Nhin nhuc truoc ke khac nguoi ta chi noi minh HE`N chu khong noi minh HIE^N` dau GS a`(nguoi dan noi chung & cu dan mang noi rieng dau ai noi: csVN hien truoc csTQ??).. Thiet nghi k viec gi phai nhe nhang voi NPT, phai cho thang gia do thay trach nhiem ve loi noi cua no’ & su khon nan cua be lu dang gieo rac su bat cong cho nhandan ca nuoc!.. La thu cua GS nhu la mot trong nhung ngoi no cua “phan ung day chuyen nhiet hoach” 1, 2, 4, 8, 16, 32,.., 2^n. Phan ung da xay ra, no chi dung lai khi k con nhien lieu. Moi nguoi da san sang !!!
  Bon HAN’ toc co 2giai doan chung phai thay tui nhuc la MONG NGUYEN & MAN CHAU.. => dan toc VIET anh dung, thien chien, doan ket mot long chong quan xam luoc, suc manh nhandan ta la bat kha chien bai…. Mong&Man k lam gi duoc Dai VIET con TAN – HAN – DUONG – TONG – MINH,.v.v chung gieo rac su so hai, chet choc, noi thong kho cho con dan nuoc VIET. Nen moi thay chu nghia DAI HAN no hieu DAI VIET nhu the nao, DAI HAN moi chinh la khac tinh cua dan toc ta, va no that su nguy hiem o bat ki thoi diem lich su nao??
  Chau co the gop y 1chut the nay(chi trong si nghi nong can cua ban than). Khi tuong niem ve lich su chong chu nghia ba quyen banh truong Trung Hoa DAI HAN, thi viec chon TRAN HUNG DAO hay NGUYEN HUE co ve hoi lech chu de(vi 2ong lien quan den vuong trieu MONG & MAN – ma bon TC no coi day la giai doan nhuc nha chung no’ bi do ho).. Ngay 18/3 toi ki niem su thao chay cua TC trong cuoc chien 1979, neu k dang hoa duoc o nghia trang liet sy thi GS nen chon nhung LE LOI, NGO QUYEN, LY THUONG KIET,… De danh vao chu nghia ba quyen TC va be lu ban nuoc.

 68. Quang Minh đã nói

  01/03/2013 lúc 09:43 Đ/c Trọng đọc xong không học máu chết thì chứng tỏ là bác đã lú thực sự rồi… Việt Nam của tôi ơi! sao mà buồn thế

 69. Hải Ninh đã nói

  01/03/2013 lúc 09:34 Chú em đúng là … vô tư! Cần phải đọc kỹ, hiểu rõ và quan sát khách quan tình hình xã hội, đất nước và thế giới thì mới kết luận được, chú em lang thang trên mạng thân mến ạ!

 70. 01/03/2013 lúc 09:28 Đảng và chính quyền đã có cở sở tiêu diệt và đánh dập đầu mấy con [...]

  • Dương Cu Phóng đã nói

   01/03/2013 lúc 09:44 Cháu đảng ơi, cháu và đồng bọn của cháu chưa đủ tư cách đứng ngang với “chó” đâu cháu ạ! Vì nghe qua cái giọng điệu của cháu là bác biết ngay những loại người như cháu một mặt thì tỏ ra coi thường “chó”, nhưng mặt khác lại tranh nhau “ăn cứt chó”, cứ hở ra là xâu xé nhau ăn bằng hết… đến độ đảng trưởng thì phải “giả vờ khóc lóc”, còn đồng chí X thì “mếu máo kể công”… Nói thật, bác thừa cứt cũng không thể để cho cháu và băng đảng của cháu “xơi”, dù chỉ là “nửa cục”!!!

 71. Bác Ba Phi đã nói

  01/03/2013 lúc 09:26 Thương cho Giáo sư Tương Lai phải dốc tâm huyết tâm sự với một cái đầu chứa Tương Chao.

 72. Hải Ninh đã nói

  01/03/2013 lúc 09:20 Nhân vật ++++ … này đúng là loại ác bá, một công cụ đàn áp không hơn không kém. Các nhân sỹ, trí thức đã cống hiến tâm sức của mình cho dân, cho nước kể cả cho Đảng. Tuy nhiên thời điểm hiện nay, các nhà lãnh đạo của Đảng đã không còn đủ tài đức, làm suy thoái toàn bộ hệ thống đảng, làm kiệt quệ kinh tế quốc gia. Trước sự cầu thị (giả hiệu) của Lãnh đạo Đảng, các nhân sỹ, trí thức đã một lần nữa cống hiến tâm huyết của mình. Vậy mà giờ đây họ nhận lại được những gì? “suy thoái đạo đức” ư??? lại cả cái tên vô danh tiểu tốt ++++ gì gì này nữa đòi bắt bớ, trù dập hèn mạt thế ư??? Không biết đến bao giờ VN mới thức tỉnh khỏi cơn mê tăm tối này!?

 73. D.Nhật Lệ đã nói

  01/03/2013 lúc 09:11 Với thư ngỏ này,giáo sư TL.thật là một trí thức đúng nghĩa dám thẳng thừng bày tỏ chính kiến trung thực của mình !
  Thú thật,trước đây tôi cứ nghĩ giáo sư là người 2 mặt,”muốn đặt cục gạch ở 2 cửa” cho an toàn bản thân,tức là 1 nửa đứng về phía nhân dân và 1/2 ngu trung nhưng nay giáo sư đã tỏ ra ngày càng dứt khóat hơn trong nhận thức của mình.
  Xin được hoan nghênh gs.Tương Lai !

 74. Sơn Tung đã nói

  01/03/2013 lúc 09:08 cảm ơn giáo sư Tương Lai, đọc bài của ông tôi rất cảm động, ông đã nói lên tâm tư của nhiều người Viêt Nam còn lương tri

 75. Lú Phú Trọng đã nói

  01/03/2013 lúc 09:05 Kính anh Tương Lai!

  Trước hết phải cảm ơn anh thì lá thư “chi tiết cụ thể” này, không phải vì nội dung của nó mà là vì hình thức anh ạ: như tôi đã nói với anh Chu Hảo rồi đó, đối với các vị trí vĩ đại như Tổng bí thư của một đảng thì đầu óc làm sao đủ “trừu tượng” để hiểu được những gì các nhà khoa học xã hội như anh muốn nói nếu anh cứ nói “khơi khơi” như đứng trước hội đồng khoa học của viện, những người có đầu óc khoa học hơn hẳn các loại Tổng bí thư?!

  Sau đó, tôi xin nhắc anh rằng anh đang đòi hỏi rất “quá đáng” đối với tôi đấy:

  - Anh muốn tôi chống tham nhũng triệt để để cái đảng này trong sạch thật sự ư?! Không dễ thế đâu anh ạ! Như cái thằng Hùng “hói” nó nói một lần rồi đó: nếu kỷ luật hết bọn tham nhũng thì lấy ai mà làm việc “nhân dân giao phó”?! Còn lấy người trong sạch ngoài đảng vào e rằng chúng nó túm cổ đảng vứt xọt rác thì sao?! lúc ấy anh có chịu trách nhiệm cho tôi không hay lại đứng ngoài vỗ tay đôm đốp?!?! Đợt vừa rồi tôi đã “sáng tạo” ra cái nghị quyết TƯ 4 rồi đấy thôi, chỉ cần các đời TBT sau tôi tiếp tục sáng tạo thêm các nghị quyết TƯ khác thì cũng chỉ cần 4000 năm nữa là cùng, sẽ sạch bóng tham nhũng anh ạ!!!

  - Anh muốn tôi rời xa vòng tay Tàu khựa ư?! Thế thử hỏi không được sự bảo kê của nó thì các anh có để chúng tôi yên không?! Tất nhiên, cái gì cũng có giá của nó anh ạ, giống như bọn bảo kê ở đầu đường xó chợ ấy: mình phải “nộp phí” cho nó chứ, ai nó làm không công cho mình mãi?! Đúng là băng đảng Lú tôi cũng đã nhường nó một ít đất đai ở biên giới, ít biển ở vịnh Bắc Bộ… nhưng có đáng là bao hả anh?! Cái bọn khựa lắm tiền ấy chúng nó đang đòi mua hết đất ở Hà Nội đấy, mà Lú tôi vẫn còn đang băn khoăn lắm: nhỡ một lúc nào đó nó không ưa mình nữa rồi đuổi thẳng cổ mình và vợ con ra khỏi nhà thì sao?!?! nên chưa muốn bán….

  - Anh đòi tôi phải đa nguyên, đa đảng, phi chính trị hóa quân đội công an?!?! Không bao giờ anh ạ! Nếu đa nguyên đa đảng thì chỉ sau 1 đến 2 ngày là cùng, là bọn dân đen sẽ túm cổ chúng tôi ném vào nhà đá hết, vì “quá khứ nhúng tràm” bẩn thỉu của chúng tôi, sợ lắm!!! Còn công an quân đội chính là hai công cụ chủ yếu (nếu không muốn nói là duy nhất) để chúng tôi chống lại những người như các anh, duy trì quyền lực, và hỗ trợ cho việc làm ăn… bọn này đúng là từ “cửa mình” cùa Nhân Dân chui ra thật, nhưng được chúng tôi “giáo dục”, bỏ bùa mê thuốc lú bằng vật chất và quyền lực, nên chúng sẵn sàng “xả thân” vì chúng tôi, kể cả việc phải sát hại bố mẹ đẻ của chúng nó… Nói là nói thế thôi, chứ hai thằng này làm chúng tôi lo nhất đấy: chỉ cần một thằng tướng cao cấp nào “dở chứng” thì rất có thể bao nhiêu công lao của Lú này “giữ đảng” sẽ đổ xuống sông xuống biển hết… thôi không nghĩ ngợi nữa, lạnh hết sống lưng rồi…!!!

  v.v…. anh đòi hỏi Lú tôi nhiều quá anh Tương Lai ạ!

  • TBT NPT đã nói

   01/03/2013 lúc 11:06 kính gửi GS Tương lai.
   Tôi không nói dài dòng như thư (ai viết) nầy đâu, tôi trả lời gọn thế nầy: Có thể tôi sẽ xin nhận trách nhiệm chính trị, xin lỗi toàn đảng, toàn dân về những điều đã nói, đã làm…, có thể khóc rất to khi xin lỗi. Nhưng, chuyện đó sau năm 2015 mới tính đến.

 76. TeoTeo đã nói

  01/03/2013 lúc 09:01 Đề nghị GS Tương Lai cho Báo Đại biểu nhân dân đăng bài này lên.

 77. Vu Hong Phong. đã nói

  01/03/2013 lúc 09:01 GS Tương Lai và nhà báo Đắc Kiên không được “nhân văn” cho lắm.
  Ai lại đi nhận xét, bình phẩm hành vi của một người đã lú lẫn, có vấn đề về tâm thần.

 78. DO THỤY đã nói

  01/03/2013 lúc 08:59 Campuchia có rất nhiều đảng phái nhưng cũng chỉ có duy nhất đảng NHÂN DÂN CÁCH MẠNG CAMPUCHIA lãnh đạo đất nước,nhân dịp sửa đổi HP 1992, đây được xem là cơ hội tốt nhất cho đảng CSVN đổi mới, nếu bây giờ cho các tổ chức chính trị ĐỐI LẬP hoạt động, chưa chắc đã có lực lượng nào đủ mạnh để thay thế đảng CS và như vậy đây cũng là cơ hội để đảng tự làm mới mình, bản thân cá nhân tôi đã xem các trang mạng này như là một lực lượng Chính trị ĐỐI LẬP vậy, nếu được CHÍNH DANH thì nhà nước sẽ kiểm soát được, và chắc chắn sẽ không có MÙA XUÂN Ả RẬP tại VN, ngược lại, không ai có thể lường trước được, nếu nó xảy ra chắc chắn KHÔNG THỂ HUY ĐỘNG SỨC DÂN được! Chúng ta đều biết các nhà cầm quyền tại các nước có MÙA XUÂN Ả RẬP đi qua đều bị trừng phạt như thế nào!

 79. minhhe0 đã nói

  01/03/2013 lúc 08:59 dù thế nào thì điều 4 hiến pháp là đúng mà.đất nước không thể đa nguyên đa đảng được,tất cả phải có sự đầu naoc tập trung,chứ phân tán ra sao được.nhân dân có quyền đóng góp ý kiến đến đảng để sủa đối các vấn đề tồn đọng,đâu cần nhiều đảng chứ.
  p/s:em chỉ là một dân mạng lang thang không mang tính chính trị gì ở đây,cũng chỉ mong cuộc sống bình yên không muốn nhìn cảnh đấu tranh đấu đá nhau

  • Danh Ram đã nói

   01/03/2013 lúc 13:40 Nếu em không đấu tranh bây giờ thì con cháu của em mãi mãi cúi đầu cho bọn tham nhũng trong Đảng sát hại !
   Nếu cần có một Đảng lãnh đạo như chú em nói để khỏi xáo trộn thì chi bằng để thằng Pháp nó cai trị dân lại hạnh phúc hơn , Đảng huy động quần chúng đánh đổ chúng làm gì?
   Dưới thời Pháp , đạo đức văn hóa lại tươi sáng hơn dưới thời Đảng cai trị ! Ngay cả kinh tế như gạo , cao su , cà phê….xuất khầu có lời ! Trong khi bây giờ giao lại cho Đảng thì…..phá sản ! Thôi chi bằng cho Pháp nó cai trị lại tốt hơn là Đảng cai trị !
   Thằng Pháp nó lại giữ biển đảo tốt hơn là Đảng mặc dù không phải là tổ quốc của nó !
   Đảng có công đi chăng nữa thì cũng như một ca sĩ thôi , không lẽ hát hoài đến 80 tuổi vẫn còn lên sân khấu và bắt mọi người mua vé vào xem? Giỡn hoài !

 80. 01/03/2013 lúc 08:58 Đảng và chính quyền đã có cở sở tiêu diệt và đánh dập đầu mấy con[...]

 81. Vượn tiến hóa đã nói

  01/03/2013 lúc 08:55 “Đảng ta” ở đây nghĩa là ” Đảng CS anh em 4+16 ” . Đảng CSVN hiện giờ chỉ là cái xác chết không có hồn.

 82. Năm Lúa đã nói

  01/03/2013 lúc 08:48 anh trọng ơi ! ngon lành thì phản biện lại bức thư này đi. Tôi giờ mới hiểu tại sao nhân dân ta gọi ông là trọng lú
  Cám ơn GS Tương Lai đã phang cho trọng lú một bài quá đã

 83. Lê Đắc đã nói

  01/03/2013 lúc 08:42 Con tu hú vừa thoát ra khỏi trứng đã biết đấu tranh tiêu diệt đối phương tranh tổ để sống! Con đại bàng cũng vậy, sẵn sàng mổ chết con đồng lứa để tranh phần sống! Trong XH ĐảngCS sinh ra ngay khi lăn xuống đất đã biết đấu tranh g/c để dành quyền và lợi trong tay mọi đối tượng, từ thượng vàng cho đến hạ cám, càng nhiếu càng tốt ( chính nhân cách suy thoái, tham và tham nhũng nguồn gốc cũng ở đấy mà ra ). Điều này còn thấy rõ trong dự thảo HP: biết điều 4 ra sau nhưng sẽ triệt tiêu hoàn toàn quyền lực cao nhất dành cho Dân ở điều 2 mà họ vẫn bằng mọi cách không cho bỏ! Than ôi thế mới biết cái quy luật sinh tồn muôn thuở vẫn còn tồn tại trên các cơ thể sinh vật sống!

 84. Thùy Dung đã nói

  01/03/2013 lúc 08:27 Cảm ơn giáo sư Tương Lai .
  Lú chỉ biết tham ăn , tham ghế thôi .
  Không hiểu đâu .

 85. con môt liệt sỹ: CHÚNG CHÁU ĐAU LẮM BÁC TRỌNG Ạ ! đã nói

  01/03/2013 lúc 08:13 “Anh Trọng ạ, nếu thật sự muốn chỉ ra sự suy thoái ấy thì phải tìm vào trong những kẻ vong ân bội nghĩa với đồng bào, đồng chí từng ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới cách đây 34 năm! Vong ân bội nghĩa bằng sự câm lặng trong ngày 17 tháng 2 để khỏi phải phạm vào “điều cam kết” với những kẻ đã từng xua hơn nửa triệu quân xâm lược tràn vào các tỉnh biên giới năm 1979, tàn sát dân lành, tiêu hủy nhà cửa, đốt phá làng mạc, kể cả việc đặt bom phá khu di tích Păc bó.”

  CHÚNG CHÁU ĐAU LẮM BÁC TRỌNG Ạ !

 86. Chống Tàu đã nói

  01/03/2013 lúc 08:13 HP hiện nay của VN là HP của đảng cs, do đảng cs, vì đảng cs, không phải của dân, do dân, vì dân! Rõ ràng như thế rồi, còn cãi hả? Ngay cái câu “Đảng cs vn, đội tiên phong của… của…, …” trong điều 4, thấy ngay là ngôn ngữ của các nghị quyết, khẩu hiệu, cương lĩnh của đảng cs, chả phải ngôn ngữ HP!
  Còn câu nói của ông Trọng thì cho thấy ông này phản động đến mức độ phản dân đến tận cùng rồi. Việc éo gì phải trân trọng ông ấy. Mà sao họ hàng hang hốc ông này không lôi ông này về hưu đi cho rồi, cứ để ông ấy sỉ nhục cho à?! Tóc bạc, sức cùng, cứ cố đấm ăn xôi phều phào hô hào vài ba câu nói chống dân như thế làm gì cho mệt! Dân oán thán ông và ông Hùng lắm, ông Trọng ơi! Chỉ tổ có lợi cho đ/c X hoặc bọn tham nhũng khác mà thôi!

 87. văn lâm đã nói

  01/03/2013 lúc 08:12 Có thể TBT NP Trọng vốn nghiệp văn chương nên có những ý tưởng khác với người dân về suy thoái đạo đức?Vậy thì ,giống như GS Tương Lai, 72 vị trí thức đã tham gia dự thảo HP 2013 ,nên chăng mỗi vị có một bài tham luận cho ra nhẽ để dân hiểu thế nào là suy thoái đạo đức?Những ai đang suy thoái đạo đức?

  Ngoài việc trao bản dự thảo HP 2013, cũng nên có kiến nghị Quốc hội,Ban dự thảo sửa đổi HP 1992 của Quốc hội tổ chức hội nghị trao đổi hoặc tranh luận trên các phương tiện thông tin đại chúng bảy kiến nghị sửa đổi Hp 1992 và dự thảo HP2013 của các nhân sĩ trí thức về lý do những nội dung được sử dụng,lý do những nội dung,điều khoản,câu chữ không được sử dụng.

  • Hoa Cải đã nói

   01/03/2013 lúc 12:21 Đảng cộng sản VN, đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng, tự nhân trách nhiệm lãnh đạo nhà nước và xã hội. Giờ xã hội nổi lên luồng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; đòi bỏ điều 4 hiến pháp; đòi đa nguyên đa đảng; đòi phi chính trị hóa quân đội, thì bản thân đảng CSVN phải coi thật kỹ mình có sai trái gì về chủ trương đường lối, có đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hay không, để mà tự xử mình. Sao lại đe dọa, trấn áp nhân dân? Một đảng như vậy sao có thể gọi đảng chính trị được?

 88. tanaka đã nói

  01/03/2013 lúc 08:10 Giáo sư Tương Lai viết rất hay và thâm thúy, có điều với cái tầm của Lú thì chắc gì đã hiểu ra được vấn đề.Các bác không thấy sao, sau khi đi thăm Châu Âu về, Lú tuyên bố đại ý là ” vị thế mình thế nào thì người mới thế chứ…”. Lú có biết đâu là người ta tiếp mình chưa chắc là người ta tôn trọng mình, nhất là trong kinh doanh và chính trị, thế mà Lú cứ tự sướng. Đối với loại người như Lú thì cho dù chửi thẳng vào mặt ” mày là thằng Việt gian vong ân bội nghĩa, phá hoại đất nước… ” cũng chưa chắc Lú đã hiểu được.

 89. mh đã nói

  01/03/2013 lúc 07:55 Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã tát một tát bên má trái, GS Tương Lai giáng một cái tát bên má phải, ko biết ai sẽ thoi một quả đấm vào giữa mặt vị tổng bí thư ĐCSVN. Hẳn cú đấm ấy là NHÂN DÂN.

  Từ sau vụ phát biểu của tổng Trọng, rất nhiều người đã mạnh dạn ký vào bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp 92.

 90. nguoi ha noi đã nói

  01/03/2013 lúc 07:15 Giáo sư Tương Lai xứng đáng là một quan tòa anh minh của thế kỷ 21; khi luận tội tên vong ân bội nghĩa.

 91. kieuhung đã nói

  01/03/2013 lúc 07:14 Anh Trọng với cách suy nghĩ & cách làm như hiện tại thì GS Tương Lai có thể cũng bị anh Trọng ưu tiên cho một cái còng đến nơi rồi. Một kẻ chột đứng trên đầu nhân dân như vậy thì mọi chuyện đều có thể!

 92. Xì ke cọng sản đã nói

  01/03/2013 lúc 06:59 Giáo SƯ Tương lai đang giải liều thuốc độc xì ke CS Cho ông Trọng , giúp ông Trọng bớt ảo giác và hoang tưởng

  Hoan hô giáo SƯ Tương Lai .

 93. chiuchi đã nói

  01/03/2013 lúc 06:44 Khâm phục và kính trọng GS TƯƠNG LAI.

 94. Mùa xuân Praha đã nói

  01/03/2013 lúc 06:27 Xin cám ơn Giáo sư Tương Lai!

  Tôi xin góp thêm một câu chuyện có liên quan về quan niệm “Lãnh đạo và trách nhiệm Tập thể” và “Sự im lặng với quân Trung quốc xâm lược” mà ông Trọng đang cổ súy và tuân theo.

  Năm 1990, sau cuộc cách mạng Nhung ở Tiệp khắc, Tổng thống Vaslav Havel có đến một trường đại học ở Brno, miền trung nước Tiệp để nói chuyện. Các em học sinh có hỏi Havel: “Thưa Tổng thống, ông thấy rằng có cần phài mang Đảng Cộng sản ra xử như Một tổ chức tội phạm hay không?”

  Havel chỉ vào một thành viên trong đoàn của mình và nói “anh là cố vấn luật pháp, hãy đứng lên trả lời câu hỏi đó”.

  Và câu trả lời là “Không có câu hỏi nào bất hạnh hơn câu hỏi này vì chúng ta không bao giờ cổ súy cho khái niệm lãnh đạo và trách nhiệm tập thể. Luôn phải có ai đó đứng ra chịu trách nhiệm cá nhân”

  Và cũng sau đó Quốc hội Tiệp khắc đã luận tội và chỉ ra Kẻ phản quốc chính là nhân vật (trong Bộ chính trị ĐCS Tiệp khắc trước đây) đã ký váo bức thư dọn đường cho xe tăng Liên xô đổ bộ vào Tiệp khắc năm 1968. Nhân vật này đã tự tử trước khi bị mang ra xét xử.

  Tôi nghĩ ông Trọng và một số vị nữa sẽ phải chịu trách nhiệm cá nhân trước Dân tộc Việt nam của chúng ta.

 95. Lý Hiền Tại đã nói

  01/03/2013 lúc 06:17 Bỏ điều 4 là bỏ sự vi phạm nguyên tắc của một văn bản. Vì trong một văn bản không thể tồn tại điều sau lại triệt tiêu nội dung của điều trước đó là điều 2. Việc bỏ điều 4 rồi đưa vào đúng vị trí của nó ở điều 106- không đồng nghĩa với phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN và càng không đồng nghĩa với sự suy thoái tư tưởng chính trị…Điều này đã được thấy trong hiên pháp1982 (cách đây đã 30 năm) của Trung Quốc. Chẳng nhẽ hơn một tỷ dân TQ lại suy thoái vì trong hiến pháp của họ không có điều nào để cụm từ Đảng cộng sản Trung Quốc lãnh đao…cả ?

 96. nong duc đã nói

  01/03/2013 lúc 05:55 Đúng là đất nước tới thời kỳ mạt vận rồi…sự phản báccủa nhiêu nhân sĩ, học gĩa ,nhà báo đối với những phát biều lộ ra sự dốt nát của một vị lãnh đạo của một đảng thì ai cũng rõ mười mươi đất nước đả và đang rơi vào nôlệ cho giặc phương bắc.
  Đảng cộng sẽ tìm mọi cách để trả thù đê tiện theo lệnh của nguyễn p trọng đối với ai chống điều 4.
  Tất cả hãy sẵn sàng trong tư thế để đối phó sự trả thù của những kẻ đả và đang nợ máu với nhân dân

 97. LVA đã nói

  01/03/2013 lúc 05:32 Sụ chỉ mặt vạch tội của GS Tương Lai với TBT NPT là quá rõ ràng, không thể biện minh không thể chối cãi..
  Chưa bao giờ một TBT đảng csVN bĩ dư luận xã hội chửi rủa,, lên án,, khinh bỉ công khai như TBT Nguyễn Phú Trọng.
  Đảng csVN đang bị kết tội công khai trước toàn thể nhân dân VN.

  Chưa bao giờ có một bức thư công khai của một trí thức, một GS xã hội học danh tiếng gửi đích danh TBT đảng csVN với sự kết tội thẳng thắn đanh thép như vậy..

  Rất Kính trọng và biết ơn GS Tương Lai !!!

 98. Hoàng Thiên đã nói

  01/03/2013 lúc 05:22 Trước đây, thấy báo TT hay đăng những bài viết của Giaó sư Tương Lai. Bài này giáo sư viết hay quá, sao thầy không gởi cho TT nó đăng nhỉ?

 99. Muathuhanoi đã nói

  01/03/2013 lúc 03:51 Trân trọng, kính phục, ngưỡng mộ, yêu quý và hoàn toàn đồng ý với GS.Tương Lai- Vị Giáo sư đáng kính của nhân dân Việt Nam!!!

  “Một là phát biểu tuyền tiện của Tổng Bí thư tại Vĩnh Phúc gây phẫn nộ trong công luận, và hai là sự câm lặng của Đảng, Nhà nước và cả Hệ thống chính trị trong ngày 17 tháng 2! Cái ngày mà cách đây 34 Năm, hơn nửa triệu quân Trung Quốc xâm lược theo lệnh của Đặng Tiểu Bình đã tấn công toàn tuyến biên giới phía Bắc, gây nên tội ác tày trời đối với đồng bào ta, hàng vạn chiến sĩ ta đã hy sinh trong cuộc chiến đấu đánh trả quân xâm lược, buộc chúng phải tuyên bố rút quân.”

  Xin chân thành cảm ơn GS.Tương Lai, kính chúc ông sức khoẻ, bình an…

 100. em là Lú đã nói

  01/03/2013 lúc 03:33 Khổ quá ! . Anh em gì với tên TBT hết thuốc chửa này nhỉ !.
  Ước gì được lôi đầu hắn ra giữa chợ, cho dân ta tha hồ tự do vạch mặt chửi bới cho đã nhỉ !?

 101. Giấu Tên đã nói

  01/03/2013 lúc 02:49 Xin được góp lời bình. Còn những người như GS Tương Lai, nhà báo Đắc Kiên và rất nhiều người khác, vận nước còn chưa hết. Nước Việt muôn năm! Trân trọng.

 102. Thưa Huyền đã nói

  01/03/2013 lúc 02:36 Thầy ơi,
  Thật hạnh phúc vì thầy ở tuổi đó mà vẫn minh mẫn cống hiến cho dân cho nước bằng những phân tích lý luận săc bén và sáng rõ như vậy. Chỉ tiếc là anh Nặng Lú không ngẫu nhiên có cái tên lú. Thầy có hơi viển vông khi hy vọng anh ta tỉnh ngộ để xin lỗi bà con? Anh ta đang say máu nhóm lò để đốt thiêu đồng bọn. Em sợ rằng thầy lại vác đàn đi gẩy tai trâu. Mà con trâu này đang say máu thầy làm nó bực mình nó sẽ cho thầy đi theo Võ Văn Kiệt. Cẩn trọng nhé thầy!!!

 103. Dung Huynh đã nói

  01/03/2013 lúc 02:34 Dan csvn can gi chung co ,muon bat ai thi bat ,muon giet ai thi giet co phap luat gi ? Ngay tan bao chua se den mot ngay gan nhat !

 104. tonda đã nói

  01/03/2013 lúc 02:29 Bai viet hay qua.Viet nam ta can phai co nhieu nguoi giam noi that va thang nhu GS Tuong lai .Moi xung dang goi la hang ngu tri thuc that su.Viet nam ta hien tai GS,TS Qua nhieu khong biet that gia ra sao.Vay mong cac GS?TS Hay xung dang the hien minh dung voi luong tam nhu GS TUONG LAI.Dung nghia cho tuong lai VIET NAM.

 105. luongcom đã nói

  01/03/2013 lúc 01:37 Tôi chỉ thốt ra được một câu:KÍNH PHỤC,còn mọi lời khen khác thì các com đã nói nhiều rồi.

 106. Tu Nghiem đã nói

  01/03/2013 lúc 01:23 ‘Người đặc cán mai cộng-sản’ là những kẻ ôm chủ-nghĩa tam vô : Vô gia-đình , vô tôn-giáo , vô tổ-quốc . Đó là bọn người cực kỳ tham danh háo lợi , muốn phá bỏ lương-tri con người để buông thả thú-tính hám quyền và thụ hưởng thú-vui xác thịt hèn-hạ ; Chúng dùng khủng-bố , lừa dối ; liên-tục đánh rồi xoa , xoa rồi đánh ngoằn ngoèo uốn éo nhập-nhằng khi tả khi hữu nhằm đạt hai mục đích : Trở thành kẻ thống-trị tuyệt-đối trên quần chúng đã bị thuần-hóa thành nô-lệ . Bản chất xảo-trá phi-nhân của bọn đầu-sỏ cộng-sản cho đến chết cũng ù-lì không thể khuyên nhủ được . Bọn dã nhân này là những cận-thần của MaoTrạch Đông , Hồ Chí Minh , Kim Nhật Thành còn sót lại . Chế-độ cộng-sản Liên-sô do Vladimir Ilyich Lenin phát khởi nay đã sụp đổ ; chỉ còn sót lại ba quái-thai ung nhọt nhức nhối của thời đại : Bắc Triều Tiên , công khai ra mặt ‘cộng-sản cha truyền con nối’ ; Trung Nam Hải và Bắc Bộ phủ đang chuyển dần tà-quyền sang thế-hệ ‘Những dòng con lãnh-tụ’ , đó là ‘cấp siêu ủy’ trên tất cả các ‘ủy’ như xứ-ủy , thành-ủy , huyện ủy …’ Bắc Bộ Phủ nay đang cơn giẫy chết vì sự thức-tỉnh của dân-tộc Việt-Nam , chúng không thể dựa vào quân-đội để chống lại dân , hầu bảo-vệ 14 mạng sống của chúng mà chỉ trông cậy duy nhất vào công-an mật vụ và côn-đồ ; nhưng dựa vào chó nghiệp-vụ , công an và côn-đồ để tồn tại thì đúng là đang đi trên băng mỏng giữa đại hồ ! Trung cộng cũng lâm hoàn cảnh tương-tự , nhưng còn dùng quân đội khác chủng tộc màu da để đàn-áp đẫm máu khống-chế lẫn nhau ; vì vậy qúa cùng-quẫn , Bắc Bộ Phủ đành khom lưng xin làm chư-hầu Trung-cộng để mong sống sót ! Khi dựa lưng Trung-cộng để tồn-tại , mặc-nhiên mọi đường lối chính-sách , sắc-phong đều do ‘viên thái thú mới’ ngồi trong tòa đại-sứ Trung-cộng tại Hà-Nội theo chỉ thị của Trung Nam Hải chỉ đạo ngầm ! Những cuộc bầu bán ‘dân-chủ trá hình’ mà chúng rêu rao là dân-chủ để lừa bịp đảng-viên với hy-vọng hão-huyền là ráng lập-công để thăng quan tiến chức ; trong khi thật ra quy-luật “con vua thì lại làm vua , con sãi ở chùa lại quét lá đa” cũng vẫn là quy-luật sắt đá của bọn đầu-lĩnh cộng-sản !
  Từ bản-chất nêu trên của bè lũ Bắc Bộ Phủ , người dân Việt Nam không lạ gì khi nghe các lời của TBT. đảng cộng-sản Nguyễn Phú Trọng , và cái gọi là chủ-tịch quốc-hội Nguyễn Sinh Hùng tuyên-bố quàng xiên nhảm nhí : Lừa không được , thì trắng trợn nhe nanh vuốt hù dọa ! Nhưng nay chỉ là hù-doạ giơ nắm đấm của một kẻ ‘mắc bệnh lao phổi đến thời kỳ thứ ba rồi’ ; chẳng còn làm ai sợ hãi ! Bỏ tù ư , số tù nhân lương tâm càng nhiều thì sức mạnh quần chúng càng gia tăng ! Bọn Bắc Bộ Phủ đang hoang tưởng chiến đấu với một ‘cái cối xay gió hư hư thực thực , diễn biến hoà bình và thế-lực thù địch’ : Nhưng diễn biến hòa bình như gió thổi chẳng biết từ đâu tới , nhìn đâu cũng thấy ‘thế lực thù địch’ mà vô-hình như bóng tử thần ẩn hiện không rõ mặt mũi : Nhân-dân . Chống lại nhân-dân là co chân đất sét đạp mũi nhọn ! Số phận của những kẻ phản-quốc hại dân từ cổ chí kim luôn kết liễu đúng quy luật lịch sử : ” Chống lại nhân-dân là tự sát ” !
  Tôi đã đọc đi đọc lại bài viết của vị giáo sư đáng kính đối với tôi , và rất cảm phục tâm-huyết của một vị thầy của các anh-thư tuấn-kiệt mầm non tương lai đất nước dân-tộc ! Những quả bóng trượt mà giáo-sư dứt điểm chắc chắn kẻ tham quyền cố vị đến lú lẫn không thể nào đỡ nổi , và cũng không có cách gì để xúc phạm hay hãm hại giáo-sư được . Tiếng nói mềm mỏng mà sắc hơn gươm đã đâm trúng tử-huyệt kẻ mất tính người , giả vờ hiền lành lú-lẫn để che dấu bản chất dã-thú của con sói già lắm mưu chước lật lường , tàn độc và nham hiểm .
  Tuy nhiên vì cộng-sản nham-hiểm , đổi mầu như cắc-kè nhưng bản chất tham quyền cố vị khát máu không thay đổi ; chiến-lược cố-hữu là lừa-đảo và chiến-thuật sở-trường là lùi một bước để lấy đà tiến hai ba bước , đánh xoa xoa đánh nên kéo dài trận giao banh trợt với ‘cộng-sản tân-phong-kiến đỏ’ là mắc mưu lừa của chúng ! Cho nên theo thiển nghĩ ,nay là lúc những bậc thầy như giáo-sư ( mà kẻ hèn này cũng chỉ là bậc học trò của giáo sư ) kết thúc cuộc đấu giao bóng trượt , để cất cao chính nghĩa vì tiền đồ dân-tộc mà đứng lên giữa lòng dân-tộc trực-diện chiến đấu loại trừ bọn vô-luân bạo ngược Bắc Bộ Phủ , để mau chóng giao lại trách nhiệm lịch sử cho thế hệ trẻ , những anh-thư tuấn kiệt con em của nhân dân ; để họ tự quyết định tương lai hạnh phúc của chính họ và các thế hệ con cháu kế tiếp của họ . Nền Vương đạo dân-chủ tự-do bình-đẳng và phẩm-giá con người nhất định thắng ! Dân-tộc Việt-Nam nhất định sẽ bước vào Mùa Xuân Dân-Tộc thanh bình ấm no hạnh phúc và phẩm giá con người , hùng cường thịnh vương giữa nhân loại văn minh tôn trọng phẩm-giá con người .

 107. vodanh đã nói

  01/03/2013 lúc 00:53 cs chi la nhung con thu doi lot nguoi cho nen ho dau co biet the nao la tinh nguoi chung no chi lo lam sao cho no bung cua chung no thoi. nhan dan Viet Nam chung ta qua hien

 108. Quốc Dân đã nói

  01/03/2013 lúc 00:39 Cám ơn GS Tương Lai.

  Nếu các trí thức Việt Nam có đủ trí, dũng, tâm, tầm như bác thì dân Việt Nam bớt khổ.

  Trọng lú có đọc được bài này thì cũng chỉ như “nước đổ đầu vịt”, lú không có khả năng hiểu gì đâu…
  Trọng lú đang làm vua VN ứng với câu “vua là tượng gỗ, dân là thân trâu”.

  Cái khổ của VN là số đông đảng viên cộng sản VN từ Trưởng phòng ở các Sở đến Thủ tướng chính phủ (UVBCT) cùng thờ cái xác không hồn, cùng nhào nặn ra Trọng lú, tên vua tượng gỗ là để chúng có cơ hội đục khoét tài nguyên, ngân khố quốc gia, bán nước cho Tàu cầu hòa và nhũng nhiễu nhân dân…

  Nhưng trong tương lai gần, chính con cháu họ phải trả giá, bởi chúng được hưởng thụ những thành quả bất chính do bố mẹ chúng ăn cướp của dân, cướp của nước mà có….

  Còn độc đảng cộng sản ở VN thì bọn cướp ngày và vua ngu (vua tượng gỗ) còn tồn tại.

 109. Nhandan đã nói

  01/03/2013 lúc 00:31 Ong nay noi lao, nhung ke khong vi dan, vi nuoc truoc sau cung bi tieu diet (nen nho Nguyen Trai da tung noi “Lật thuyền cũng là dân mà chở thuyền cũng là dân”. Cây ngay thì không sợ chết đứng

 110. Nhandan đã nói

  01/03/2013 lúc 00:00 Các nhà lập hiến Hoa Kỳ năm 1787 đã có cái nhìn xa khi xây dựng được một bản Hiến Pháp tuyệt vời cho nước Mỹ. Vì vậy nước Mỹ đã phát triển vượt bậc và trở thành siêu cường duy nhất của thế giới như hiện nay. Hiến pháp là một bản khế ước xã hội (hay hợp đồng) giữa nhân dân và Nhà nước để giàng buộc nhà nước và bảo vệ các quyền cơ bản của công dân, chứ không phải là nơi kể công của bất cứ tổ chức và cá nhân nào (vì bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có công cho đất nước sẽ được lịch sử ghi nhận), hay ban phát các quyền cơ bản cho công dân (vì các quyền cơ bản của con người khi sinh ra là đã có như Bác Hồ đã nêu trong tuyên ngôn độc lập, không ai có quyền hạn chế hay ban phát). Muốn đất nước phát triển thì phải có một bản hiến pháp bảo vệ được các quyền cơ bản của công dân và hạn chế sự lạm quyền của nhà nước. Các nhà lập hiến Việt Nam nên tham khảo hiến pháp Hoa Kỳ và các bản hiến pháp của các nước phát triển khác trên thế giới để xây dựng lên bản hiến pháp cho đất nước mình thì mới mong đất nước phát triển và sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới như Bác Hồ từng mong muốn.

  • nhồi sọ đã nói

   01/03/2013 lúc 09:38 “Bác Hồ” nào ở đây? Giờ này mà còn tôn thờ cái xác thối mang tên hồ tập chương nữa à? Chắc là bị cs nhồi sọ kỹ lắm đây.

 111. Thuan Thien đã nói

  28/02/2013 lúc 23:57 Mong sao có nhiều ý kiến tuyệt vời như của GS Tương Lai. Mong sao sự bình an đến với GS và gia đình. Mong sao hồn thiêng sông núi phò hộ cho VN sớm thoát khỏi cảnh tăm tối này. Cúi xin anh linh liệt sĩ đã vị quốc vong thân, độ trì cho quý vị nhân sĩ trí thức vượt qua bọn hèn mạt này

 112. Đổng Xuân Nguyên đã nói

  28/02/2013 lúc 23:53 GS Tương Lai sinh năm 1936, còn Nguyễn Phú Trọng sinh năm 1944, thế mà mới lên chức TBT Tạp chí CS đã gọi GS Tương Lai bằng “tay này”. Thật là hỗn láo và quá trịch thượng. Từ thông tin này cũng cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng thực ra không “hiền” như khuôn mặt bề ngoài của ông ấy. Ngược lại, bên trong ông ta chứa chấp một lối suy nghĩ kiêu căng và có thể rất nhẫn tâm đối với đồng nghiệp, đồng bào và đồng loại nữa. Ông ta lãnh đạo ĐCSVN quả thật là nguy hiểm

  • cầu vồng đã nói

   01/03/2013 lúc 06:55 Cái tướng ông Trọng mắt hùm hụp ăn nói nhẹ tênh như thế là người bản lĩnh thì nhu nhược nhưng suy nghĩ thì thấp hèn và ác đấy .
   Ông này với ông Lê Khả Ố ( tức Phiêu) đều thuộc đội ngũ đặc tình của Bắc Kinh gây dựng để chui sâu leo cao chuẩn bị cho cuộc Nam tiến của họ.

   Hãy cảnh giác trước bọ bán nước thế kỷ 21 này !

 113. Đảngviêngià đã nói

  28/02/2013 lúc 23:45 Đã lú còn láo,không bít phen này cả Trọng có sáng mắt ra?

 114. Dân chủ là sức mạnh đã nói

  28/02/2013 lúc 23:30 Nói cho ngắn gọn và dễ hiểu thì:

  Ông Trọng là người, tôi cũng là người. Ông Trọng có quyền nói, tôi cũng có quyền nói. Ông Trọng có quyền làm việc, tôi cũng có quyền làm việc. Ông Trọng có quyền gì, thì tôi cũng có quyền đấy, vì là CON NGƯỜI cả. Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng – vốn dĩ là như vậy.

  Do đó, ông Trọng không thể cấm tôi nói, cấm tôi làm … càng không thể bắt tôi phải làm theo ý của ông, định hướng của ông, ý muốn của ông được. TÔI KHÔNG THÍCH NHƯ THẾ. ÔNG TRỌNG LÀM GÌ VÀ MUỐN GÌ LÀ VIỆC CỦA ÔNG, TÔI LÀM GÌ VÀ MUỐN GÌ LÀ VIỆC CỦA TÔI.

  Xã hội là một tập thể những con người khác nhau. Xã hội Việt Nam có khoảng 90 triệu con người cùng sống trên một mảnh đất. Vì là những con người khác nhau, nên có thể sở thích, ý muốn … khác nhau. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Vì thế, để duy trì trật tự xã hội, thì xã hội phải được quản lý theo LUẬT LỆ và QUY LUẬT SỐ ĐÔNG – thiểu số phải phục tùng đa số. Luật lệ phải được thiết kế để đảm bảo lợi ích CHUNG CỦA TOÀN XÃ HỘI, chứ không phải phục vụ cho một nhóm thiểu số. Nếu không đảm bảo được nguyên tắc lợi ích đa số và lợi ích xã hội, thì XÃ HỘI SẼ LOẠN VÀ VÔ CHÍNH PHỦ.

  Vì thế, tôi hy vọng, ông Trọng và đảng CSVN tôn trọng đại đa số nhân dân, tôn trọng nguyên tắc thiểu số phục tùng đa số để đảm bảo xã hội Việt Nam phát triển, ổn định và tránh được loạn lạc. Một nhóm người thiểu số – đảng CSVN – không thể ăn trên ngồi chốc, ép buộc, tước đoạt quyền tự do của đại đa số người dân được đâu. Như vậy sẽ rất nguy hiểm, sẽ sinh biến, loạn lạc và thậm chí đổ máu.

  Ông Trọng này, Quản lý xã hội thì nên NHÌN THẲNG VÀO BẢN CHẤT VFA QUY LUẬT CỦA XÃ HỘI và sự vận động của xã hội mà quản lý thì mới chuẩn được. Còn ông lấy chủ nghĩa Mác – Lê làm nền tảng để quản lý xã hội thì điên rồ và ngu xuẩn quá rồi đấy ông Trọng ạ.

  Mong ông bình tâm, nhìn thẳng vào sự thật để thay đổi cho sát với thực tế. Nếu không thì nhân dân không chịu đựng được đâu, ông Trọng ạ.

  • Dân chủ là sức mạnh đã nói

   28/02/2013 lúc 23:46 Mấy hôm nay, tôi thấy ông chỉ đạo các phương tiện truyền thông – đặc biệt là VTV – tuyên truyền một chiều ra rả ra rả về việc lấy ý kiến nhân dân về sửa đổi Hiến pháp. Tôi thấy nó nặng tính dàn xếp, thổi còi một chiều, toàn là các ông/bà cựu lãnh đạo Đảng/Nhà nước/Chính phủ/Quốc hội/đoàn thanh niên/Mặt trận/Hội phụ nữ … toàn là các “cánh tay” của Đảng nói tào lao, tâng bốc, bợ đỡ cho cái Hiến Phốp của Đảng … Than ôi, tôi thấy sao mà nó chua xót, đau thương cho cái dân tộc Việt khốn khổ này vậy. ÔNG CÓ THẤY VẬY KHÔNG, HỠI ÔNG TRỌNG???

   Ông Trọng ơi, nếu ông là người có đạo đức, có lương tâm, thì ông nên dừng ngay mấy cái “màn kịch” ấy đi cho đỡ bẩn cái xã hội nước ta.

   Tôi đồng ý với Giáo sư Chu Hảo là: Nên dừng lại đi, suy nghĩ lại cho nghiêm túc rồi mà làm cho nghiêm túc. ĐỪNG MÚA RỐI, LÀM TRÒ HỀ NỮA ÔNG TRỌNG Ạ.

   • Muathuhanoi đã nói

    01/03/2013 lúc 04:11 Đồng ý với bạn… VTV4 đang làm chúng tôi phát điên!
    ĐỪNG MÚA RỐI, LÀM TRÒ HỀ NỮA (!!!)

  • Nhandan đã nói

   01/03/2013 lúc 00:39 Ý kiến của Dân chủ là sức mạnh thật hay và khoa học, mong các ông có trách nhiệm với đất nước này hãy tỉnh ngộ, không thi sẽ dẫn đến loạn lạc và đổ máu cho nhân dân. Rồi lại khổ nhân dân thôi.

 115. minhthien đã nói

  28/02/2013 lúc 23:21 xin bay to long kinh trong voi những dong tam huyet cua giao su Tuong Lai. bài viết của giáo sư là lời phản biện hùng hồn trước thứ uy vũ mông muội.
  chính quyền yếu hèn nhất là thứ chính quyền chi biết dùng sức mạnh.
  chính quyền chân chính cai quản, mà không cai trị.
  (le gouvernement qui gouverne bien, ne gouverne rien!
  H.D. Thoreau

 116. Đ/c Z đã nói

  28/02/2013 lúc 23:17 Mình cũng là dân Bách khoa, BK đã đào tạo hàng chục triệu SV nhưng chưa thấy 1 SV nào đến đận bị “ném đá” thế này. Hổ danh cho Đại học Bách khoa Hà nội quá.

 117. nong van ren đã nói

  28/02/2013 lúc 23:08 bac TUONG LAI oi bac co biet cau noi cua nha bao ba lan khong .cu de cho cong san an cang nhieu cang nhanh chet ….

 118. Người sông Tiền đã nói

  28/02/2013 lúc 22:53 Theo tôi, TBT Trọng Lú, nếu đọc bài của GS Tương Lai, ông phải tức ói máu hoặc giãy đành đạch mà chết. Cám ơn GS. Mong đọc tiếp bài của nhân sĩ, trí thức khác.

 119. 28/02/2013 lúc 22:42 Đảng và chính quyền đã có cở sở tiêu diệt và đánh dập đầu mấy con “rắn chiêu hồi” như tên [...]

 120. Hoa Nam tình báo cục đã nói

  28/02/2013 lúc 22:34 Tình báo Hoa Nam TQ đã đào tạo , huấn luyện điệp viên NPT từ lâu , tốn kém rất nhiều thời gian , tiền bạc và công sức. Cứ tưởng ‘điệp viên NPT’ thông minh là di truyền , ngu xuẩn chỉ là đột xuất. Sự việc quy kết hồ đồ vừa rồi đã cho thấy điều ngược lại : Ngu xuẩn là di truyền , ‘thông minh’ …. chỉ là đột xuất !
  Đây là một trong những thất bại lớn nhất của tình báo Hoa Nam cục từ trước tới nay !

 121. cong nhan HN đã nói

  28/02/2013 lúc 22:32 Bài viết này được dang tren Dân Luận 04/2010 xin dang lai de to long nguong mo GS Tuong Lai.

  Thực ra dân tộc ta đang bị “diễn biến hòa bình” của bè lũ cầm quyền hiện nay dùng uy tín còn sót lại của Đảng trong thời kỳ dành độc lập dân tộc để nắm chính quyền và vơ vét cho gia đình, họ hàng và phe lũ. Từ một Đảng hy sinh vì dân tộc, nhận mọi khó khăn gian khổ về Đảng viên trong thời kỳ chiến tranh, Đảng ta bây giờ đã trở thành tập hợp của bè lũ các quan “cướp ngày” đất đai của nhân dân và bán rẻ tài nguyên cho ngoại bang.

  Chúng ta hay tranh luận dường như Đảng CSVN là luôn tốt bất biến, không đổi theo thời gian. Nhưng thực ra từ lịch sử trong và ngoài nước đều dễ dàng nhận thấy Đảng CS là một thực thể luôn thay đổi tùy theo ý thích và luận điểm của người Chủ tịch hoặc người Tổng bí thư đứng đầu. Hãy xem xét thực tế ở nước ngoài trước qua ví dụ của Đảng CS Liên xô: Thời ông Stalin một chiến lược và phong cách lãnh đạo, qua thời Khrutsôp lại một phong cách khác, qua thời Breshnhep lại một chiến lược khác, sau đó qua ông Andropop, ông Gorbachop họ lại nhân danh Đảng CS dẫn dắt nhân dân đi theo những luận điểm khác. Ở TQ cũng vậy, vẫn là hàng chục triệu đảng viên CS đó nhưng thời ông Mao lại trì trệ còn thời ông Đặng Tiểu Bình lại mở cửa và làm kinh tế theo quan điểm “mèo trắng mèo đen bắt được chuột là tốt”. (Đảng CS TQ bây giờ chỉ còn là cái tên để không gây xáo trộn xã hội chứ họ đã vứt bỏ học thuyết kinh tế của chủ nghĩa Mark Lênin lâu lắm rồi và họ điều hành đất nước theo nguyên tắc thị trường hoàn toàn).

  Lịch sử Đảng CS ở ta cũng không ngoài quy luật như vậy: Đảng chỉ là cái để người lãnh đạo núp vào đó và sử dụng để giữ cái ghế lãnh đạo của minh chứ chủ thuyết của Đảng lại luôn thay đổi theo chủ kiến của các đời Tổng bí thư. Vẫn với mấy triệu đảng viên Đảng CS VN nhưng Tổng bí thư Lê Duẩn lại thích CNXH kiểu bao cấp, tập trung, ông Trương Chinh lại đi vào xóa bao cấp, ông Đỗ Mười lại muốn công nghiệp nặng và đưa thủ đô lên Xuân hoà, đến ông Lê khả Phiêu, Nông đức Mạnh thì đảng ta dần dần bị TQ mê hoặc và đi vào con đường kinh tế trở thành thị trường tiêu thụ hàng hóa chất lượng thấp của TQ và mặt khác lại là nguồn cung cấp tài nguyên thô để TQ phát triển nền sản xuất của mình. Ở ta tăng trưởng kinh tế là có, bộ mặt đô thị đổi mới nhưng đó là do ta vay nợ nước ngoài và tiền bán tài nguyên, lạm dụng môi trường mà có và cái đó nó có khác gì như ông nông dân xây nhà, mua xe máy, gia đình có vẻ giàu sang hơn nhờ TV, tủ lạnh, nhà cửa mua bằng tiền bán ruộng đất nhưng rồi sau này sống bằng gì?

  Thực tế trên cho thấy vẫn là đảng CS đó, vẫn là hàng chục triệu đảng viên đó nhưng các đảng viên không có chức quyền chỉ là những củ khoai tây bị người ta lợi dụng để người cầm quyền thực hiện những gì có lợi cho họ mà không cần tuân thủ bất kỳ luận điểm nào của chủ thuyết Mác – Lê nin với mục đích cao nhất là vơ vét và tư túi càng nhiều càng tốt.

  Khi quốc gia cạn kiệt tài nguyên, nền kinh tế hết tiền vì tham nhũng và đầu tư tràn lan vào các doanh nghiệp nhà nước, thế cùng lực kiệt thì bán nước là bước đường cùng đổi lấy tiền vay nặng lãi của anh hàng xóm giàu có để tồn tại là lẽ tất yếu của bất kỳ chính thể nào, không nên ngạc nhiên.

  Buồn thực nhưng vận nước chưa đến, biết làm sao được.

 122. babu đã nói

  28/02/2013 lúc 22:24 Ôi, bác Tương Lai ơi, ông Trọng đang chuẩn bị bắt bác nhốt cùng lũ côn đồ đó! Bác có sợ không?
  Nếu tôi là ông Trọng, tôi sẽ bắt ông ngay. Phản động!!!
  Còn nếu tôi là một tổng bí thư không “lú”, tôi sẽ mời bác Tương Lai làm quân sư.
  Nhưng bình tĩnh bác ơi, ông “lú” này lỡ lời thôi mà. Nên nhớ rằng ông chẳng kỷ luật được ai thì làm sao bắt nhốt bác được!?
  Nếu bác ở tù, toàn dân đi thăm bác Tương Lai….

 123. Nhandan đã nói

  28/02/2013 lúc 22:22 Tôi tin rằng dù kết quả thế nào đi chăng nữa thì lịch sử, tổ quốc và nhân dân sẽ ghi nhận những đóng góp và kiến nghị của các GS Tương Lai và Chu Hảo. Lịch sử rất công bằng, ai có đóng góp cho dân, cho nước thì được ghi nhớ và ngược lại.
  Tôi cảm phục trước trí tuệ và bản lĩnh của hai GS

 124. AM đã nói

  28/02/2013 lúc 22:22 Cai ông trọng nay hóa ra còn kém cả ông miền ngược …, ông miền ngược hơn hẳn ông giáo sư đểu về món kia …Thôi ông sớm thương lấy tuổi già của mình bằng việc cáo quan sớm ngày nào thì được ngày đó đi ông ? nên nghe tôi đi

 125. doxuantho đã nói

  28/02/2013 lúc 22:16 Nhờ bài viết của GS Tương Lai tôi đã bình tĩnh lại. Sau CT Thời sự tối nay tôi bỗng lóe ra một ý tưởng:
  -Nên chăng, chúng ta dùng 3D để tiêu diệt Trọng Lú? Đánh chó thì gậy nào mà chẳng được.
  Rất mong các cái đầu mạnh ở VN góp ý
  Tôi sẽ nghiền ngẫm thêm

 126. Dân đen đã nói

  28/02/2013 lúc 22:15 Thật khám phục Bác Tương Lai quá, cám ơn Bác đã nói lên tiếng nói của những người dân đen. Cháu cũng muốn kiến nghị sửa đổi Hiến pháp, thực hiện quyền con người. Không biết đến khi nào dân Việt ta mới hết khổ đau, bất công?

 127. Người HN đã nói

  28/02/2013 lúc 22:13 Ý của cụ tổng : Tất cả chúng mày được tự tự tự …. do do do … đi theo tao !

 128. Nhandan đã nói

  28/02/2013 lúc 22:13 Đọc phần kết của bài này tôi như: Xin mượn lời của Lưu Bị khi được Khổng Minh bày kế Thiên hạ chia ba khi chưa ra khỏi lều tranh “Bị này như vén mây mù thấy trời cao”.Rất mong những người có trách nhiệm với đất nước đọc được bài này.
  Cám ơn GS và chúc ông và gia đình luôn mạnh khỏe

 129. Minh Nguyen đã nói

  28/02/2013 lúc 22:11 Chỉ biết dùng hai chữ: Kính Phục! GS. Tương Lai!
  Tôi là thế hệ trẻ, với mong ước rằng “Toàn thể các ĐB Quốc Hội, Lãnh đạo VN có những suy nghĩ , tầm nhìn xa, tư duy thời đại như GS. Tương Lai cũng như 72 trí thức ký tên trong bản góp ý sửa đổi hiến pháp”

 130. Nguyễn đã nói

  28/02/2013 lúc 22:11 Khi đọc thư ngỏ này của Giáo sư Tương Lai, nếu là người có chút ít liêm sỉ thì ông tổng trọng (xin lỗi vì không thể viết hoa cái tên riêng này được) có lẽ thấy nhục mà chết đi rồi, còn nếu vẫn cố sống thì cái sống của ông ta cũng không bằng chết.

 131. Cựu Chiến Binh đã nói

  28/02/2013 lúc 22:06 Đảng cộng sản Việt Nam, với hệ thống chính trị và hệ thống chính quyền khổng lồ từ trung ương đến từng làng bản, với hàng triệu công an, binh lính, công chức và với hệ thống pháp luật của Đảng, sẽ còn làm được một điều là bảo vệ được chế độ hiện hành, sẽ còn giữ được chính quyền trên ngọn súng. Nhưng như vậy, Đảng sẽ không làm được điều quan trọng và cần thiết nhất là giải phóng triệt để sức sản xuất để đưa Đất nước phát triển, để Việt Nam không còn bị tụt hậu, có đủ sức mạnh tự giữ vững chủ quyền. Như vậy, câu ” Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ…” mãi mãi chỉ như là lời ru ngủ Dân của Đảng thôi.

 132. tran hung đã nói

  28/02/2013 lúc 22:04 Kính trọng trí tuệ & dũng khí của GS Tương Lai trước một vấn đề hệ trọng của Đất nước, Nhân dân!
  Trong Thư ngỏ của GS Tương Lai gửi…có đoạn, trích:”Ở đâu thì tôi không rõ, chứ trong 7 điểm nêu trong Kiến nghi về sửa đổi Hiến pháp 1992, thì kiến nghị bỏ Điều 4 của Hiến pháp không đồng nghĩa với “phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng” theo cách hiểu của Tổng Bí thư. Xin nhắc lại nguyên văn nội dung của kiến nghị đó trong văn bản đã được trao cho Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 :” … Chính vì vậy chúng tôi đề nghị bỏ Điều 4 của Dự thảo. Việc tiếp thu đề nghị này tạo cơ hội cho Đảng Cộng sản Việt Nam lấy lại niềm tin đã từng có trong dân để thực sự trở thành lực lượng lãnh đạo chính trị được xã hội chấp nhận“, còn trong Kiến nghị về sửa đổi HP 92 đăng trên boxitvn.net để lấy ý kiến nhân dân, tại kiến nghị thứ nhất, trích:”Chủ thể nào lãnh đạo xã hội sẽ do nhân dân bầu chọn ra trong các cuộc bầu cử tự do, dân chủ, định kỳ. Một chính đảng thực sự có chính nghĩa, phục vụ lợi ích của nhân dân sẽ không lo bị thất bại trong các cuộc bầu cử như vậy. Hiến pháp của Liên Xô năm 1977 quy định ở Điều 6 vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với nhà nước và xã hội đã không tránh được sự sụp đổ của chế độ Xô-viết khi không còn lòng tin của dân.

  Việc đảng cầm quyền chấp nhận cạnh tranh chính trị là phù hợp với xu thế lịch sử, là điều kiện cho sự phát triển của đất nước, đáp ứng đòi hỏi của nhân dân, kể cả các đảng viên trung thực của Đảng Cộng sản Việt Nam trước bối cảnh hiện nay của đất nước.

  Ý kiến nêu trên được tiếp thu sẽ tạo cơ hội cho Đảng Cộng sản Việt Nam lấy lại niềm tin đã từng có trong dân để thực sự trở thành lực lượng lãnh đạo chính trị được xã hội chấp nhận.”
  Trong 02 trích đoạn có khác nhau ở câu:Chính vì vậy chúng tôi đề nghị bỏ Điều 4 của Dự thảo.
  Với hiểu biết, uy tín và khả năng của mình rất mong Anhbasam cho ý kiến về sự khác biệt(câu chữ thôi) để độc giả Trang nhà tỏ tường.
  Trân trọng!

 133. NDVN đã nói

  28/02/2013 lúc 22:03 Thưa GS, Việt Nam chúng ta chắc khó thoát khỏi lời nguyền hàng ngàn năm nay là muốn tự do dân chủ phải đổ xưng máu của nhân dân , xin trích lời của GS : “…Vì chưa lúc nào vận mệnh của đất nước lại bấp bênh, chao đảo như hiện nay khi mà bàn tay của Trung Quốc đã thọc quá sâu vào mọi hoạt động của Đảng và Nhà nước,của đời sống đất nước ta.”

 134. quangdung đã nói

  28/02/2013 lúc 21:59 Cam ơn GS Tương Lai. Một nhân cách, một trí tuệ tuyệt vời đáng trân trọng. Bài Viết đầy sức thuyết phục, khoa học và biện chứng, Hợp lòng dân. Một chính trị gia người Pháp đã từng nói: “Mọi chủ thuyết đề qua đi, chỉ có dân tộc là tồn tại mãi mãi”.

 135. Nguyễn Ngàn Hương đã nói

  28/02/2013 lúc 21:57 Qua phát biểu của anh Lú, chứng tỏ đầu óc anh ta quá lú lẫn, và có thể cái học hàm, học vị của anh ta cũng “rởm” nốt. Nói theo ngôn ngữ của Sát thủ đầu mưng mủ : Anh Lú đầu thì to, mà óc như trái nho vậy. Qua hai mũi tên trúng vào tìm đen (một của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, một của GS Tương Lai, không biết anh ta có thấm thía được tý nào không? Và điều quan trọng là, anh ta có đủ can đảm để đọc hai bài này không nữa chứ?

 136. dân bán báo đã nói

  28/02/2013 lúc 21:53 Đồng ý với bài viết của gs TƯƠNG LAI.
  Nhưng lần sau ông có viết cho mấy ông lú thì làm ơn viết ngắn ngọn thôi,đã lú mà viết dài như thế làm sao đọc cho được và làm sao mà hiểu cho hết được?

 137. NẮNG HẠ đã nói

  28/02/2013 lúc 21:45 NGUYỄN PHÚ TRỌNG bước một bước là qua biên giới ,nơi NPT không được vào tiệm ăn ,dù là thức ăn toàn độc dược ,nơi đang bước những bước chân sa lầy ,nơi những đoàn tàu đánh cá muốn xâm lăng biển đông ,đang bị bao vây bốn phía ,trong nước thì giàu nghèo là tạo ra bất chính ,ác độc bán bộ phận gan ruột cũa con người ,nơi lấy xe tăng cán người ,nơi không còn không khí để thở ,nơi đang ở dưới chân đê những con đê rất dể vở khi chiến tranh xảy ra ,nơi đảng cộng sãn đang trong những ngày mạt vận suy tàn , đãng cộng sản VIỆT NAM đi theo tàu là đi vào cỏi tử ,cữa chết .
  nguyễn phú trọng hảy khôn ngoan ,trao quyền lãnh đạo cho dân chọn người lãnh đạo ,hảy lui về là sống ,bước tới là chết ,nhất định chết ,là mồ chôn là nơi huyết hải thâm thù ,con đường sống cũa ông là rút lui .

 138. VNTG đã nói

  28/02/2013 lúc 21:29 Chúng ta cần phải vạch trần sự gian xảo của CS! Cứ cho rằng xóa điều 4 HP là phủ nhận công lao của chúng!? Hóa ra trước giờ, hiến pháp của đất nước được lập ra là để trả công cho chúng thôi sao?? Hỡi đồng bào cả nước! Hãy đồng lòng trả lời với chúng rằng cái giá đó là quá đắt và chúng ta không chấp nhận nữa! Hãy bảo chúng đi tìm nhân dân một nước nào khác nếu chúng cần một bản hiến pháp với cái giá như thế!

 139. Thanh Dòng đã nói

  28/02/2013 lúc 21:16 Tôi đồng tình và hoàn toàn Tâm phục, khẩu phục bức thư ngõ của giáo sư Tương Lai gửi TBT Nguyễn Phú Trọng. 2 giáo sư giống nhau, nhưng có lẽ thực tế trình độ học hàm hoàn toàn khác nhau. một bên được xếp hàng TIN HOA của đất nước với tư tưởng DÂN CHỦ,CẤP TIẾN , DÂNG HIẾN CHO DÂN CHO NƯỚC VÀ CANH TÂN, với mong muốn góp phần đưa đất nước nhanh tiến kịp các giá trị phổ quát của văn minh nhân loại. một bên tư duy lạc hậu, thủ cựu ,chỉ biết bảo vệ lợi ích nhóm chắc chắn vì bận rộn chức quyền nên quên chức năng cơ bản của 1 giáo sư là NGHIÊN CỨU KHOA HỌC và tu nhân tích đức mới “tha hóa đạo đức và chính trj ” khủng khiếp đến như vậy .

 140. VNTG đã nói

  28/02/2013 lúc 21:13 Xưa khi chưa có Internet, bất kể ai bị đưa lên báo đảng đấu tố là coi như thân tàn ma dại. Nay đã khác, ngược lại những tên ma đầu gian xảo phải chịu sự soi rọi của hàng ngàn hàng vạn con người, sư tinh quái giúp chúng thích nghi nhưng không phải dể dàng đấu tố như thời năm 53 của thế kỷ trước. Ghế của tổng lú khó ai xứng hơn lú lúc này, bởi ở đó nó cần độ chín của sự u mê, của phản trắc và bất nhân. Nếu tôi sai, xin cho một gợi ý khác.

 141. Dân Việt đã nói

  28/02/2013 lúc 21:13 Ông ta đang phải thực hiện lệnh của thiên triều thôi , tín hiệu của một sự trấn áp theo kiểu Tàu phiệt đang ló dạng .
  Tàu phiệt hiện rất sợ VN biến chuyển như Miến Điện vì điều này xảy ra chẳng những sẽ làm cho Tàu phiệt bị cô lập hơn mà còn gây nên những chấn động dân chủ có thể phá sập chế độ đế quốc quân phiệt Tàu . Vì vậy việc ông ta đã nói biển Đông không có gì mới, bạn khuyên ta đừng Tây hóa , sau đó đi sứ sang Cuba thay bạn khuyên Cuba đừng theo chế độ tư bản Mỹ mà nên theo Tàu ( Castro đi thăm Tàu rồi) , vừa rồi đi thăm châu âu ký kết này nọ chẳng qua cũng chỉ muốn Châu âu đừng đứng về phía Mỹ Nhật trong việc tranh chấp Biển Đông theo ý Tàu đó thôi , toàn là những việc không có gì lợi cho ND VN cả mà chỉ lợi cho Tàu và lũ cơ hội chính trị bám váy Tàu .Thông điệp chống tàu là chống chính quyền , đừng vong ân bôi nghĩa với tàu , quên đi tội ác của Tàu đối với ND VN trong suốt mấy chục năm gần đây để tiếp tục theo đế quốc Tàu chống Mỹ đã cho chúng ta thấy rõ vận mệnh của đất nước VN đã và đang bị bắc thuộc gần kề , vì vậy việc chống tham nhũng với những NQ TW 4,5,6 rồi sửa đổi HP để làm gì ,có kết quả gì, có lợi cho ai ? thì cứ nhìn người nhóm lò sẽ thấy rõ . Bọn Tàu phiệt đang ra đòn độc mà chúng ta cần phải cảnh giác vạch trần .

 142. Dương Lê Tiến đã nói

  28/02/2013 lúc 21:09 Bức thư như là một bài giảng thật hay mà Giáo sư đang nhẹ nhàng (nhưng rất cương trực) giảng giải cho cậu học trò đã từng là Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương!

 143. lê anh khoa đã nói

  28/02/2013 lúc 21:05 Cám ơn giáo sư Tương lai & nhà báo Nguyễn Đắc Kiên đã viết lên những suy nghĩ và mong muốn của đại đa số người dân Việt Nam . Nhưng não trạng của những lãnh đạo cộng sản vẫn lú u mê như những kẻ chơi ma túy không muốn cuộc sống thay đổi . Thật buổn cho dân tộc Việt Nam

  • Đ/c Z đã nói

   28/02/2013 lúc 22:47 1 trong những lời nhận xét tuyệt nhất!
   Thêm: Chưa hẳn họ lú lẫn mà họ CỐ TÌNH làm ra vẻ lú lẫn để duy trì cái ghế cái quyền – lợi của riêng họ. Đến độ thế này thì có thể kết luận: họ đánh đổi cả dân tộc này, Tổ quốc này để lấy cái quyền- lợi ấy.

 144. trở lại làm người đi đã nói

  28/02/2013 lúc 21:05 Cám ơn GS Tương Lai! – Một nhân cách lớn.
  Thật đáng đời! Kẻ dốt mà còn tỏ ra trịch thượng, hay nói chữ.

 145. dân oan đã nói

  28/02/2013 lúc 21:04 Cảm ơn GS Tương Lai đã mở mắt cho ông Phú Trọng mặc dù khuôn mặt hùm hụp kia chắc gì đã nhìn ra lẽ phải và đầu óc giáo điều lại bị Bắc Kinh đánh bùa mê ( 16 chữ vàng, 4 tốt, không Tây hóa …) và thuốc lú ( cùng ý thức hệ cộng sản , cùng đi theo XHCN ) hẳn có phẫu thuật cũng hết hy vọng.

  Nhưng đáng mừng là GS đã cảnh tỉnh cho hàng triệu con dân Việt Nam, trong đó có nhiều đảng viên thấy bộ mặt thật của Phú Trọng và con đường bế tắc mà ông ta và phe nhóm đang đưa dân tộc này sa lầy vào.

 146. Chú Phỉnh đã nói

  28/02/2013 lúc 21:02 GS Tương Lai nên gửi thư này cho Trọng qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến hòm thư điện tử của Trọng để y có thể trực tiếp đọc được thư này, ngoài việc đăng tải ở đây trên trang ABS này để mọi người cùng đọc, như vậy thì hay hơn, và Trọng cũng biết được rằng có nhiều người góp ý với y về tư cách đạo đức, lối sống của y.

  • tu-quynh đã nói

   28/02/2013 lúc 21:26 Xin can, chỉ tốn công thôi! Nếu như ông này mà có cái tư duy chỉ cần bằng1% của Chu Du (thời Tam Quốc) thì ông ta đã hộc máu mà “thác” ngay từ lúc đọc bài của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên rồi!.

 147. Lý lương Dân đã nói

  28/02/2013 lúc 21:00 Người Xưa đã dạy: Nói phải Củ Cải cũng nghe. Thư ngỏ của GS Tương lai gửi TBT nguyễn phú trọng mang nội dung thật là sâu sắc và chí lý. Xin tỏ lòng kính trọng và cảm ơn Giao sư đã viết hộ nhân dân Việt nam và mong ngài TBT khi đọc được bức thư này thì hãy hồi tâm mà chuyển ý

  • Trần Việt Nam đã nói

   28/02/2013 lúc 23:00 Trình độ dốt như ông Trọng và mấy ông ở trung ương mà vào nổi trang này để đọc ư, thế thì may cho Dân Việt quá

  • hahien đã nói

   01/03/2013 lúc 07:49 ” Nói phải Củ Cải cũng nghe” nhưng không phải củ nào cũng nghe. Nếu củ nào cũng “nghe” thì Mỹ chẳng sản xuất Viagra làm gì :)

 148. Võ Quýt Dày đã nói

  28/02/2013 lúc 20:48 Võ quýt dày có móng tay nhọn, Giỏi, giỏi quá các Bác ơi!. Sau khi nghe lời phán của Tổng Bí Trọng và lời họa Chủ tịch Hùng thấy thất vọng bao nhiêu thì loạt phản pháp của GS Hoàng Xuân Phú, Nhà Báo Phạm Đình Trọng, GS Chu Hảo và GS Tương Lai thì niền hy vọng lại vụt sáng bấy nhiêu. Trong loạt bài đầy tính triết lý biện chứng sắc sảo, thể hiện cái tâm và cái tầm của các nhà khoa học hàng đầu nước nhà.Trong bối cảnh hiện nay, những bài viết đầy tính thuyết phục tự đi vào lòng người để khẵng định tính tất yếu khách quan của phép biện chứng giúp người đọc, người nghe tự chiêm nghiệm thẩm thấu, không như những phát biểu vô hồn của các GS, TS trên các báo lề phải và trên TV, đài truyền thanh nghe như đấm vào tai, nhạt nhẻo vô cùng.Đủ viết sức mạnh thuyết phục của chân lý là không thể ai cưỡng nổi.

 149. Dũng Ròm đã nói

  28/02/2013 lúc 20:45 Kính trọng vô cùng GS Tương Lai!

 150. doxuantho đã nói

  28/02/2013 lúc 20:39 Thưa GS Tương Lai, GS không những dạy TBT Trọng Lú mà GS còn dạy cả cho em phải bình tĩnh, bình tĩnh và hết sức bình tĩnh trước lũ người cầm quyền không còn liêm sỷ.
  Hôm nay, trên TV em thấy chúng bỗng ào ạt lấy ý kiến vào bản HP 1992 cho xong chuyện. Đại diện SV cả nước chỉ khoảng 20 cháu. Phần lớn là bị mớm lời.
  Chúng xuyên tạc rằng: Nếu bỏ điều 4 là phủ nhận công lao của ĐCSVN!!! Thế mới xảo quyệt.
  Mong rằng các cây bút bên lề ND hãy vạch trần ngay thủ đoạn xảo quyệt này

 151. Hoa Cải đã nói

  28/02/2013 lúc 20:38 Bức thư ngõ của một nhân cách lớn – GS Tương Lai – vì sự nghiệp chung mà hạ mình xuống, gửi đến người nhận, một nhân cách lùn Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng CSVN. Đọc thư, thấy người gửi “tặng” người nhận năm cú “hồ đồ”, sau khi nhà báo trẻ Nguyễn Đắc Kiên tặng TBT NPT một cú “không có tư cách”. Cộng lại = Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng “không có tư cách”, chỉ có “hồ đồ”. Sự thật khó tin của thế kỷ 21 này chỉ có thể hiểu được từ hệ cộng sản chết chưa chôn.

  Đọc thư, qua những con chữ thời đại của người gửi, mà cảm nhận rằng, ông Nguyễn Phú Trọng đã thực sự làm tay sai đắc lực cho đảng CSTQ. Không còn nghi ngờ gì nữa, bởi quá nhiều thực tế phủ phàng, biểu hiện bằng hành động phản bội, khi ông NPT vứt xác, xóa hồn, vùi lấp khỏi lịch sử dân tộc hàng chục ngàn đồng bào, chiến sĩ Việt Nam bị quân TQ xâm lược sát hại man rợ chỉ vì đồng bào, chiến sĩ ta dũng cảm “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” hồi ngày 17/2/1979. Quân Trung Quốc không những hãm hiếp cả trẻ em, mà còn chặt nhiều người con gái VN làm đôi, bỏ lại phần đầu, ôm phần dưới, vừa rút chạy về nước vừa hãm hiếp vào chỗ nữa phần người phía dưới đó. Quân Trung Quốc còn san bằng bình địa nhiều làng mạc, thi trấn, thị tứ trên toàn tuyến biên giới phía Bắc của Tổ quốc VN ta, quân TQ tràn tới đâu trên quê hương ta thì máu đồng bào ta chảy thành vũng phía sau chân chúng. Đảng CSTQ cũng đã nắm quyền “can thiệp” sâu trong hệ thống quyền lực đảng nhà nước VN. Còm tới đây, ức quá, nhớ còm sĩ Đỗ Xuân Thọ: “Bắt ngay hai tên …”. Em hổng dám ghi như anh Thọ. Nạn cộng sản là một đại nạn chưa từng có trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc VN. Di hại của nó về đạo đức VN, văn hóa VN, tình người VN nhiều chục năm sau chưa trở lại bình thường, nếu hôm nay không còn cộng sản. Huống hồ, giờ đây, ông đảng trưởng còn hiên ngang “không có tư cách” và “hồ đồ” đến vậy. Những người nổi tiếng Việt Nam đâu cả rồi?

 152. anoni đã nói

  28/02/2013 lúc 20:26 neu bac trong la nguoi thuc su ,bac hay tra loi giao su tuong lai di ,con khong bac la con…..

 153. Biển Đen đã nói

  28/02/2013 lúc 20:24 Là một người đã kí tên vào “Kiến nghị sửa đổi hiến pháp 1992″ tôi rất phấn khởi khi đọc thư ngỏ này của GS Tương Lai. Không biết Bí Trọng có dám đọc hết không, cũng mong ông đừng quá tức tối mà ộc ra biến cố thân tàn, để rồi đám sai nha lại dồn hết sự hèn hạ dã man lên những người yêu Tổ quốc nhân dân.
  Tôi vô cùng kính phục GS Tương Lai, xin chân thành cảm ơn GS.

 154. anoni đã nói

  28/02/2013 lúc 20:21 troi oi toi doc xong bai viet nay toi thay .neu minh la bac trong minh nhay lau chet luon .kinh phuc bac tuong lai .

  • Nguyen Thanh Cung đã nói

   28/02/2013 lúc 21:05 Bai viet tuyet voi cua GS Tuong Lai. Ong dung la mot tri thuc tran chinh nhu Mac da tung noi
   Xin cam on va chuc suc khoe ong cung gia dinh

 155. Lemnhem đã nói

  28/02/2013 lúc 20:20 Một Giáo Sư dạy một giáo sư! một Giáo Sư vì sự phát triển của đất nước một giáo sư vì sự lãnh đạo của đảng.

  • Đ/c Z đã nói

   28/02/2013 lúc 22:56 1 GS thật sự và 1 GS cơ chế. 2 cách nói 1 trời 1 vực. 1 đằng uyên thâm chặt chẽ, luận cứ, luận điểm, luận chứng rõ ràng mạch lạc; còn 1 đằng ú a ú ớ, fán chẳng ra fán, hỏi chẳng ra hỏi. Tầm TBT như thế nên đất nc mới suy kiệt thế này!

 156. Thợ mộc đã nói

  28/02/2013 lúc 20:17 Chút hy vọng vẩn còn khi tôi đọc bài viết này . Gửi lời cám ơn của tôi đến BẬC HIỀN NHÂN [ giáo sư TƯƠNG LAI ] vì NGƯỜI đả cho tôi một niềm tin về tương lai của đất nước …

 157. Xin bác Hoàng Lại Giang viết thêm một bài đã nói

  28/02/2013 lúc 20:09 Mấy ngày qua có nhiều bài viết hay quá, cháu vẫn nhớ bài viết của bác Giang và xin bác viết thêm nữa.
  Trân trọng

 158. Trần Tiến Đức đã nói

  28/02/2013 lúc 20:07 Một bài viết sâu sắc, đầy tính thuyết phục, thể hiện suy nghĩ và thái độ của những người Việt nam yêu nước chân chính. Tôi tự hào là đã từng có dịp làm việc với Giáo sư. Chúng tôi luôn sát cánh bên Ông.

 159. Khán giả VN đã nói

  28/02/2013 lúc 20:05 Chương trình TV1 tối nay lại đưa lời phát biểu của một số SV, giảng viên trẻ và quan chức trẻ đương chức – đang khao khát chức tước của VKS…Nói nhiều về khả năng thực hiện nghĩa vụ thi hành giám sát và pháp luật của Đảng ở vế sau của điều 4 HP.Chắc do còn trẻ,ăn chưa no nghĩ chưa tới và có đạo diễn ngầm định đưa vấn đề thành tích công( tội?) vào nên còn loãng chưa tập trung sâu tư duy KH để đề cập đến 2 vấn đề rất cơ bản của điều 4 là:
  1-Điều 2 đã quy định mọi quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân(chủ thể duy nhất của hiến pháp).Nhưng điều 4 lại quy định Đảng lãnh đạo nhà nước.Như vậy Đảng đã tranh hết quyền lực quan trọng nhất của Dân. Về nguyên tắc không được một tổ chức hoặc cá nhân nào được đặt trên HP, đặt trên quyền của Dân. Vì dân có trách nhiệm tuyệt đối với HP cả về phương diện bầu cử sau này mà không ai thay thế được.
  2-Các ý sau thêm vào như Đảng phải vv… là thừa vì là hiển nhiên-nghĩa vụ của mọi người,hoặc tổ chức sống trong bầu trời của HP… Nhưng riêng đói với Đảng thì lại khó thực hiện vì họ có quyền cao nhất rồi, lãnh đạo chỉ đạo tất cả rồi,ai có quyền hơn họ để giải quyết vấn đề này được khách quan, công bằng XH?
  -Chính vì vậy mà từ bản HP năm 1982 của Trung Quốc đã gỡ bỏ tuyệt đối từ ĐCS TQ trong các điều khoản của HP. Còn những năm trước đó ĐCSTQ lộng hành tùy tiện như phát động chiến tranh biên giới với VN, công nghiệp hóa vội để 36 tr dân chết đói, tù tội và giết hại hàng triệu người vì CMVH trong đó có cả chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ…
  Rất tiếc là các kênh thông tin đại chúng chưa hoàn thành nhiệm vụ trong việc đưa các ý kiến đa chiều theo tư duy KH-chống chủ nghĩa duy ý chí, phản ánh thực tế của XH hiện nay!(đã đến lúc cũng cần truy trách nhiệm XH đối với các kênh thông tin đại chúng này trước những hậu quả đáng kể đối với XH hiện nay).

  • người VN đã nói

   28/02/2013 lúc 20:46 Mấy phát biểu trên tivi của mấy đứa hoặc là văn mũi chưa sạch, hoặc là bị một áp lực nào đó mà phải phát biểu nhăng cuội cho xong, bị dân cười thối mũi. Thật sự thất vọng với Đảng và tay chân của đảng, hành xử chả đạo đức chả văn minh tí nào.

 160. Chín Đờn Cò đã nói

  28/02/2013 lúc 20:00 Sau khi đọc bài này, nếu không thực sự Lú như tên thường dùng của dân gian, Bí Trọng sẽ liên lạc với TBT báo Gia đình&Xã hội với lời nhắn :” Này ông Nhạc, bọn ông làm cái trò khỉ gì vậy ? Mau gọi chú Đắc Kiên vào làm việc bình thường và xin lỗi ngay. Chú ấy chỉ góp ý thôi mà, sao các ông lịnh thế ?”

  • Khách đã nói

   28/02/2013 lúc 20:13 Bác Chín xài chữ Bí Trọng rất hợp, Bí Trọng là tên cùng hun cực ác trong cặp Vưu Hồn – Bí Trọng của Tàu

  • van minh đã nói

   28/02/2013 lúc 20:39 Gửi anh chín đờn cò ! hôm nay anh có chuyệnvui gì mà phát biểu quá hay rất trúng ý tôi ,nếu lú ta má nói được những lời như anh đang mơ tưởng thì đã phước đức cho tổ quốc VN biết bao???

 161. Sen tan Cuc no đã nói

  28/02/2013 lúc 19:57 Tong bi thu ma an noi nhu tre chua biet danh van thi cac nha khoa hoc va nhan si ton thoi gian tranh luan lam gi! Khon kho cho VN bi Lanh dao boi nhung ke bat tai nhu ong Trong lu. Lu chinh chu, Lu chinh hieu

 162. 28/02/2013 lúc 19:57 [...] 1651. THƯ NGỎ của GS Tương Lai gửi ông Nguyễn Phú Trọng [...]

 163. 28/02/2013 lúc 19:56 Hiện nay mấy cha cứ tuyên truyền phải học tập làm theo tấm gương đạo đước HCM, mấy cha có hiểu đâu mà đi giao giảng cho mọi người, giao giảng toàn đảng viên với nhau cả, ông Hồ khi còn sống ông có vợ, con nhà cửa đâu, nhưng lãnh đạo cấp cao bây giờ nhà lầu xe hơi ăn toàn thứ xa xỉ, như ông Lê Khả Phiêu khi về hưu đầu tư vào khu trồng rau sạch mấy tỉ đồng chỉ để lấy rau ăn hàng ngày, họ nói không đi đôi với việc làm chỉ là sáo mòn chẳng ai nghe theo, họ tham nhũng làm băng hoại xã hội, người dân ăn cắp 1 con gà thì xử tù 3 năm còn cán bộ cấp cao tham nhũng ngàn tỉ chẳng việc gì chỉ rút kinh nghiệm do thiếu cơ chế điều hành quả lý

 164. 28/02/2013 lúc 19:54 Bác GS tương Lai ơi!
  bác không chịu hiểu gì cả!
  VN ta đang là thuộc địa kiểu siêu mới của TQ, nên việc bác Trọng phát biểu linh tinh, cùng với việc lãng quên Liệt Sĩ chống xâm lược là chuyện có gì mà khó hiểu!
  tay sai mà lại đòi hỏi cho bằng chủ sao được!

 165. Nông dân đã nói

  28/02/2013 lúc 19:50 Cảm phục tấm lòng của giáo sư với đất nước với dân tộc, nhưng sau phát biểu vừa rồi của TBT tôi thấy rằng căn bệnh của chính thể này hết thuốc chữa rồi . ” MỌI NGƯỜI IM LẶNG ĐỂ CỤ RA ĐI ĐƯỢC THANH THẢN “

  • Alabama đã nói

   02/03/2013 lúc 17:59 Chỉ Trân trọng và Thông cảm cho những người đã trực tiếp cầm súng trong các cuộc chiến tranh vừa qua thôi! Riêng ông Trọng chỉ mài đũng quần trong mấy cái viện mác-lê vở vấn đó, thực sự không đủ ký lô và sức nặng để hóa giải tình hình Việt nam hiện nay!

 166. kyquac đã nói

  28/02/2013 lúc 19:50 Da tung la Giao su-Tien si, TBTNPT khong the khong hieu y tuong cua Hegel duoc F.Angghen dan ra de noi ve bien chung cua SU PHAT TRIEN :”MOI BUOC TIEN MOI se tat yeu bieu hien ra nhu la 1 su xuc pham toi cac thieng lieng, la 1 su NOI LOAN chong lai TRANG THAI CU DANG SUY DOI NHUNG DUOC TAP QUAN THAN THANH HOA” !!!!! Trang thai cu dang suy doi nang kim ham su phat trien dat nuoc can phai chiu dau, mo xe chua tri (nhu 1 su xuc pham ) Y nay qua chuan, qua phu hop voi KN72 va dtsdhp2013… VA HIEN TINH DAT NUOC VN.

 167. NôngDân đã nói

  28/02/2013 lúc 19:44 + GS Tương Lai, sao ông phải kính thưa, kính gửi nhiều quá với một người, vừa teo não , vừa thiếu trái tim. Ông ta đã không hiểu được Hiến pháp là gì?. Đó là một “hợp đồng” giữa chính quyền với người dân, đó là một bảng liệt kê các công việc của chính quyền với mục tiêu phục vụ lợi ích của cả cộng đồng.
  + Nó là bản “hợp đồng “ Đảng đưa ra để toàn dân góp ý (đây là quyền lợi và nghĩa vụ của dân với tư cách là một bên đối tác trong hợp đồng này). Thời hạn chưa hết, chưa tổng hợp và nghiền ngẫm các ý kiến đóng góp được đưa ra, đã vội vàng đe dọa, quy chụp, nói như chửi bố người khác, ai mà chịu được.
  + Người dân không tin tưởng đối tác này nữa, đã đến lúc nên phải tìm đối tác khác để xây dựng “hợp đồng”!.

 168. Thanh Tùng đã nói

  28/02/2013 lúc 19:43 Chế độ cs nó tạo ra một loạt hàng ngũ lãnh đạo ngu si dốt nát, vô cùng tham lam, và cũng vô cùng tàn nhẫn. Mọi ý kiến đóng góp chỉ là phù du với đội ngũ tham quan này, chúng bỏ ngoài tai hết, vì làm gì còn liêm sỉ nữa để mà lắng nghe, chưa nói đến chuyện tiếp thu

 169. Hung Pham đã nói

  28/02/2013 lúc 19:33 xin trân trọng cảm ơn tiếng nói của lương tâm, của tri thức

 170. thanhnhan142 đã nói

  28/02/2013 lúc 19:33 Coi thường sự đóng góp ý kiến của dân, khinh dân ngu dốt biểu hiện rõ nhất qua phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Là một lãnh tụ đảng cầm quyền,từng là thủ lãnh về công tác lý luận chính trị, ông Nguyễn Phú Trọng không thể vô trách nhiệm như vậy. Hãy cúi đầu xin lỗi nhân dân, nhận khuyết điểm về mình do già yếu mắt mờ ăn nói bậy bạ thì may ra lòng dân sẽ nguội một chút.

 171. Người Việt Yêu Nước đã nói

  28/02/2013 lúc 19:31 Thưa bác Tương Lai,
  Cả bức thư em đồng ý với bác bất kỳ điểm nào trong nội dung. Nhưng có đoạn sau: “Trong phạm vi bức thư ngắn này, tôi chỉ đề cập đến hai vấn đề nói trên để mong được Anh xem xét và cho tôi câu trả lời”
  Em xin góp ý với bác lần sau gửi thư đến lãnh đạo VN, bác hãy viết ” tôi đề nghị anh xem xét” không nên quá lịch sự viết: “mong được anh xem xét” …vẫn mang kiểu cơ chế “xin cho”
  Hy vọng bác không giận em.

 172. Dũng đã nói

  28/02/2013 lúc 19:29 Ối giời, đọc hết bài này ông Trọng 1 là ngộ ra tỉnh lại, 2 là cắn lưỡi hộc máu mà chết. Nếu khg thế thì cái danh nhân sĩ của ông xưa nay chỉ là rởm, ông cũng chẳng khác phường giá áo túi cơm là mấy.

  • Chó Nhảy Bàn Độc đã nói

   28/02/2013 lúc 22:38 Khó lắm, một khi nó đã “lên cơn” rồi, hùng hói hôm qua cũng tiếp tục trâng tráo đe nẹt đấy thôi? Một khi cả bầy chúng đã dại, chỉ có nước “đập chết” thôi!?

 173. Cựu sĩ quan QĐ đã nói

  28/02/2013 lúc 19:24 Một lần nữa tôi lại được đọc bài viết của GS Tương Lai, người thầy khả kính mà tôi rất ngưỡng mộ về tài năng và nhân cách, mặc dù tôi chưa từng được gặp mặt. Bài viết rất sâu sắc, khúc triết, đanh thép nhưng cũng rất lịch sự, mềm mỏng. Tôi nghĩ khi ông TBT Trọng đọc bài này chắc phải bị ngắt quãng giữa chừng nhiều lần vì nỗi xấu hổ và sợ hãi làm cho huyết áp tăng vọt. Xin cảm ơn GS đã nói hộ cho suy nghĩ và tâm tư của rất nhiều người đang trăn trở về vận mệnh, tương lai của dân tộc.
  Là một sĩ quan quân đội đã xin ra khỏi đảng, đến nay tôi càng thấy mình đã có một quyết định đúng đắn và sáng suốt.

  • Hoa Cải đã nói

   28/02/2013 lúc 20:55 Giáo sư Tương Lai có gửi kèm trong bức thư lịch sự này năm cú “hồ đồ” lận. Không biết TBT NPT đọc xong có qua khỏi không nữa! Mong là đi luôn, qua chỉ nữa cho thêm “nhột” quốc thể.

 174. Lú nhưng thích thơ phú đã nói

  28/02/2013 lúc 19:19 Hú hú, ba hồn bảy vía lú ở đâu về nhập… blog anhbasam mà xem. Hú hú

 175. NHD đã nói

  28/02/2013 lúc 19:17 Tôi nghĩ học vấn thực sự của ông TRỌNG cũng thuộc loại khiêm tốn mà thôi . Mặt khác lại ngạo mạn .Lịch sử và con cháu ông sẽ công bằng khi nhìn nhận tài đức của ông .
  Ngay giờ đây nếu ông không đủ thông minh tối thiểu để xử lí tình hình hiện tại của đất nước theo hướng tích cực thì thật đáng tiếc cho ông .
  Dân tộc và nhân dân Việt nam không chịu làm tôi tớ cho những kẻ bất tài ,thất đức và nô lệ cho giặc tầu .

 176. du nguyen đã nói

  28/02/2013 lúc 19:16 Hết Trọng!

 177. Phó thường dân Nam Bộ đã nói

  28/02/2013 lúc 19:15 Em rất kính phục và ngưỡng mộ bác giáo sư Tương Lai, đọc thư ngỏ của bác mà em xúc động rớm nước mắt … Rất cám ơn bác một người hết lòng vì đất nước …

 178. vinhvu11 đã nói

  28/02/2013 lúc 19:08 May thay cho MIEN DIEN co mot THEIN SEIN , may thay cho NHAT BAN co mot ABE , may thay cho PHILIPPINE co mot lanh dao cuong quyet khong lui buoc truoc bon SO VANH NUOC LON , nhung DAI HOA cho VIET NAM ngay nao con dang Cong San voi nhung NP TRONG , NT DUNG , TT SANG , NS HUNG ..v..v

 179. hà văn thịnh đã nói

  28/02/2013 lúc 19:07 Xin cảm ơn GS Tương Lai. Bài viết thật sâu sắc và xúc động lòng người. Chỉ có kẻ lú lẫn, bảo thủ mới khước từ sự nghĩ suy về những điều tâm huyết của GS.

 180. chipheo@ đã nói

  28/02/2013 lúc 19:04 Tôi nghĩ rằng (và mong rằng) ông Trọng sẽ tranh luân với GS Tương Lai một cách đàng hoàng thẳng thắn để chứng tỏ mình là một con người đàng hoàng.Bác Tương Lai yếu thế hơn ông nhiều: làm gì coa Quân đội,Công An, Báo chí… thì chẳng không thể nào lấn át được ông. Ong không tranh luận đươc( tức đành câm mồm) thì tôi xin khuyên ông răng : ôn nên TREO ẤN TỪ QUAN đi để khỏi xấu hổ,chẳng cần nói với TIỀN NHÂN,mà khỏi xấu hổ với người DÂN.Nếu Ông không làm được điều này thì xin Ông tim một cái LỖ nào đó mà chui xuống để khỏi nhục lây cho con Ông ,cho CHÁU ,CHẮT Ông

 181. Cầm Quyền Bất Hợp Pháp đã nói

  28/02/2013 lúc 19:04 Thằng lú nó xin lỗi, hôm trước nó bị lú nên mới thế. Hôm nay nó đang viết thư trả lời đấy.

 182. meomuop đã nói

  28/02/2013 lúc 18:58 Bác Tương Lai viết hay quá.

  Dù Lú không nghe nhưng ít ra bài viết của bác cũng truyền lửa cho thế hệ chúng cháu và nó thể hiện các bác không khuất phục cường quyền mà dũng cảm tranh luận với một TBT phát biểu xằng bậy.

  Cháu thật cảm phục bác. Kính bác mạnh khỏe.

 183. Dư luận viên đã nói

  28/02/2013 lúc 18:43 Lúc 18h39 ngày 28-02-2013, một mốc đáng nhớ:
  Số comment về “xử lý … suy thoái chính trị…, đạo đức, lối sống (1)” đã vượt số comment về “Kiến nghị 72″ với tỷ số 1368/1367!
  (1) Căn cứ số comment bài viết của VS Hoàng Xuân Phú, GS Tương Lai, Nhà báo Võ Văn Tạo, Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, Nhà văn Phạm Đình Trọng và bloger Đồng Phụng Việt

 184. ĐĂNG QUANG đã nói

  28/02/2013 lúc 18:36 Vỡ trận,hoảng loạn,quẫn trí,run sợ…
  đó là những gì bộc lộ qua phát biểu của ông Trọng,và sau đó,của ông Hùng,chủ tịch QH.
  -Rất có thể,bằng cường quyền,bạo lực,
  Đảng CSVN sẽ đẻ ra 1 Hiến pháp theo ý chí của họ.Nhân dân Việt Nam có thể phải chịu ách độc tài,thối nát,phản dân,hại nước thêm 1 thời gian nữa,thê nhưng,cái mà họ-đảng cs-tưởng là thắng lợi ấy,lại chính là cuộc tập dượt lớn đầu tiên cho toàn thể nhân dân VN bước vào thời kì tỉnh ,nhận diện rõ bộ mặt thật của đảng CSVN.Cứ nhìn danh sách kí Kiến nghị trên trang Bô xít là thấy rõ,trong cuộc chiến pháp lý này,kẻ thất bại chính thị là đảng CSVN!

  • Ha Le đã nói

   28/02/2013 lúc 18:56 Xin đồng ý với bác Đăng Quang, nhất là mấy chữ “cuộc chiến pháp lý” mà bác dùng!
   Cháu cũng nghĩ vậy bác à. Hiểu đây là “cuộc chiến pháp lý” thì mới thấy là ĐCS bị “vỡ trận” thê thảm rồi, dù bây giờ họ có giở chiêu nào ra đi nữa!

 185. hongha đã nói

  28/02/2013 lúc 18:34 Muốn biết anh Ng Phú Trọng “lú” đến mức độ nào thì hỏi qua chỗ anh Hoàng Văn Nghiên ( Cựu chủ tịch UBND Hà Nội thành phố Hà Nội).

 186. Mongun đã nói

  28/02/2013 lúc 18:32 Tôi mà là Tổng Lú, đọc xong bài này chắc tăng sông mà chết quá.
  Bác Tương Lai tương cho Tổng Lú một đòn chí mạng, hoan hô GS Tương lai. Đất nước ta còn nhiều người như GS Tương lai sẽ không thể cúi đầu mãi được. Rất mong các bác sớm hô lên một tiếng để đoàn kết toàn dân lại, tống cổ lũ cầm quyền đê hèn hiện nay xuống ống cống!

  • Khách đã nói

   28/02/2013 lúc 20:02 Lú cao ngạo và suy nghĩ như trẻ trâu nên chắc là không đọc, vợ con Lú có đọc mà không can gián Lú dừng việc bán nước hại dân thì sẽ chung số phận làm tội đồ của dân tộc.

 187. Bình luận viên đã nói

  28/02/2013 lúc 18:31 Đọc bài mà như thấy máu từ con tim khắc khoải về vận mệnh dân tộc của GS Tương Lai trào ra đầu ngọn bút!
  Không thể có nhận xét gì nữa…
  Kính chúc GS sức khoẻ và bảo trọng.

 188. doxuantho đã nói

  28/02/2013 lúc 18:31 Thưa các bạn tôi đã comment ở bên Dân Luận nhưng tôi vẫn còn xúc động đến phát khóc khi GS Tương Lai nói đến sự CÂM LẶNG ngày 17/2….
  Đây là một quả bom tấn giáng vào TBT Trọng !!!
  Mong các bác viết còm thật sâu sắc như GS Tương Lai. Tôi đang cố thu xếp để bức thư này được điểm trên BBC và nhiều báo nước ngoài
  Tầm tư tưởng của bức thư này mau chóng sẽ lan tỏa.
  Các cháu SV hãy in bức thư này đưa đến tận tay các vị Lão thành CM, các bác CCB…..

 189. Nguyen Quoc Hung đã nói

  28/02/2013 lúc 18:31 Kinh gui GS Tuong Lai.
  Thua thay.

  Em biet ma – thay chang phu long em – thay chang phu long dat nuoc. Chung em se o ngay ben canh thay. nguoi tri thuc dung nghia phai la nguoi biet dan than cho xa hoi khi dat nuoc lao dao. Chung ta phai biet song sao cho dung voi dao duc cua minh. Trung Thanh voi To Quoc – Hieu De voi Me, Cha va Thuy Chung voi Dan Toc minh.

  Vi the chung ta KHONG DUOC QUYEN QUEN ON NHUNG NGUOI CON YEU CUA TO QUOC ME VIETNAM da bo minh de bao ve chung ta co duoc ngay hom nay. Nay Trung Quoc to chuc ram ro cai ngay chung goi la “day cho VN 1 bai hoc” thi qua la het suc chiu dung duoc cua em. Tai sao chung ta khong co hieu chien ma ho lai ngang nguoc nhu the ! Nguy Van Tha bat diet – nhung chien si Gac Ma anh hung dan toc, Hoang Thi Hong Chiem, anh hung Po Hen va con bao nhieu nguoi nua ………………………………………….. de tiep noi chuyen thong anh hung cua dan toc Viet 4.000 van hien.

  DA DEN LUC – CHUNG TA PHAI LAM NGON GIO DOI THAY !
  DA DEN LUC – TRIEU CON TIM – MOT TIENG NOI.

  Thay la tieng noi cua chung em – mot tieng noi do no bang ngan luong vang thay a.
  Oi cai ten cua thay sao ma no thieng lieng luc nay qua – TUONG LAI – the future – chung ta hay lam mot tuong lai sang dep hon de cho con chau chung ta duoc song o mot quoc gia tu do, am no va co quyen thuc thi quyen lam nguoi – lam nguoi dan VN. Oi sao cam dong qua 1 cuon phim hat bai cua Pham Duy (http://www.youtube.com/watch?v=ceSQ1HEcpsc) toi la nguoi Viet Nam – o dau bai hat la nhung loi tham hoi cua tat ca dong bao Viet Nam o khap the gioi. Cau cuoi cung cua 1 nguoi Vietnam xin duoc lam nguoi Vietnam neu dau thai lai.

  Dan toc Viet tung la dan toc kien cuong chong ngoai xam de duoc su doc lap. Dan toc Viet khong biet khuat phuc moi su do ho cua ai – dan toc Viet khong chiu cuoi dau truoc bao luc thi ngay nay dan toc Viet se dung len – tung nguoi mot chung ta se noi tiep mot Tuong Lai, mot Nguyen Duc Kien, mot Nguyen Phuong Uyen, mot Dinh Viet Kha va con bao nhieu nguoi nua !

  To quoc me Viet Nam muon nam.

  Hung Q. Nguyen
  Denmark

 190. Cục Đất đã nói

  28/02/2013 lúc 18:25 Bác Tương Lai nêu hai điểm đã làm rõ một điều: bọn họ muốn đảng cộng sản muôn năm trường trị, nhưng không phải đảng ta, mà là đảng Trung Hoa. Hu hu đất nước tôi …

 191. Dân đen SG đã nói

  28/02/2013 lúc 18:24 Tuyệt vời. Đề nghị bác lú hồi âm cho ra dáng người có học.

 192. Sinh viên năm nhì đã nói

  28/02/2013 lúc 18:24 Bác Trọng ơi! củi ướt thế này thì cháy làm sao được. Nghị quyết TW4 của bác hỏng rồi. Không đủ sức răn đe cảnh tỉnh rùi bác ạ. Mạnh tay thêm chút đi bác. Chờ mãi, mong mãi mà bác cừ ù ì như rùa thế ri.

  Bác Tương Lai ơi cháu chán, chán các bác lắm lắm rồi. Chán đến nỗi cháu phải vừa đọc vừa nhủ mình đọc nốt bài này của bác viết cháu mới đọc hết được bài của bác đấy ah.
  Các bác toàn là nguyên chức vụ ấy chứ, các bác có vai có vế đấy chứ. 30 năm công tác trở nên mới có sổ hưu đấy chứ bác. Thế 30 năm đó bác làm gì thế. Bác còn từng làm tư vấn cho Thủ tướng nữa mà, gần thủ tường lắm Kiệt, thủ tướng Khải lắm mà. Bác nói người sao không ngẫm đến mình. Cháu nhớ không nhầm thì trong bài phát biểu tổng kết hội nghị 6 ông Trọng chỉ thẳng những hậu quả hiện nay do tiền nhiệm để lại nhưng ông và bộ chính trị sẵn sàng chịu trách nhiệm chính trị………………..Nếu cháu bảo bác là một trong số bậu sậu của tiền nhiệm đó bác có chạnh lòng không. Đừng chạnh lòng bác nhé, Hãy giật mình để con trẻ còn chút kính trọng bác nhé.

 193. Yêu đất Việt đã nói

  28/02/2013 lúc 18:19 Cám ơn GS Tương Lai, nói lên những điều người dân chúng tôi,muốn nói với lảnh đạo đảng cs VN.

 194. mai ngoc đã nói

  28/02/2013 lúc 18:11 Mong TBT đủ khả năng tập trung và đầu óc đủ minh mẫn để đọc hết bài viết của GS.Tương Lai và hiểu được phần nào ngôn ngữ cũng như tư duy và tâm huyết của Giáo sư. Được thế thì dân Việt Nam cũng có phúc rồi.

 195. gia tao đã nói

  28/02/2013 lúc 18:07 nhìn ảnh lại thổi lửa e lò không có cũi tiếp liên tục

 196. Dân chủ là sức mạnh đã nói

  28/02/2013 lúc 18:03 Vừa rồi:

  Nhân họ Hồ chính sự phiền hà
  Để trong nước lòng dân oán hận
  Quân cuồng Minh thừa cơ gây hoạ
  Bọn gian tà còn bán nước cầu vinh
  Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn
  Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ
  Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế
  Gây thù kết oán trải mấy mươi năm
  Bại nhân nghĩa nát cả đất trời.
  Nặng thuế khoá sạch không đầm núi.
  Người bị ép xuống biển dòng lưng mò ngọc, ngán thay cá mập thuồng luồng.
  Kẻ bị đem vào núi đãi cát tìm vàng, khốn nỗi rừng sâu nước độc.
  Vét sản vật, bắt dò chim sả, chốn chốn lưới chăng.
  Nhiễu nhân dân, bắt bẫy hươu đen, nơi nơi cạm đặt.
  Tàn hại cả giống côn trùng cây cỏ,
  Nheo nhóc thay kẻ goá bụa khốn cùng.
  Thằng há miệng, đứa nhe răng, máu mỡ bấy no nê chưa chán,
  Nay xây nhà, mai đắp đất, chân tay nào phục dịch cho vừa?
  Nặng nề những nổi phu phen
  Tan tác cả nghề canh cửi.
  Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội,
  Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi !
  Lẽ nào trời đất dung tha?
  Ai bảo thần dân chịu được?

  Quan chức của đất nước này có ai nghèo không??? KHGÔNG, ông nào cũng GIÀU SỤ, TIÊU NHIỀU ĐỜI KHÔNG HẾT. Tiền họ lấy ở đâu ra??? THAM Ô, ĂN CƯỚP chứ ở đâu ra nữa!!!

 197. Ảo vọng đã nói

  28/02/2013 lúc 17:49 Chỉ qua mẩu chuyện mở đầu bài viết này, đại ý bảo giáo sư Tương Lai nói chuyện trước đảng mà như trước viện khoa học, đủ thấy trình độ , quan điểm, tư cách muốn thể hiện mình ngang với vua chúa ngày xưa của ông Trọng. Đã như thế thì mọi góp ý, khuyên nhủ, xây dựng đều vô ích thôi, như đàn gảy tai trâu, mà trâu điên trong cơn giãy chết nữa. Bó tay toàn tập !

  • duong đã nói

   28/02/2013 lúc 20:11 Cam on giao su Tuong Lai. bai viet that sau sac da di sau vao long nguoi dan Viet Nam. Giong dieu cua ong Trong la giong dieu cua be lu ban nuoc cau vinh, cua be lu doc tai,tham nhung, an hoi lo

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: